Bộ GD-ĐT công bố 6 bản sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 mới

Thứ Hai, ngày 20/01/2020 12:00 PM (GMT+7)

Bộ GD-ĐT vừa công bố danh mục sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Sự kiện: Giáo dục

Ngày 20/1/2020, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ký Quyết định phê duyệt Danh mục sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Theo đó, có 6 cuốn sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 của 3 nhà xuất bản (NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Sư phạm TP HCM) được phê duyệt (chi tiết trong quyết định đính kèm).

Bộ GD-ĐT công bố 6 bản sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 mới - 1

Danh mục sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Giống như sách giáo khoa các môn học khác, sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 đã trải qua quá trình thẩm định nghiêm ngặt, khách quan, khoa học của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn tiếng Anh.

Hội đồng này, gồm các nhà giáo; cán bộ quản lý giáo dục; nhà khoa học có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục; đại diện cơ quan, tổ chức có liên quan và có đến hơn 1/3 tổng số thành viên là giáo viên môn tiếng Anh đang giảng dạy tại các trường Tiểu học ở các vùng miền đặc trưng của đất nước.

Việc có nhiều thành viên là giáo viên đang trực tiếp đứng lớp, góp phần làm cho công tác thẩm định sách giáo khoa môn tiếng Anh được sát sao, phù hợp với thực tiễn giảng dạy và nhu cầu học tập của học sinh các vùng miền.

Sau 2 vòng thẩm định về chuyên môn của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa, 06 bản thảo sách giáo khoa môn tiếng Anh 1 được các Hội đồng đánh giá  “Đạt”.

Khi tiếp nhận kết quả thẩm định của các Hội đồng, Bộ trưởng Bộ GDĐT đã chỉ đạo các Vụ, Cục chuyên môn tham mưu thành lập tổ giúp việc gồm các chuyên gia am hiểu về chuyên môn, các nhà quản lí, các giáo viên, để tổ chức đọc phản biện SGK được Hội đồng đánh giá là “Đạt”, rà soát lại quy trình việc của Hội đồng, các vấn đề pháp lý…

So với SGK các môn học khác, SGK môn Tiếng Anh có nhiều đặc thù, trong quá trình tổ chức biên soạn. SGK môn Tiếng Anh lớp 1 được các tác giả nghiên cứu chương trình môn Tiếng Anh theo chuẩn đầu ra, tham khảo và sử dụng nhiều tài liệu của các tác giả uy tín trên thế giới đến từ các NXB nước ngoài.

Các NXB Việt Nam thực hiện việc liên kết, hợp tác đồng sở hữu bản quyền các xuất bản phẩm để được sử dụng nguồn học liệu theo qui định của pháp luật.

6 cuốn SGK Tiếng Anh lớp 1 đề nghị thẩm định đều được tổ chức biên soạn từ các tác giả người Việt Nam, có thảm khảo và sử dụng các nguồn học liệu các xuất bản phẩm từ các NXB nước ngoài, có sự tham gia cố vấn về chuyên môn của các chuyên gia là người nước ngoài và được các NXB Việt Nam thực hiện theo đúng qui định của pháp luật.

SGK được các tác giả xây dựng công phu, cẩn thận, tâm huyết, tuân thủ đúng theo qui định. Nhiều bản mẫu SGK có quan điểm biên soạn riêng, cấu trúc sách mới, hiện đại, tiếp cận với cách biên soạn sách của các nước tiên tiến trên thế giới nhưng vẫn bảo đảm phù hợp với điều kiện nhà trường và học sinh tiểu học Việt Nam; bảo đảm tính “mở”, linh hoạt, tạo điều kiện cho giáo viên phát huy tính chủ động, sáng tạo theo định hướng và qui định của Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-giao-duc/bo-gd-dt-cong-bo-6-ban-sach-giao-khoa-tieng-anh-lop-1-moi-105...

Các môn học trong chương trình giáo dục phổ thông mới có gì đặc biệt?

Chương trình mới sẽ được áp dụng từ năm học 2020-2021 đối với lớp 1.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Giáo dục