Đợt thi CĐ 2013: Lo thí sinh bỏ thi

Tỉ lệ thí sinh dự thi CĐ năm nay đến làm thủ tục thấp bất ngờ. Nhiều trường lo không tuyển đủ sinh viên.

Hôm nay (15/7) hơn 341.000 thí sinh (TS) trên cả nước chính thức bước vào đợt thi cuối kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2013.

Giảm hơn 60.000 thí sinh

Bộ GD-ĐT cho biết đợt thi vào các trường CĐ này có 341.564 lượt TS đăng ký dự thi, cả nước có 134 trường tổ chức thi, huy động 27.450 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh. So với năm 2012, số TS đăng ký dự thi giảm hơn 60.000 người, tuy nhiên số trường tổ chức thi năm nay tăng thêm 10 trường so với năm trước.

Ghi nhận tại buổi làm thủ tục dự thi hôm qua cho thấy số TS đến làm thủ tục thi thấp. Ông Bùi Hồng Quế, Hiệu trưởng Trường CĐ Xây dựng Công trình đô thị, huyện Gia Lâm, Hà Nội, cho hay năm nay số TS thi vào trường giảm mạnh từ 8.000 năm 2012 xuống chỉ còn 1.582. Trường CĐ Điện tử - Điện lạnh cũng có tình trạng tương tự với số TS đăng ký thi chỉ có 1.923 người, trong khi chỉ tiêu của trường lên đến 750. Theo đánh giá của ông Bùi Hồng Quế, việc TS giảm mạnh là tình trạng chung của các trường CĐ trong năm nay. Thực tế, số TS đến làm thủ tục dự thi còn thấp hơn nữa. Trong ngày hôm qua (14/7), tất cả các sai sót trong hồ sơ TS đều được các trường tại Hà Nội nhanh chóng giải quyết.

Đợt thi CĐ 2013: Lo thí sinh bỏ thi - 1

Thí sinh làm thủ tục dự thi tại Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại Ảnh: Đặng Trinh

Đổi khối thi, phòng thi

Tại TP HCM, ngày 14/7, TS đã đến 117 điểm thi của 22 trường CĐ để làm thủ tục đăng ký dự thi. Theo ghi nhận, số lượng TS đến làm thủ tục dự thi rất thấp.

Tại các trường CĐ hàng đầu về số lượng TS đăng ký dự thi nhiều năm qua, TS đến làm thủ tục dự thi thưa thớt so với mọi năm. Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại có 18.554 TS đăng ký dự thi nhưng chỉ có 45% TS đến làm thủ tục, Trường CĐ Tài chính Hải quan tỉ lệ TS đến làm thủ tục dự thi chỉ đạt 54%, Trường CĐ Công Thương chỉ đạt 55,5%, Trường CĐ Bách Việt đạt 60%, Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức đạt 61,2%...

Trong ngày làm thủ tục dự thi, nhiều TS đã phải làm lại giấy báo thi do thất lạc. Tại Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại, chúng tôi ghi nhận có hơn 20 trường hợp phải cấp lại giấy báo dự thi, Trường CĐ Bách Việt có vài chục trường hợp chỉnh sửa lại giấy báo thi bị lỗi. Trường CĐ Công Thương cũng cấp lại vài trường hợp bị mất giấy báo dự thi.

Tại Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức có một số trường hợp TS phải đổi số báo danh, đổi phòng thi do giấy báo thi ghi nhầm khối thi. TS Phạm Mẫn Du Uyên, số báo danh 07953 (phòng thi 0203) chuyển từ khối thi D1 sang khối A, theo đó phải đổi số báo danh và phải chuyển sang phòng thi 0157. Tại phòng thi 0059, TS Nguyễn Thị Thanh Nguyên số báo danh 08100 chuyển từ khối A sang khối D1, do đó cũng phải đổi số báo danh và chuyển sang phòng thi 0203.

Tại Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại, có 3 điểm thi ở trường tiểu học nhưng theo quan sát, trường chỉ bố trí 25 TS/phòng. Tại hội đồng thi này, TS tỉnh Quảng Trị và Nam Định đã đóng lệ phí ở các sở GD-ĐT nên trường đã tách danh sách TS của 2 tỉnh trên để không thu lệ phí trong ngày làm thủ tục.

Khó tuyển đủ chỉ tiêu

Đại diện các trường cho biết với tỉ lệ TS đến làm thủ tục thấp như vậy, nhiều khả năng vào ngày thi chính thức, TS bỏ thi sẽ rất nhiều. "Có một số TS buổi sáng đến cổng trường nhưng không vào làm thủ tục, các em nói là đến cho biết chứ cũng chưa chắc đã thi" - ông Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt, nêu thực tế. Theo ông Vũ Văn Hòa, Trưởng Phòng Đào tạo Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại, nguyên nhân của việc TS đến làm thủ tục ít là vì hầu hết TS dự thi CĐ đã thi ĐH, nếu đợt 1 và 2 làm bài khả quan thì TS sẽ bỏ thi CĐ.

Ngoài ra, theo đại diện các trường, nguyên nhân khiến hệ CĐ ít thu hút hơn mọi năm là do quy chế mới về liên thông quy định sinh viên tốt nghiệp hệ CĐ phải đủ 36 tháng mới được dự thi liên thông lên ĐH. Ông Trần Mạnh Thành cho biết đa phần TS dự thi CĐ đều muốn liên thông lên ĐH ngay, tuy nhiên do quy định mới này đã cản trở TS chọn hệ CĐ. "Học CĐ mất 3 năm, thêm 3 năm mới được thi liên thông và 1 năm rưỡi học hệ ĐH, tổng cộng phải mất 7 năm rưỡi mới có bằng ĐH. Nếu trường hợp không đậu ĐH, TS sẽ chọn giải pháp ở nhà nghỉ 1 năm ôn thi lại thì chỉ mất 5 năm là có bằng ĐH. Do vậy, khả năng năm nay rất nhiều TS sẽ không dự thi CĐ" - ông Thành nói.

Nhiều trường cho rằng năm nay sẽ rất chật vật trong việc tuyển đủ chỉ tiêu. Ông Hòa cho biết các năm trước, dù chỉ tiêu 1.500 nhưng trường phải gọi đến 2.500 TS vì số lượng TS trúng tuyển "ảo" rất nhiều. "Hầu hết TS đạt 21 điểm trở lên đều đã đậu ĐH nên sẽ không học CĐ. Việc xác định điểm chuẩn hằng năm thế nào để đủ chỉ tiêu đối với hệ CĐ là rất nan giải" - ông Hòa nói.

Sáng nay, TS khối A, A1, B và D sẽ bước vào môn thi toán; TS khối C thi địa lý. Thời gian làm bài các môn thi tự luận là 180 phút, các môn thi theo phương pháp trắc nghiệm là 90 phút.

Cánh cửa trường CĐ rộng mở

Với dự đoán tỉ lệ TS dự thi thấp hơn mọi năm, nhiều trường cho rằng điểm chuẩn hệ CĐ năm nay sẽ thấp hơn mọi năm và việc tuyển đủ chỉ tiêu phải trông chờ chủ yếu vào việc xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Tình hình như vậy nếu TS nào muốn học hệ CĐ rõ ràng là cánh cửa nhiều trường đang rộng mở.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Vinh - Yến Anh (Người lao động)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN