"Đạo chích” lộng hành nhà trọ sinh viên

Tháng 8, sinh viên bắt đầu quay trở lại trường học cũng là thời điểm nhiều tên “đạo chích” tìm cơ hội để hành nghề của mình. Với thủ đoạn ngày càng tinh vi, chúng khiến cho sinh viên càng trở nên điêu đứng hơn khi còn phải bám trụ lại thành phố với giá cả ngày một đắt đỏ.

Trộm mọi lúc mọi nơi

Không chỉ trộm những thứ có giá trị như xe máy, điện thoại, laptop, những tên trộm còn “chôm” cả những thứ mà chúng có thể lấy khi chủ nhân của nó không để ý. Đó là những vật tư trang hằng ngày như quần, áo, giày dép, móc treo đồ.

Cô bạn Uyên (Khu trọ Nhổn, ĐH Công Nghiệp) đã từng bị mất đồ ngay sau khi mới phơi chúng qua một đêm.

Uyên cho biết: “Mình phơi mấy bộ đồ đi học ở trên dây vào buổi chập tối, đến sáng hôm sau chúng đã không cánh mà bay. Thậm chí, có những hôm, mình giặt giũ xong, mang đồ đi phơi, nhưng chỉ một lát đi chợ về đã không còn thấy nữa. Dù những đồ dùng này không phải đắt tiền lắm nhưng khi bị mất mình cảm thẩy rất bất tiện. Nhiều lúc cần dùng đến nhưng không có”.

"Đạo chích” lộng hành nhà trọ sinh viên - 1

Khu trọ đông sinh viên là cơ hội để kẻ gian trà trộn vào lấy cắp (Ảnh minh họa)

Khu trọ của Uyên nằm sát mặt đường nhiều người qua lại và không có cổng khóa chung nên nhiều người lạ dễ dàng ra vào. Vì bị trộm nhiều lần nên cô bạn quyết định phải chuyển trọ.

Trường hợp của Lan (trọ ở Xuân Thủy, Cầu Giấy) đã phải khóc nức nở khi chiếc laptop vừa mới mua đã bị tên “đạo chích” lấy trong nháy mắt. Lan kể lại trong tiếng nấc: “Mình mới chỉ ra khỏi phòng đi vào nhà vệ sinh một lát nên chỉ để cửa phòng mở hé. Lúc quay lại thì chiếc laptop để trên giường đã biến mất. Khi ấy, mình có gọi mọi người xung quanh nhưng cũng không giúp ích được gì nữa”.

Ngang nhiên đối mặt với chủ nhân

Với cơn khát thèm tiền cộng với khả năng “soi mói” nhanh, những tên “đạo chích” không ngần ngại tìm mọi cách để lấy trộm đồ của sinh viên ngay cả khi đang có mặt khổ chủ.

Quỳnh (ở Khu trọ Xuân Phương, Từ Liêm) vẫn chưa hoàn hồn khi kể lại với đám bạn chuyện đối mặt với tên trộm. Quỳnh cho biết, lúc ấy đã khoảng 5h sáng, một tên trộm đã lẻn vào nhà lúc nào không hay. Sau khi lục lọi đồ ở tầng dưới, tên trộm tiếp tục leo lên gác trên. Khi ấy, Quỳnh chợt tỉnh giấc và thấy một bóng đen xuất hiện nên cô bạn chỉ kịp la lên một tiếng. Tiếng la làm các bạn cùng phòng tỉnh giấc. Tên trộm đứng ở bậc thang nhìn chằm chằm vào Quỳnh rồi nhảy phụp xuống sàn nhà và biến đi nhanh chóng. Quỳnh vẫn còn nhớ ánh mắt hãi hùng của tên trộm nhìn vào mình lúc trời còn chập choạng.

Quỳnh cho biết: “Lúc tên trộm rời khỏi phòng một lúc lâu bọn mình mới dám xuống, vì phòng toàn con gái nên hơi sợ. Một lát sau mới phát hiện hai chiếc điện thoại của mình để trên tủ và chiếc ví để trong túi đồ của bạn cùng phòng đã biến mất. Lần đầu tiên đối mặt với tên trộm nên các bạn cùng phòng ai nấy vẫn chưa hết bàng hoàng”.

