Chàng trai một chân thi đỗ 2 trường đại học

Sáu năm tới trường cùng cây nạng gỗ, bằng nghị lực phi thường, Trịnh Đức Đại ở phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) thi đậu 2 trường đại học: ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) và ĐH Nông nghiệp Hà Nội.

Tôi tìm đến khu ký túc xá ĐH Ngoại ngữ để gặp Đại. Mỗi sáng, Đại tới trường cùng với cây nạng gỗ, bên cạnh em là Ma Văn Tụ, nhân vật cao chưa đến 1 m trong bài Cảm động “chú lùn” vượt khó đỗ 2 trường đại học (Tiền Phong, ngày 12/9) học cùng lớp với Đại, đi học cùng nhau. Hai nhân vật đặc biệt này thu hút sự quan tâm của nhiều bạn bè.

Đại là con cả trong gia đình có 2 anh em. Đại sinh ra bình thường như những đứa trẻ khác. Số phận trớ trêu, năm 12 tuổi trong một lần đi cùng bố, bất ngờ chiếc ô tô trái chiều đâm vào xe máy của bố con Đại, khiến bố em bị gãy tay, chân Đại đứt động mạch chủ, phải cấp cứu ở Bệnh viện Nhi Nghệ An. Đại bị mất nhiều máu, vết thương ở chân bị nhiễm trùng, em được chuyển ra Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Điều tồi tệ nhất xảy ra, chân trái không thể chữa trị được, để giữ tính mạng cho Đại, bệnh viện quyết định cắt chân trên đầu gối. Đại kể lại giây phút kinh hoàng: “Lúc đó em được tiêm thuốc, ngủ lúc nào không biết. khi tỉnh dậy, em hét toáng lên vì không thấy chân trái của mình đâu. Em biết mình sẽ không đi lại được bình thường, không đá bóng được với bọn bạn nữa, em cứ khóc mãi, bố mẹ cũng khóc theo”.

Chàng trai một chân thi đỗ 2 trường đại học - 1

Đại hằng ngày đến trường cùng chiếc nạng gỗ

Mấy tháng sau, Đại ra viện và đi học trở lại. Nhìn bạn bè chạy nhảy vui đùa, Đại khóc. Có những lúc Đại muốn bỏ học, nhưng nghĩ đến bố vất vả đi phụ hồ kiếm tiền nuôi em ăn học, mẹ suốt ngày ốm đau, nếu không cố gắng học hành tốt, sau này sẽ là gánh nặng của gia đình, Đại từ bỏ ý định đó, cố gắng học tốt hơn.

Đại tâm sự: “Mới đầu đi bằng nạng gỗ không quen, nhất là để leo cầu thang lên lớp là thử thách, lúc đầu em thường được bạn bè giúp đỡ, bế em lên. Nhưng thời gian sau em tập đi với nạng gỗ, cầu thang dốc khiến nhiều lần em suýt ngã. Nhiều bạn thấy vậy muốn giúp đỡ nhưng em muốn tự đi bằng một chân của mình”.

Chinh phục ước mơ

Đại cố gắng vươn lên học giỏi. Ở nhà, lúc trông em, nấu cơm, Đại đều mang sách ra đọc. Những bài khó, Đại nhờ bạn bè, thầy cô hướng dẫn. Những ngày thời tiết thay đổi, vết cắt ở chân lại đau nhức, Đại vẫn gắng sức đi học. Suốt những năm học THCS, THPT, Đại luôn là học sinh tiên tiến và học sinh giỏi. Những năm học cấp 3, trường cách nhà hơn năm cây số, Đại không thể được tự đi tới trường, hàng ngày bố lại phải đưa đón em.

Cô Nguyễn Thị Kim Dung, giáo viên chủ nhiệm của Đại suốt những năm cấp 3 cho biết: “Đại là học sinh chịu nhiều thiệt thòi so với bạn bè, gia đình lại khó khăn, nhưng rất thông minh, em học giỏi nhất lớp về môn Hóa. Là tấm gương để bạn bè học tập và rất thương yêu gia đình, đó là động lực để Đại đi đến thành công”.

Bước vào lớp 12, Đại lên kế hoạch cho cuộc đời mình. Với niềm đam mê tin học, Đại nộp hồ sơ thi khối A vào trường ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) để thực hiện được ước mơ trở thành lập trình viên. Với các môn thi khối B, Đại dự thi ĐH Nông nghiệp Hà Nội. Đại đã thi đỗ cả 2 trường với điểm số cao (khối A đạt 25 điểm, khối B đạt 21,5 điểm).

Lúc cầm 2 giấy báo nhập học, Đại không giấu nổi nước mắt. Đại đã không phụ công bố hằng ngày đưa em đến trường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Lộc (Tiền Phong)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN