Đừng biến con thành những “cỗ máy” biết nói vì cách dạy sai lầm này!

Thứ Tư, ngày 18/04/2018 02:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hướng con trẻ hành động theo những gì mình mong muốn là cách dạy của đa số các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, nhiều khi điều này lại chính là yếu tố tác động tiêu cực trên con đường thành công của trẻ sau này, biến chúng thành những cỗ máy chỉ biết vâng lời.

Sự kiện: Dạy con

1. Bố mẹ sẽ luôn che chở cho con

Bố mẹ không nên bảo vệ, canh chừng con thái quá. Nếu muốn trẻ trở thành người độc lập, vững vàng, bạn hãy để chúng đưa ra lựa chọn và tự chăm sóc bản thân nhiều hơn.

Luôn bảo vệ con sẽ khiến trẻ không thể đối mặt với thực tế và vượt qua những khó khăn của riêng mình bởi vì khi đó, trẻ sẽ không biết phải làm thế nào.

Đừng biến con thành những “cỗ máy” biết nói vì cách dạy sai lầm này! - 1

2. Con phải biết tiết kiệm tiền

Lời khuyên này có vẻ phù hợp với thời đại của ông bà, cha mẹ nhiều năm về trước hơn là trong thời điểm hiện tại. Tất nhiên, việc tích cóp, dự trữ được một khoản tiền là rất tốt nhưng nó sẽ tốt hơn khi bạn khiến cho số tiền ấy “đẻ” rat hay vì cứ giữ khư khư.

Trong thế giới hiện đại, tiền nên được đầu tư một cách thận trọng nhưng không phải ai cũng biết làm thế nào để thực hiện điều đó. Đó là lý do tại sao việc trang bị các kiến thức cơ bản về kế hoạch tài chính là rất hữu ích.

Đừng biến con thành những “cỗ máy” biết nói vì cách dạy sai lầm này! - 3

3. Khi con làm việc gì, hãy thực hiện tốt nhất có thể

Đây là một trong những lời khuyên phổ  biến nhất được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tuy nhiên, nếu nhìn vào một ngày ở trường, bạn sẽ thấy rằng trẻ phải làm rất nhiều thứ. Và cách để nhiều đứa trẻ có thể hoàn thành tất cả thật tốt là lừa dối hay gian lận.

Hơn thế nữa, nếu bạn muốn con làm mọi thứ đều phải hoàn hảo thì cho dù cố gắng, trẻ sẽ không giỏi hẳn một việc nào và từ đó cũng không thể tìm được thế mạnh của mình.

Đừng biến con thành những “cỗ máy” biết nói vì cách dạy sai lầm này! - 4

4. Con phải làm việc chăm chỉ để đạt được thành công

Nhìn vào con đường thành công của các tỷ phú như Mark Zuckerberg, Steve Jobs bạn sẽ thấy họ đều là những người không bao giờ phải cố chịu đựng công việc họ ghét mà chỉ làm những gì họ muốn và theo đuổi ý tưởng riêng.

Thành công và chăm chỉ thực chất không đi liền với nhau. Thực tế, bạn càng cố làm việc ở một nơi mình không thích thì bạn càng ít cơ hội đạt được thành công ở đó.

Đừng biến con thành những “cỗ máy” biết nói vì cách dạy sai lầm này! - 5

5. Con phải tích lũy càng nhiều kiến thức càng tốt

"Điều này mà con cũng không biết sao?", chúng ta thường thốt lên như vậy khi một đứa trẻ không thể trả lời Anne Frank là ai. Tuy nhiên, thực tế những kiến thức này không ảnh hưởng gì đến tương lai của một đứa trẻ bởi có thể tìm kiếm dễ dàng trên Internet.

Tuy nhiên, bạn nên dạy con cách tìm kiếm thông tin nhanh chóng, kiểm tra tính chính xác và quản lý thời gian. Kiến thức tổng quát là rất tốt nhưng nó khó có thể áp dụng được trong cuộc sống thực.

Đừng biến con thành những “cỗ máy” biết nói vì cách dạy sai lầm này! - 6

6. Con phải tìm một công việc ổn định và thiết thực

Ước mơ của nhiều đứa trẻ bị hủy hoại chính vì lời khuyên này. "Sách và thơ ư ?! Con thật quá dại dột. Kế toán là một nghề sẽ có tương lai hơn đấy!". Tuy nhiên, không ai có thể đoán trước được 10-15 năm tới và biết đâu lúc đó, bạn lại cảm thấy hối hận.

Thế giới ngày nay có thể thay đổi liên tục. Cho nên, chỉ những người chấp nhận những thay đổi mới này và có khả năng thích ứng linh hoạt mới đạt được thành công.

Đừng biến con thành những “cỗ máy” biết nói vì cách dạy sai lầm này! - 7

7. Thăng tiến nghề nghiệp là điều thể hiện sự thành công

Thành công trong nghề nghiệp không chỉ là sự tăng trưởng theo chiều dọc (từ nhân viên lên quản lý, giám đốc...) mà còn theo chiều ngang. Chẳng hạn, một người  trở nên nổi tiếng với kỹ năng may vá, vẽ hay làm đồ mộc.

Ngày nay, bất kỳ sở thích nào cũng có thể trở thành công việc và sự phát triển cá nhân là một trong những điều quan trọng nhất. Nếu một đứa trẻ không thích học toán mà lại vẽ rất đẹp, phụ huynh có thể xem xét việc khuyến khích con học vẽ thay vì thuê gia sư toán.

Đừng biến con thành những “cỗ máy” biết nói vì cách dạy sai lầm này! - 8

9 phong tục nuôi dạy con kỳ lạ của các quốc gia trên thế giới

Trong danh sách này, 1 hành động quen thuộc của cha mẹ Việt nhưng lại khá “kỳ quặc“ trong mắt phụ huynh khắp thế giới.


 

Chia sẻ
Theo Huyền Anh (Theo Brightside) (Dân Việt)
sự kiện Dạy con
Báo lỗi nội dung