Phòng trọ của Quỳnh nằm chung trong dãy năm phòng tự quản. Cửa phòng có một lỗ hổng đủ tầm lọt một bàn tay để khóa trong nên kẻ gian đã lợi dụng để lấy chìa khóa. Đây cũng là bài học cho Quỳnh và những người ở trọ xung quanh vì để chìa khóa phòng gần nơi ra vào, dễ bị lấy cắp. Mặt khác, đây là khu vực gần đường tàu nên thường xuyên có nhiều con nghiện xuất hiện nên tinh thần cảnh giác phải được đặt lên khá cao.

Thủ đoạn ngày càng tinh vi

Những tên trộm không ngại tìm mọi cách để có thể “chôm” được của. Chúng tìm nhiều thủ đoạn khác nhau để đánh lừa người thường. Nếu như trước kia chúng có thể “đến không ai hay, về không ai biết” một cách bí mật, thì giờ đây chúng có thể hành nghề của mình giữa ban ngày, nơi có nhiều người qua lại mà khó có thể ai phát hiện ra.

"Đạo chích” lộng hành nhà trọ sinh viên - 2

Chỉ cần rời khỏi phòng trong giây lát mà không đóng cửa sẽ tạo điều kiện để kẻ gian lấy cắp đồ (Ảnh minh họa)

Tâm (ở khu trọ Cổ Nhuế, Từ Liêm) cũng đã bị kẻ gian lừa lấy đi chiếc laptop của mình trong tình trạng lờ đờ, không kiểm soát được bản thân. Khi cậu bạn “tỉnh giấc” cũng là lúc phát hiện ra chiếc máy tính của mình bị đánh cắp. Hóa ra, Tâm đã bị một kẻ trá hình, vào phòng cậu hỏi đường (vì phòng Tâm sát ngay ngõ phố) và bắt đầu tiến hành thôi miên. Từ lúc người khách vào nhà cho đến lúc ra đi, Tâm không hề hay biết. Cậu bạn chỉ nhớ, đó là một thanh niên ăn mặc khá bảnh bao, vào xin hỏi đường đến nhà bạn. Đến lúc cậu bạn tỉnh lại thì chiếc máy tính để trên bàn học của cậu cũng đã đi theo vị khách.

Còn cô bạn Đinh Hiền (ĐH Quốc Gia, khu trọ Hoàng Ngân, Thanh Xuân) vẫn còn nhớ như in tên trộm ngồi sát sau chiếc ghế đá của mình. Hiền cho biết: “Chiều hôm ấy, mình cùng với bạn đang ngồi ở ghế đá công viên Thống Nhất thì thấy có vật gì đen đen ở phía sau chiếc ghế. Mình định sờ vào xem là thứ gì thì bất ngờ “vật lạ” đó chạy ra. Hóa ra là người. Mình chỉ kịp kêu một tiếng “á” vì giật mình. Cậu bạn mình theo phản xạ sờ vào túi quần sau thì không thấy chiếc ví đâu. Cậu nhanh chóng đuổi theo tên trộm nhưng chạy được một lúc thấy hắn lôi một chiếc kim tiêm ra. Vì an toàn cho bản thân nên bạn mình đã không đuổi nữa. Lúc đó, mình vẫn chưa kịp hoàn hồn”.

Trong thời điểm kinh tế khó khăn, những tên “đạo chích” vẫn không ngừng kiếm kế sinh nhai cho mình dựa vào những sơ hở của sinh viên. Bởi vậy, mỗi người cần đề cao cảnh giác hơn nữa khi ở trong phòng và ra khỏi phòng. Bởi, chỉ cần một phút không để ý thôi là bạn đã có thể mất đi những đồ dùng quan trọng của mình chỉ trong nháy mắt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bùi Thủy (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung