Chàng thạc sĩ toán đam mê khắc bút chì

Đó là Dương Văn Kiên, người đang ấp ủ khai sinh CLB khắc bút chì Đà Nẵng.

Từ nhỏ, sở trường của Kiên là môn Toán (học chuyên toán Trường THPT Lê Quý Đôn, tốt nghiệp đại học, thạc sĩ môn Toán), dạy học tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám. Trò chuyện với anh, những ký ức của tuổi thơ cứ tràn về, thôi thúc anh đi tìm lại quá khứ của mình.

P.V: Xuất phát từ đâu mà Kiên lại đam mê bộ môn khắc bút chì?

Dương Văn Kiên: Bộ môn khắc bút chì đến với mình rất tình cờ. Bắt đầu từ một bức ảnh chụp hình cây bút chì khắc chữ nhìn thấy trên mạng và lập tức bị cuốn hút, sau đó tự mày mò tập khắc như một thú vui rồi đam mê lúc nào không hay. Lúc đầu những tác phẩm của mình cũng chẳng khiến mọi người để tâm, đến khi mình bắt đầu sử dụng facebook (2010). Chính từ đây, mình đã đưa những tác phẩm lên và nhận được sự ủng hộ, động viên của rất nhiều bạn bè trong và ngoài nước. Một may mắn khác là mình được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghề mộc nên các món đồ như hộp đựng bút, lọ bút mình đều tự làm ra cả. Có thể nói, sở trường đam mê nghệ thuật vẫn luôn theo sát bên mình.

Chàng thạc sĩ toán đam mê khắc bút chì - 1

Dương Văn Kiên với tác phẩm của mình

Những khó khăn khi bắt đầu đến với nghề này ra sao và những thành công đã gặt hái được?

- Khó khăn ban đầu là thông tin, nguyên liệu và dụng cụ rất hạn chế. Khởi điểm của mình chỉ là vài cây bút chì gỗ với con dao rọc giấy nhưng vì quá quen nghề mộc nên việc tiếp cận với kỹ thuật khắc khá nhanh. Sau gần 3 tháng mình đã có thể tạo ra nhiều sản phẩm khá tốt nhưng thực sự chưa mới và chưa sáng tạo. Phải mất gần một năm, mình mới bắt đầu hoàn thiện và phát triển các kỹ thuật cơ bản, tự chế tạo ra bộ dụng cụ riêng phục vụ cho khắc bút chì và liên tục cho ra những tác phẩm đậm tính sáng tạo.

Sau gần 3 năm, mình đã làm ra hơn 1.000 sản phẩm, đa số là dành tặng cho bạn bè và học sinh. Một số tác phẩm đã được chia sẻ rộng khắp trong các diễn đàn trong nước cũng như nước ngoài. Tác phẩm để lại nhiều ấn tượng nhất là  tác phẩm sợi dây chuyền bút chì. Đây là tác phẩm gây nên tiếng vang lớn cho mình vì từ một khối động đã được mình chuyển đổi thành hàng loạt các điểm động. Để làm được món này mình đã phải mất đến 3 ngày. Còn các tác phẩm khác thì vẫn chỉ dừng lại ở một khối tĩnh. Đến nay, các bạn học sinh Việt Nam đã được bạn bè các nước chú ý nhiều trong lĩnh vực khắc bút chì. Các bạn đã tìm mình thông qua facebook và đề nghị xin được học, mình đều hướng dẫn các bạn tận tình.

Dự kiến trong thời gian đến Kiên sẽ phát triển tiếp ra sao?

- Mong muốn lớn nhất của mình là tạo ra một sân chơi lành mạnh cho các em học sinh. Hiện mình đã tập trung được một số bạn bè, học trò, sắp tới sẽ lập một CLB Khắc bút chì tại Đà Nẵng. Từ đây, có thể hướng dẫn cho các bạn tìm hiểu loại hình nghệ thuật này. Trước mắt thì mình vẫn hướng dẫn các bạn khắc bút chì miễn phí để tạo lập một sân chơi. Các bạn sẽ bắt đầu bằng những tạo hình cơ bản như chữ cái, sau đó đến các tác phẩm tạo hình khối và cuối cùng là thực hiện các khối động. Còn riêng về bản thân mình thì vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê sáng tạo không ngừng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hương Nguyên (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN