Chưa mua BHYT không được thi tốt nghiệp?

Nhiều sinh viên năm cuối (khóa 2009 - 2013) đang học tại trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng rất lo lắng với thông tin: Chưa đóng bảo hiểm y tế sẽ không được dự thi tốt nghiệp. Còn sinh viên năm thứ nhất đến thứ ba, nếu chưa mua bảo hiểm y tế cũng không được dự thi cuối kỳ.

Tiếp xúc với chúng tôi, V. T. L. (sinh viên năm thứ tư, khoa tiếng Trung) cho biết: "Tụi mình vừa đi thực tập xong, chuẩn bị về trường học vài môn nữa để đủ tín chỉ và xét tốt nghiệp thì nhận được thông tin: Sinh viên nào chưa mua bảo hiểm y tế sẽ không được xét tốt nghiệp. Tụi mình rất bất ngờ. Lớp mình còn rất nhiều bạn chưa mua bảo hiểm y tế. Nếu vì chưa mua bảo hiểm y tế mà phải ra trường trễ 1 năm thì thiệt thòi cho sinh viên quá". V. T. L. cho biết thêm, khi các bạn lên phòng Công tác sinh viên hỏi thì được thông báo, đây là quy định mới của Bộ Y tế. Tất cả sinh viên phải mua bảo hiểm y tế. Nếu không mua, sẽ không được ra trường. L. P. T. (năm thứ tư, khoa tiếng Anh) thắc mắc: "Những năm trước, nhiều sinh viên không mua bảo hiểm y tế vẫn được xét tốt nghiệp và ra trường. Nếu bây giờ tụi mình mua bảo hiểm y tế thì cuối tháng 5/2013 mới có. Lúc đó tụi mình tốt nghiệp rồi về quê làm việc thì bảo hiểm đó đâu có sử dụng được nữa?".

Nhiều sinh viên từ năm thứ nhất tới năm thứ ba cũng rất lo lắng trước thông tin không mua bảo hiểm y tế sẽ không được thi cuối kỳ. N. M. V. (năm thứ hai, khoa tiếng Anh) cho biết: "Đến cuối tháng Năm, tụi mình sẽ thi cuối kỳ. Từ khi có thông tin, nhiều bạn đã xuống phòng Y tế đăng ký mua bảo hiểm y tế". N. M. V. cho biết thêm, thông tin không mua bảo hiểm y tế sẽ không được thi tốt nghiệp và cuối kỳ đã được thông báo trong cuộc họp giao ban giữa lớp trưởng các lớp với phòng Công tác sinh viên vào ngày 16/3/2013.

Chưa mua BHYT không được thi tốt nghiệp? - 1

Không có bất cứ luật nào quy định, học sinh sinh viên không tham gia bảo hiểm y tế sẽ không được dự thi tốt nghiệp hoặc cuối kỳ (Ảnh minh họa)

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ năm học 2009 - 2010, học sinh, sinh viên trở thành nhóm đối tượng có trách nhiệm tham gia mua bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế. Những sinh viên không tham gia bảo hiểm y tế sẽ bị xử lý kỷ luật theo Quy chế Học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy. Đồng thời, sinh viên không mua bảo hiểm y tế sẽ phải chịu chế tài quy định tại Mục 1, Điều 5, Chương 2, Nghị định 92/2011/NĐ - CP: Phạt tiền từ 50.000 - 100.000 đồng, buộc tham gia bảo hiểm y tế theo quy định và nộp số tiền phải đóng vào tài khoản thu của quỹ bảo hiểm y tế. Không có bất cứ luật nào quy định, học sinh sinh viên không tham gia bảo hiểm y tế sẽ không được dự thi tốt nghiệp hoặc cuối kỳ.

"Nhà trường có một phần lỗi”

Trao đổi với phóng viên ngày 2/4/2013, TS Nguyễn Đức Hùng, Trưởng phòng Công tác sinh viên, trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng cho biết: "Vừa qua, nhà trường có yêu cầu tất cả lớp trưởng các lớp nắm thông tin, trong lớp còn bạn nào chưa mua bảo hiểm y tế rồi nộp danh sách về trường. Hiện tại, sinh viên là đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế. Vì vậy, bạn nào chưa mua bảo hiểm y tế sẽ bị xử lý kỷ luật. Còn hình thức kỷ luật như thế nào, nhà trường sẽ họp và đưa ra biện pháp xử lý". TS Nguyễn Đức Hùng cho biết thêm, nhà trường làm như vậy là theo chỉ đạo của ĐH Đà Nẵng. Không chỉ trường ĐH Ngoại ngữ mà một số trường thành viên của ĐH Đà Nẵng cũng có tình trạng nhiều sinh viên chưa mua bảo hiểm y tế.

Về thông tin sinh viên không mua bảo hiểm y tế sẽ không được xét tốt nghiệp và thi cuối kỳ, TS Nguyễn Đức Hùng khẳng định: "Không có quy định nào như vậy. Nhà trường chỉ mới tập hợp danh sách sinh viên chưa mua bảo hiểm y tế chứ chưa đưa ra bất cứ hướng xử lý nào. Trong cuộc họp giao ban với lớp trưởng các lớp vào ngày 16/3/2013, tôi có đề cập đến vấn đề này nhưng không có thông báo là không được xét tốt nghiệp hoặc thi cuối kỳ".

Khi Sinh Viên Việt Nam đặt vấn đề, bảo hiểm y tế là sản phẩm bắt buộc sinh viên phải mua, tại sao nhà trường không thu chung với học phí từ đầu năm học để bây giờ các bạn phải thắc thỏm lo lắng? TS Nguyễn Đức Hùng cho rằng, một phần lỗi trong chuyện này cũng do nhà trường. Những năm trước, việc mua bảo hiểm y tế cho sinh viên do tổ Y tế của trường thực hiện. Bắt đầu từ năm học này, phòng Công tác sinh viên mới nắm việc này. Ông Hùng cũng mới về tiếp quản phòng Công tác sinh viên từ tháng 12/2013 nên chưa rõ.

Về vấn đề sinh viên năm cuối mua bảo hiểm y tế ở Đà Nẵng rồi về quê sẽ không thể sử dụng được do trái tuyến với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, TS Nguyễn Đức Hùng cho biết: "Việc mua bảo hiểm ở Đà Nẵng được thực hiện theo năm tài chính. Sinh viên năm thứ tư còn vài tháng nữa sẽ tốt nghiệp nên nhà trường sẽ cân nhắc vấn đề này. Có thể các bạn sẽ đóng tiền mua theo từng tháng đến khi tốt nghiệp". Trong khi đó, một cán bộ Y tế của trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng cho biết, trong 2 tuần gần đây có hơn 200 sinh viên đến đăng ký mua bảo hiểm y tế. Hiện tại, chỉ còn khoảng 300 sinh viên trong trường chưa mua.

Làm việc với Sinh Viên Việt Nam, PGS. TS Phan Văn Hòa và TS Trần Quang Hải, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng cho biết, nhà trường chưa bao giờ ra thông báo, sinh viên không mua bảo hiểm y tế sẽ không được xét tốt nghiệp và thi cuối kỳ. Trường ĐH Ngoại ngữ sẽ có thông báo cụ thể đến sinh viên về vấn đề này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Duy (Sinh viên Việt Nam)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN