Đã điều chỉnh kịch khung nội dung học kỳ 2

Thứ Năm, ngày 02/04/2020 09:30 AM (GMT+7)

Ngày 1/4, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) nói rằng, hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ là đã giảm kịch khung trong điều kiện có thể và không thể tinh giản thêm nữa.

Sự kiện: Giáo dục

Đã điều chỉnh kịch khung nội dung học kỳ 2 - 1

Đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng Bộ đã giảm tải tối đa nội dung học ảnh: Như Ý

Theo ông Thành, Bộ GD&ĐT vừa ban hành hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ 2 năm học 2019-2020 đối với các cấp học phổ thông, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 và đảm bảo hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông theo kế hoạch năm học đã điều chỉnh. “Trong đó, Bộ đã giảm kịch khung trong điều kiện có thể và không thể tinh giản được nữa khi nguyên tắc là phải đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng tối thiểu của chương trình”, ông nói.

Việc tinh giản được thực hiện theo nguyên tắc đảm bảo chuẩn kiến thức cơ bản, nền tảng cho học sinh để đảm bảo các em có đủ năng lực học tiếp ở các lớp sau; đảm bảo thống nhất giữa các khối lớp trong cùng môn học, các môn học trong cùng khối lớp và cấp học. Hướng dẫn cũng tạo thuận lợi cho việc tổ chức thực hiện tại các cơ sở giáo dục theo hướng mở, linh hoạt trong quá trình thực hiện. Theo ông Thành, những phần không dạy, không làm, không thực hiện được đề cập trong hướng dẫn là những nội dung thực hành, thí nghiệm mà học sinh không có điều kiện đến trường thực hiện; những nội dung bài học mang tính luyện tập nâng cao mà kỹ năng của các bài đó có thể hình thành ở các bài học khác; những nội dung mang tính mở rộng, vận dụng vào thực tiễn… được hướng dẫn không dạy hoặc không thực hiện trong học kỳ 2 năm học này.

Căn cứ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT để các sở điều chỉnh kế hoạch dạy học trong học kỳ II năm học 2019-2020, bảo đảm hoàn thành chương trình cấp THCS, THPT phù hợp với tình hình thực tế tại các cơ sở giáo dục. Các cơ sở giáo dục ưu tiên thời gian tối đa để tổ chức dạy các môn học bắt buộc theo chương trình và tổ chức dạy các môn tự chọn một cách phù hợp; tăng cường các hình thức dạy học từ xa như dạy học qua internet, trên truyền hình. Trong điều kiện học sinh vẫn tiếp tục nghỉ học, căn cứ hướng dẫn của Bộ, các cơ sở giáo dục đẩy mạnh dạy học từ xa qua internet, trên truyền hình nội dung chương trình của học kỳ 2. Các bài giảng để dạy qua internet, trên truyền hình sẽ phải căn cứ vào hướng dẫn tinh giản này để xây dựng.

Quá trình xây dựng hướng dẫn tinh giản Bộ GD&ĐT đã tính toán về thời lượng nội dung kiến thức giảm tải làm sao để đảm bảo thực hiện được trong khoảng thời gian còn lại của chương trình; bao gồm cả phần học từ xa (học trực tuyến, học trên truyền hình) và phần tiếp tục học khi học sinh được quay trở lại trường.

Bộ GD&ĐT lưu ý, khi dạy học chương trình của học kỳ 2 năm học 2019-2020, giáo viên không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung kiến thức đã tinh giản và các nội dung mà hướng điều chỉnh của Bộ yêu cầu “không dạy, không làm, không thực hiện; khuyến khích học sinh tự học”.

“Đề thi tham khảo và đề thi chính thức THPT quốc gia năm nay đều phải bám sát vào nội dung chương trình giáo dục đã được tinh giản để sớm công bố cho học sinh lớp 12 ôn tập”. PGS.TS Nguyễn Xuân Thành -  Vụ trưởng Vụ giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT)

Nguồn: https://www.tienphong.vn/giao-duc/da-dieu-chinh-kich-khung-noi-dung-hoc-ky-2-1633966.tpo

Bộ GD-ĐT công bố chương trình tinh giản học kỳ II năm học 2019-2020 bậc THCS, THPT

Bộ GD-ĐT vừa công bố chương trình phổ thông đã tinh giản vì học sinh nghỉ học phòng chống dịch Covid-19.

Theo Hà Linh (Tiền Phong)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung