GS đề nghị cách chức hiệu trưởng ĐH KTQD

Trước hàng loạt sai phạm đã được phanh phui - Bộ GD-ĐT yêu cầu lãnh đạo nhà trường kiểm điểm làm rõ trách nhiệm báo cáo Bộ trong quý 1/2013. Tuy nhiên, mới đây GS Lê Du Phong (nguyên Hiệu trưởng nhà trường) đã có đơn gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đề nghị "xử lí nghiêm...."

Theo kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã có sai sót trong việc bổ nhiệm, điều động, luân chuyển cán bộ như: chưa thực hiện đánh giá cán bộ bằng văn bản và không lấy phiếu tín nhiệm với nguồn cán bộ tại chỗ.

Trong công tác đào tạo cũng thể hiện sự sai phạm như việc để 54 sinh viên Trường ĐH Tây Bắc về học tại cơ sở đào tạo của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tại Hà Nội không phù hợp với Quy chế đào tạo ĐH và các hợp đồng liên kết.

Đáng chú ý, trong hoạt động thu, chi tài chính, nhà trường đã thực hiện thu vượt, thu sai quy định hơn 51 tỷ đồng…

Tuy nhiên trong bản tự kiểm điểm gửi Bộ GD-ĐT, hiệu trưởng Nguyễn Văn Nam chỉ xin nhận hình thức “kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Bức xúc trước “thái độ kiểm điểm thiếu nghiêm túc” của Hiệu trưởng đương nhiệm Nguyễn Văn Nam, ngày 26/3/2013 nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Lê Du Phong đã có đơn đề nghị Bộ GD-ĐT xử lí nghiêm khắc sự việc.

Trong thư gửi lãnh đạo Bộ, nguyên hiệu trưởng Lê Du Phong dẫn giải từng phần trong kiểm điểm của hiệu trưởng Nguyễn Văn Nam và phân tích, chứng minh để thấy rằng “Bản kiểm điểm của ông Nam chủ yếu là biện minh, bóp méo sự thật và thiếu trung thực....”
Các sai phạm liên quan đến xây dựng các công trình cơ bản, tiến hành chưa thực hiện đầy đủ quy chế thực hiện dân chủ trong Nhà trường; việc điều chuyển cán bộ không thông qua Đảng ủy,… theo phân tích của ông Phong đã được báo cáo “hoàn toàn sai sự thật” hoặc “chưa thỏa đáng”.

Giải trình trong bản kiểm điểm về việc chuyển 54 sinh viên từ Trường ĐH Tây Bắc về gửi học tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân - theo ông Phong phân tích “là không đúng sự thật”.

Tương tự, “đối với thiếu sót, vi phạm trong việc ban hành quy định về bồi dưỡng sau ĐH và bổ sung kiến thức có điểm chưa phù hợp. Vấn đề này Ông Nam giải thích không đúng bản chất sai phạm và hoàn toàn sai sự thật” – nguyên hiệu trưởng Phong bức xúc.

Một loạt sai phạm về xây dựng cơ sở vật chất, chuyện “kéo phe cánh” để “bàn bạc và quyết định mọi việc, vô hiệu hóa Đảng ủy , Ban thường vụ Đảng ủy, Ban Giám hiệu” của hiệu trưởng Nam cũng được chỉ ra trong lá thư....

Cuối thư, ông Phong mong muốn lãnh đạo Bộ GD-ĐT “xem xét thấu đáo, kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Nam.

"Hình thức kỷ luật tốt nhất như tôi đã từng đề nghị là cách chức hiệu trưởng” - lời ông Nam. Đây cũng là mong mỏi của đại bộ phận cán bộ, giáo viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân”.

Dự kiến, Hội đồng kỷ luật của Bộ GD-ĐT sẽ họp vào tuần tới để xem xét kỷ luật đối với Ban Giám hiệu Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Chia sẻ
Theo Văn Chung (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung