Cha mẹ bỏ rơi, vẫn vào được Harvard!

Đó là câu chuyện đầy nghị lực của nữ sinh Dawn Loggins, 18 tuổi, tại Trường phổ thông Burns High thuộc thị trấn Lawndale, bang Bắc Carolina. Dawn đã được 5 trường đại học chào đón, trong đó có Harvard.

Sống lang thang và bị bỏ rơi

Từ nhỏ, gia đình Dawn liên tục chuyển chỗ ở, đôi khi cô phải ngồi ngoài đường cùng người cha dượng nghiện ngập và người mẹ thất nghiệp. “Mỗi lần dượng có nguy cơ bị bắt là chúng tôi lại phải chuyển đi, hoặc mẹ tôi sẽ phải đi vay tiền để ông được tại ngoại. Chúng tôi đã từng sống ở những nơi không có điện và nước trong một thời gian dài” - Dawn tâm sự.

Trường phổ thông Burns High là ngôi trường thứ 4 mà Dawn và người em trai theo học từ thời trung học. Do cuộc sống nay đây mai đó nên khi hai chị em mới chuyển tới đây thì chương trình học đã bị các bạn bỏ xa.

“Bà ngoại đị để lại tại một khu trại dành cho người vô gia cư, em trai bỏ đi, ba mẹ cũng đi mất. Tôi chưa bao giờ nghĩ ba mẹ sẽ bỏ rơi mình”.

Mùa hè năm ngoái, sau khi tham dự một trại hè học thuật dành cho những học sinh xuất sắc của bang và trở về nhà thì Dawn phát hiện mẹ và dượng đã bỏ đi.

Sau này, Dawn được biết ba mẹ đã chuyến đến bang Tennessse. “Tôi đã không bao giờ liên lạc được với họ. Mỗi lần tôi gọi điện đều nhận được câu thông báo thuê bao hiện không liên lạc được”.

Dawn phải ngủ nhờ nhiều nhà người quen cho đến khi một nhân viên giám sát trường học là Sheryl Kolton đề nghị cho cô ở cùng. Các giáo viên và nhiều người trong thị trấn đã tổ chức quyên góp hỗ trợ cô. Dawn được cung cấp quần áo, phí chăm sóc y tế… Để trang trải cuộc sống, Dawn nhận công việc làm thêm là trông giữ kiêm dọn dẹp vệ sinh tại trường học của mình.

Thành tích học tập xuất sắc

Dù bị người thân bỏ rơi, Dawn vẫn chăm chỉ học tập và duy trì phần lớn điểm A trong các bài thi. Ở trường phổ thông, Dawn còn là chủ nhiệm câu lạc bộ nhiếp ảnh, câu lạc bộ leo núi và câu lạc bộ tiếng Tây Ban Nha.

Năm cuối cấp, Dawn đặt trọng tâm cho con đường tương lai của mình là phải vào bằng được đại học. Cô biết rõ mình cần phải đi một con đường khác với ba mẹ.

Với điểm số tốt nghiệp toàn khoá 3.9 cùng điểm SAT 2.110, Dawn nộp đơn vào bốn trường đại học trong bang Bắc Carolina và Trường Harvard. Từ trước đến nay chưa có một học sinh nào ở trường Burns High được chấp nhận học ở Harvard. “Tôi nghĩ về điều này và tự hỏi: Tại sao không?” - Dawn nói.

Cha mẹ bỏ rơi, vẫn vào được Harvard! - 1

Dawn Loggins khoe thư chấp nhận nhập học của Trường Harvard - Ảnh: ABC

Nhiều tháng trôi qua, trong khi bốn trường đã đồng ý việc nhập học của Dawn thì Đại học Harvard là trường cuối cùng gửi phản hồi cho cô vào đầu năm nay. Thư của Harvard đựng trong một phong bì có kích thước như bao thư bình thường - dấu hiệu của sự từ chối.

Thận trọng mở ra và đọc, Dawn vui mừng đến vỡ òa khi được Harvard chấp nhận. “Cô sẽ tham gia khóa học từ năm 2016. Chúng tôi chỉ gửi thông báo sớm này đến những ứng viên xuất sắc” - thông báo của Trường Harvard viết. Ngoài ra, Dawn còn được trao học bổng gồm học phí, tiền trọ, di chuyển và hỗ trợ tìm việc làm tại trường.

“Khi còn nhỏ, những điều xung quanh tôi đều không sáng sủa như bị bỏ bê, cha dượng nghiện ngập… Tôi không muốn một kết thúc như ba mẹ. Tuy nhiên, nếu không có những trải nghiệm này, tôi sẽ không có được ý chí và sự quyết tâm như ngày hôm nay”.

Bây giờ người dân thị trấn Lawndale lại tiếp tục quyên góp cho Dawn để cô có tiền đến Boston và nhìn tận mắt ngôi trường tương lai của mình. Khi câu chuyện của Dawn được nhiều người biết đến, vô số lời động viên đã được gửi đến Dawn, trong đó có cả đề nghị hỗ trợ tài chính. Nhưng Dawn từ chối sự giúp đỡ tiền bạc. “Khi tôi vào đại học tôi có thể đi làm để trang trải. Tôi tin rằng tương lai của mình sẽ rất sáng sủa” - Dawn nói.

Tại Harvard, Dawn chọn ngành học nghiên cứu y sinh. Trong tương lai, Dawn hi vọng thiết lập một tổ chức phi lợi nhuận để giúp đỡ những thiếu niên gặp khó khăn trong việc học hành.

Hôm qua 8-6 (giờ Việt Nam), Dawn nhận bằng tốt nghiệp phổ thông của mình.

NHẬN KẾT QUẢ THI TỐT NGHIỆP SỚM NHẤT – CHÍNH XÁC TUYỆT ĐỐI

Chỉ cần soạn tin: DIEM MÃTỈNH SỐBÁODANH gửi 8502

Để biết thêm chi tiết Bấm đây

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tấn Khoa ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN