ĐH Hùng Vương: Tốt nghiệp trường khác, SV lo lắng

“Chúng em hào hứng với ngành học này vì trường là đơn vị duy nhất trong cả nước đào tạo, nay chuyển chúng em đi thì đơn vị nào cấp, ai sẽ chịu trách nhiệm với tấm bằng này của chúng em?”, một sinh viên học ngành Quản trị Bệnh viện bức xúc.

Bộ GD-ĐT vừa có công văn chấp thuận đề nghị của UBND TP.HCM về việc giải quyết tốt nghiệp cho SV năm cuối của Trường ĐH Hùng Vương TP HCM theo hướng chuyển 1.460 em này sang các trường khác thi, bảo vệ khóa luận và cấp bằng tốt nghiệp.

Cụ thể, tại công văn số 6629/BGDĐT-GDĐH do thứ trưởng Bùi Văn Ga ký, Bộ GD-ĐT đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các sở, ngành liên quan tạo điều kiện giúp Trường ĐH Hùng Vương liên hệ với các trường ĐH có ngành đào tạo phù hợp với các ngành học của sinh viên năm cuối để tiếp nhận, tổ chức thi, bảo vệ khóa luận và cấp bằng tốt nghiệp theo quy định.

Đồng thời, Bộ GD-ĐT cũng giao cho Cơ quan đại diện của bộ tại TP.HCM, thanh tra bộ phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo Trường ĐH Hùng Vương và các trường nhận SV nhanh chóng xây dựng kế hoạch, tiếp nhận hồ sơ và triển khai việc tổ chức thi, bảo vệ khóa luận và cấp bằng tốt nghiệp cho SV.

ĐH Hùng Vương: Tốt nghiệp trường khác, SV lo lắng - 1

HĐQT và BGH được xem là hợp pháp đang họp bàn về phương án tổ chức thi tốt nghiệp cho SV

Vướng nhiều đường…

Việc chuyển 1.460 SV đủ điều kiện tốt nghiệp sang các trường khác để tổ chức thi tốt nghiệp là một điều hết sức cần thiết, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Bộ GD-ĐT đối với các SV của trường ĐH Hùng Vương trong điều kiện tranh chấp giữa hai phía thuộc nội bộ nhà trường chưa được giải quyết. Tuy nhiên, việc chuyển SV này cũng không hề dễ dàng bởi trước mắt sẽ vướng nhiều quy chế.

Cụ thể: Công văn số 6629/BGDĐT-GDĐH do Bộ GD-ĐT ban hành chỉ giao nhiệm vụ “chung chung” cho UBND TP.HCM là bàn giao SV cho “các trường ĐH khác trên địa bàn”. Nếu căn cứ vào công văn này, UBND TP.HCM có thể chuyển số SV này về ĐH Sài Gòn (trường công lập trực thuộc UBND TP.HCM-PV) thì khi cấp bằng, 1.460 SV này sẽ có bằng cấp của ĐH công lập hay vẫn là bằng cấp của ĐH Hùng Vương?

Bởi trước đó, UBND TP.HCM đã có công văn số 5100/UBND-VX ngày 25/9 đề xuất Bộ GD-ĐT cho phép ĐH Sài Gòn và một số trường khác tổ chức thi cho các SV.

Chưa kể, theo quy chế quy định là điểm đầu vào ngành của trường chuyển đi phải bằng hoặc cao hơn điểm vào ngành trường chuyển đến. Trong khi đó, 1.460 sinh viên của Trường ĐH Hùng Vương trúng tuyển năm 2009 với điểm đầu vào chỉ bằng điểm sàn (khối A, B: 13 điểm; khối B, C: 14 điểm) trong khi đó điểm vào các ngành của Trường ĐH Sài Gòn đều trên điểm sàn. Vậy liệu việc này liệu có được Bộ GD-ĐT… “nới tay”.

Đặc biệt, trong tổng số 1.460 sinh viên năm cuối có tới 85 sinh viên học ngành Quản trị Bệnh viện - đây là ngành duy nhất chỉ có Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM tổ chức đào tạo nên việc chuyển nhóm SV này về trường nào, cấp bằng ra sao cũng không phải là chuyện dễ dàng.

Sinh viên lo lắng

Dù chính thức nhận quyết định sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp và cấp bằng nhưng theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, nhiều SV của trường không mấy hào hứng vì chưa biết cụ thể sẽ được chuyển qua trường nào. Sau khi tốt nghiệp, các em sẽ lấy bằng cấp của trường nào.Em Th.T, SV ngành Quản trị Kinh doanh, bộc bạch: “Nếu bây giờ cho chúng em lấy bằng của trường ĐH công lập thì chúng em mới thực sự vui mừng. Nói thật, dù ĐH Hùng Vương có sao đi nữa thì em vẫn tin tưởng bằng cấp vẫn giá trị hơn là nhiều trường ngoài công lập khác”.

Trong khi đó, với L.A, SV ngành Tài chính - Ngân hàng, lại tỏ ra lo lắng: “Bây giờ, ngay khi đi xin việc hiện nay nhiều đơn vị doanh nghiệp cũng quy định ngoài bằng cấp tốt nghiệp thì SV cũng phải có thểm bảng điểm tích lũy trong 4 năm học có đóng dấu đỏ của trường. Liệu có doanh nghiệp nào chấp nhận bằng cấp của trường này nhưng bảng điểm lại là của trường khác?”.

Trong khi đó, một SV ngành Quản trị Bệnh viện lại bức xúc đặt câu hỏi: “Chúng em hào hứng với ngành học này vì trường là đơn vị duy nhất trong cả nước đào tạo, nay chuyển chúng em đi thì đơn vị nào cấp, ai sẽ chịu trách nhiệm với tấm bằng này của chúng em?”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Hải (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN