Giáo viên nhận xét gì về đề thi Văn ngang "luận án tiến sĩ"?

Thứ Hai, ngày 25/06/2018 14:00 PM (GMT+7)

Kết thúc môn thi Ngữ Văn sáng 25/6, nhiều người ví “đề thi Văn năm 2018 ngang với luận án tiến sĩ”.

Kết thúc môn thi Ngữ văn trong Kỳ thi THPT Quốc gia sáng 25/6, nhiều người đánh giá đề thi Văn năm nay khó, vượt quá khả năng của thí sinh. Nhiều người còn ví “đề thi Văn năm 2018 ngang với luận án tiến sĩ kinh tế”.

Giáo viên nhận xét gì về đề thi Văn ngang "luận án tiến sĩ"? - 1

Nhiều người ví “đề thi Văn năm 2018 ngang với luận án tiến sĩ kinh tế”.

Cô Trần Thị Hải Quỳ, giáo viên dạy Văn trường THPT Lí Thường Kiệt, Hà Nội nhận xét, về tổng quan thì đề Văn năm nay khá hay.

Câu đọc hiểu là lấy ngữ liệu của một bài thơ, ngữ liệu này đặt ra một vấn đề có tính xã hội hiện nay, đặt ra câu hỏi cho thí sinh về mức độ phù hợp với thực tiễn ngày hôm nay không.

Đề thi nói về về “tiềm năng của đất nước” để để đặt ra cho thí sinh về trách nhiệm của những người trẻ như thế nào để bảo vệ đất nước, bảo vệ tiềm năng thế nào để tài nguyên đó không bị cạn kiệt, không bị lãng phí.

Cũng theo cô Quỳ, câu nghị luận văn học có tính phân hóa rất cao, đây là đề khó.  Không như mọi năm, đề trích dẫn sẵn dữ liệu, đề năm nay không trích dẫn sẵn dữ liệu, học sinh phải tự nhớ, tự liên hệ, tổng hợp và vận dụng kiến thức đã học.

Đối với đề thi này, theo cô Quỳ, các em phải xác định được yêu cầu của đề. Khi các em xác định được yêu cầu của đề thì phải định hướng viết. Nếu không thì các em sẽ bị lan man.

Theo Thầy Ngô Thanh Hải giáo viên dạy văn trường Lạng Giang số 2, tỉnh Bắc Giang nhận xét: “Đề thi môn Văn năm nay mang tính phân loại, bất ngờ. Tuy nhiên, phần nghị luận xã hội có mang tính vĩ mô. Vấn đề lớn so với tầm viết một đoạn văn của thí sinh”.

Theo thầy Hải, câu nghị luận văn học khá hay. Đòi hỏi khả năng cảm thụ, tư duy. “Thang điểm có thể sẽ phân hoá cao. Nhóm học sinh có học lực trung bình có thể đạt 4,5 đến 5,5 điểm. Còn học sinh khá giỏi sẽ bật lên từ 7,5 đến 8,5. Mặt bằng chung sẽ rơi vào khoảng 5,5 đến 6,5”, thầy Hải cho hay.

Cô Nguyễn Thị Minh Hằng giáo viên dạy văn trường THPT Thanh Oai A, Hà Nội cũng nhận định đề văn năm nay có sự phân loại cao. Riêng câu nghị luận văn học yêu cầu thí sinh cần phải có kiến thức cả về văn học và ngữ học.

Trước ý kiến cho rằng câu nghị luận xã hội xứng tầm với một đề tài luận án tiến sĩ, cô Hằng cho rằng, nếu thí sinh biết tóm lược những vấn đề cốt lõi thì hoàn toàn có thể làm được.

Cô Hà Thị Thu Thủy, Tổ trưởng tổ Ngữ văn, THPT Anhxtanh Hà Nội, đánh giá đề thi không nặng kiến thức thuộc lòng. Để làm bài tốt thí sinh phải hiểu tác phẩm, có kiến thức thực tế.

Gợi ý làm bài thi THPT Quốc gia 2018 môn Ngữ văn

Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia năm nay được đánh giá là lạ nhưng có ý nghĩa khơi dậy tình yêu quê hương đất...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Kỳ thi tốt nghiệp THPT