Hà Nội: Nhiều trường tuyển thẳng lớp 10 thí sinh có bằng IELTS

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Năm nay nhiều trường THPT ở Hà Nội thông báo tuyển thẳng học sinh vào lớp 10 bằng kết quả IELTS từ 5.5.

Những năm trở lại đây chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System) ngày càng phổ biến. Không chỉ dành cho mục đích du học, đi làm mà hiện nay, loại chứng chỉ này còn được sử dụng như “tấm vé thông hành” vào các trường đại học, đặc biệt còn để xét tuyển thẳng vào nhiều trường THPT.

Mới đây, Hội đồng tuyển sinh Trường THCS và THPT Lê Quý Đôn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội thông tin sẽ tuyển thẳng học sinh lớp 10 năm học 2023-2024 có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế còn thời hạn đến ngày 31/8/2023 với điểm IELTS từ 5.5 trở lên (do Hội đồng Anh hoặc IDP cấp); điểm TOEFL iBT từ 65 điểm trở lên. Bên cạnh việc tuyển thẳng, trường này còn giảm 20% học phí cơ bản đối với những học sinh có kết quả IELTS từ 7.0 trở lên, còn hiệu lực đến ngày 31/8/2023.

Trường liên cấp Tiểu học, THCS & THPT Archimedes Đông Anh (Đông Anh, Hà Nội) cũng thông báo tuyển thẳng vào lớp 10 với thí sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quận, thành phố, hoặc đạt 5.5 IELTS trở lên.

Theo đó, trường tuyển thẳng vào lớp 10 với thí sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quận, thành phố, hoặc đạt 5.5 IELTS trở lên. Riêng những học sinh đạt giải Toán, Vật lý, Hóa học, Khoa học, tiếng Anh hoặc có chứng chỉ 6.0 IELTS trở lên, trường cấp học bổng 10-100 triệu đồng. Những thí sinh khác phải thi ba môn Toán, tiếng Anh và Ngữ văn vào ngày 9/4, trong đó Toán và tiếng Anh nhân hệ số hai. Tổng chỉ tiêu lớp 10 là 280.

Năm học 2023 - 2024, Trường THCS&THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) xét tuyển thẳng vào lớp 10 đối với những học sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 6.5 trở lên. Ngoài ra trường còn có chế độ động viên các học sinh của trường nếu thi đạt IELTS từ 7.0 trở lên thì trường sẽ hỗ trợ cho một nửa lệ phí thi.

Năm học 2023 - 2024, Trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp (Hà Nội) sẽ giữ nguyên phương thức tuyển sinh như năm 2022-2023. Theo đó, năm ngoái, trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp tuyển thẳng những học sinh có hạnh kiểm tốt 4 năm THCS và có một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế: IELTS (5.5 trở lên), PET hoặc FCE (từ 160 điểm trở lên) tương đương trình độ B2 theo khung tham chiếu châu Âu về ngôn ngữ (CEFR); điểm trung bình các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh năm lớp 6, 7, 8, 9 đều đạt từ 7 trở lên.

Việc các trường THPT tuyển thẳng vào lớp bằng kết quả IELTS không còn quá xa lạ. Lý giải về việc sử dụng chứng chỉ tiếng Anh để xét tuyển thẳng, đại diện các trường cho rằng, tiêu chí đánh giá của các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế "rất sát với năng lực của học sinh". Ngoài ra, các kỳ thi này được cho là trung thực, nghiêm túc và mẫu mực trong cách ra đề.

Triển khai từ năm 1989, chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống kiểm tra khả năng sử dụng thành thạo ngôn ngữ tiếng Anh thông qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bài thi được tổ chức và đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Australia.

Được công nhận bởi các trường đại học, tổ chức giáo dục danh tiếng, nhà tuyển dụng tại nhiều quốc gia như Canada, Mỹ, Anh, Australia... đồng thời cũng là điều kiện bắt buộc khi nhập cư, tìm việc hoặc du học tại các quốc gia nói tiếng Anh, chứng chỉ IELTS ngày càng phổ biến và thu hút số lượng lớn người thi. Theo ước tính, trung bình mỗi năm có khoảng 2-3 triệu thí sinh tham dự các kỳ thi IELTS trên toàn cầu để lấy chứng chỉ phục vụ cho mục đích học tập và làm việc.

Nguồn: [Link nguồn]

Biến động điểm chuẩn lớp 10 vào các trường chuyên ở Hà Nội 5 năm trở lại đây

Điểm chuẩn vào lớp 10 của 4 trường THPT chuyên top đầu ở Hà Nội 5 năm trở lại đây dao động từ 24 đến 47,25 điểm, tuỳ vào cách tính điểm của từng lớp chuyên, từng năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Chi ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 10 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN