Bí quyết thi tuyển đâu trúng đó của sinh viên Harvard

Thứ Ba, ngày 24/01/2017 07:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Jessica Pointing, sinh viên ngành khoa học máy tính và vật lý, trường Đại học Harvard đã nhận được lời mời thực tập từ các “ông lớn”: Google, Apple, Facebook, Microsoft,… Những bí quyết để đạt được thành công này đã tập hợp lại, chia sẻ lên mạng và đang lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Sự kiện: Du học

Bí quyết thi tuyển đâu trúng đó của sinh viên Harvard - 1

Jessica Pointing chia sẻ rằng bí quyết quan trọng nhất là sự chuẩn bị kỹ lưỡng

Làm thế nào để cô sinh viên trẻ đạt được những kết quả trong mơ đó? Jessica Pointing chia sẻ rằng bí quyết lớn nhất chính là ở sự tự tin và chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn. Cô bạn đã tự tổng hợp lại thành bộ bí kíp vô cùng thiết thực để hướng dẫn cho học sinh trung học, sinh viên đại học về các kỹ năng khi đi phỏng vấn của mình. Ngay lập tức, những bí quyết này đã được coi là cẩm nang khi phỏng vấn và được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

Xem các buổi phỏng vấn như 1 bài kiểm tra lớn

Pointing chia sẻ rằng để có một buổi phỏng vấn thành công, trước đó bạn cần chuẩn bị rất kỹ lưỡng kiến thức chuyên ngành cũng như kỹ năng mềm. Cô bạn luôn coi các buổi phỏng vấn như 1 môn học, để đạt thành tích tốt phải nghiên cứu tài liệu và làm các bài thực hành cần thiết. Những chuẩn bị này không chỉ giúp các ứng viên nắm vững kiến thức mà còn có thêm tự tin khi đối diện với nhà tuyển dụng.

Xây dựng tư duy theo cấu trúc mạch lạc để giải quyết vấn đề

Khi đi phỏng vấn, vì sự căng thẳng có thể khiến bạn bỏ sót các câu trả lời quan trọng hoặc rơi vào trường hợp nói lòng vòng, xa rời trọng tâm. Đó là lý do vì sao, Jessica đưa ra lời khuyên xây dựng tư duy theo cấu trúc mạch lạc ở top đầu. Dưới đây là kết cấu các phần trong buổi phỏng vấn, cô cho là cần tuân thủ đầy đủ:

1. Lặp lại câu hỏi được giao để chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ nó và không bỏ sót phần nào quan trọng.

2. Tìm cách mở đầu vấn đề một cách ấn tượng, đúng trọng tâm.

3. Chỉ ra các giả định có thể xảy ra trong từng trường hợp cụ thể.

4. Đưa ra cách tiếp cận để giải quyết vấn đề.

5. Trao đổi về ưu – nhược điểm của phương pháp mình đề ra.

Chốt lại vấn đề ngắn gọn, rõ ràng.

Jessica nhấn mạnh, khi phỏng vấn, bạn cần làm thế nào để khiến mình trở thành ứng cử viên số 1, không thể thay thế của nhà tuyển dụng thay vì chỉ thể hiện mình là một ứng viên tốt mà thôi.

Tự tạo ra các cuộc phỏng vấn giả

Thực hiện các cuộc phỏng vấn giả vô cùng quan trọng, đặc biệt là về tâm lý. Các cuộc phỏng vấn giả giúp bạn làm quen với các tình huống giả định, luyện khả năng ứng biến nhanh, nâng cao sự tự tin trước khi tham gia phỏng vấn chính thức.

Luôn có kế hoạch dự phòng

Một bí quyết khác để cảm thấy luôn tự tin và sẵn sàng đón nhận mọi kết quả từ cuộc phỏng vấn đó là chuẩn bị sẵn cho mình 1 phương án dự phòng, trong trường hợp không được nhận. Điều này tạo cho bạn tâm lý thoải mái và không bị động dù kết quả có như thế nào. Kế hoạch này giúp bạn giảm tải áp lực rất hữu hiệu.

Đầu tư thời gian

Bạn không chỉ cần tập trung cho khoảng thời gian trao đổi với nhà tuyển dụng mà trước đó cần chuẩn bị kỹ lưỡng mọi yếu tố để dẫn đến kết quả thành – bại. Bạn cần thường xuyên đọc sách, tập luyện hàng ngày, kể cả khi đi du lịch. Cô bạn Jessica mỗi ngày đều dành ra vài tiếng để tập luyện cho kỹ năng phỏng vấn vào buổi sáng.

Tạo ra một ngân hàng câu hỏi

Bí quyết khi đi phỏng vấn là đừng đợi đến khi nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi mới bắt đầu suy nghĩ câu trả lời. Bạn nên chuẩn bị trước mọi tình huống và những khía cạnh mà cuộc phỏng vấn có thể đưa ra. Điều này giúp bạn chủ động và không bỏ lỡ bất cứ chi tiết quan trọng nào. Những câu hỏi này bạn có thể tham khảo từ những người có kinh nghiệm trước đó, qua sách vở hoặc từ chính những lần phỏng vấn trước của mình.

Đừng thờ ơ với những câu hỏi về kỹ năng mềm

 Bạn không nên chỉ chú trọng vào vấn đề chuyên môn, những câu hỏi về kỹ năng mềm thường rất quan trọng trong cuộc phỏng vấn. Những câu hỏi thường tập trung vào việc bạn xử lý tình huống như thế nào trong công việc và cuộc sống, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý… Chính vì vậy, việc hiểu rõ cá tính bản thân và tạo lập thói quen một cách khoa học là rất quan trọng với sự thành công của bạn.

Chia sẻ
Theo Linh Trang (Theo Businessinsider) (Dân Việt)
sự kiện Du học
Báo lỗi nội dung