Bốc thăm để vào trường mẫu giáo công

Tình trạng xếp hàng suốt đêm để nộp hồ sơ vào trường mẫu giáo ở Hà Nội năm học trước đã được khắc phục tương đối bằng hình thức bốc thăm. Năm nay, hình thức này sẽ tiếp tục được áp dụng bởi áp lực sĩ số trẻ vào trường công lập vẫn vượt quá năng lực đáp ứng của những trường này.

Khó đáp ứng hết nhu cầu

Chuẩn bị cho đợt tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học mới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu ngành giáo dục tuyệt đối không để phụ huynh xếp hàng qua đêm. “Đối với công tác tuyển sinh đầu cấp, quan điểm của thành phố là các cháu trong độ tuổi phải có nơi học. Trách nhiệm này thuộc về cả các quận, huyện. Nếu vẫn để người dân phải xếp hàng ban đêm để xin học cho con thì trách nhiệm thuộc về phòng GD-ĐT và UBND các quận huyện vì vậy cần chuẩn bị phương án đảm bảo phân tuyến, phân luồng hợp lý”.

Theo ông Đoàn Hoài Vĩnh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, năm học mới 2012-2013, Hà Nội dự kiến tuyển sinh 68.000 trẻ mầm non, 327.000 trẻ mẫu giáo. Phương thức xét tuyển theo tuyến từ ngày 2 đến hết 16-7-2012. Theo số liệu của Sở GD-ĐT thì tính đến thời điểm này, Hà Nội mới huy động được 66% số trẻ trong độ tuổi nhưng đã tăng so với cùng kỳ năm học trước 38.295 trẻ. Như vậy áp lực về số trẻ ra lớp với hệ thống trường công lập sẽ còn căng thẳng trong năm học tới.

Mặc dù theo thống kê toàn thành phố thì có tới 85% trẻ được học ở các trường mầm non công lập và chỉ có 15% dân lập. Tuy nhiên, vấn đề là sĩ số trẻ có nhu cầu ra lớp tập trung ở 9 quận nội thành rất lớn dẫn tới số trẻ ở địa bàn này được học công lập còn ít. Cố gắng khởi công xây dựng trường mới là yêu cầu của thành phố trong thời gian này để giải quyết tình trạng quá tải bậc học mầm non. Theo ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, lãnh đạo các quận, huyện đã cùng thống nhất, quyết tâm dành quỹ đất để xây dựng thêm các trường mầm non công lập tại các phường, xã còn chưa có trường. Phấn đấu năm học 2012 - 2013 sẽ có ít nhất 3 trường mới được đưa vào sử dụng, tiếp nhận học sinh vào học.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này không dễ. Tại quận Đống Đa, nơi còn 4 phường “trắng trường mầm non”, bà Hà Thị Lê Nhung, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, ngày 26-4, quận đã khởi công trường mầm non (MN) Láng Thượng. Dự kiến, 10-5 sẽ khởi công trường MN Trung Liệt. “Tuy nhiên với 2 điểm còn lại, quận đang đề nghị thành phố sớm xác định vị trí đất để doanh nghiệp yên tâm cho khảo sát giải phóng mặt bằng. Hiện quận đã làm việc nhiều lần với các doanh nghiệp này nhưng vẫn chưa vào đo đạc được. Chúng tôi cũng sẵn sàng ứng trước 70% tiền GPMB để doanh nghiệp di chuyển, xây dựng nhà xưởng. Hiện có doanh nghiệp đề xuất cho vay 50 tỷ đồng không lãi, nhưng cần giải trình vì sao cần khoản tiền này” - bà Hà Thị Lê Nhung cho biết về tiến độ xậy dựng trường ở 4 phường chưa có trường MN.

Bốc thăm để vào trường mẫu giáo công - 1

Nhiều phụ huynh cho rằng việc bốc thăm bằng hình thức "may rủi" này là phản cảm. (Ảnh minh họa).

Sẽ bốc thăm thay cho xếp hàng

Để tránh tình trạng xếp hàng qua đêm, từ kỳ tuyển sinh năm học 2011-2012, nhiều trường MN trên địa bàn Hà Nội đã áp dụng biện pháp bốc thăm. Những điểm nóng như trường MN Chu Văn An, trường MN Kim Liên... đều đã hạn chế được việc xếp hàng từ đêm của phụ huynh để nộp hồ sơ xét tuyển cho con em mình trong các ngày đầu tiên nhận hồ sơ với hình thức bốc thăm. Các trường này giải thích cho phụ huynh rằng phải tiến hành bốc thăm là vì “không còn cách nào khác”. Việc bốc thăm này hoàn toàn không phải là phương án giải quyết tận gốc vấn đề, nhưng dù sao cũng sẽ làm cho việc xin học được đảm bảo khách quan. Tuy nhiên, việc bốc thăm cũng khiến không ít phụ huynh bức xúc khi cho rằng, việc phân định trẻ được vào học hay không được vào học bằng hình thức “may rủi” là một việc phản cảm.

Theo ông Nguyễn Hữu Độ, nhu cầu học tập, điều kiện và cơ hội của các cháu trên địa bàn thành phố là như nhau, không có sự khác biệt về học bạ, trình độ văn hóa, địa danh... Tuy nhiên, do hiện nay Hà Nội chưa đáp ứng được 100% chỗ học trong trường công lập cho các cháu, vì vậy, phương thức tuyển sinh với các trường MN năm nay sẽ là tổ chức bốc thăm để đảm bảo công bằng và cha mẹ các cháu sẽ không phải đến xếp hàng xin học cho con từ mờ sáng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Anh ([Tên nguồn])
Tuyển sinh mầm non 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN