Bí quyết gì khiến trẻ em Trung Quốc luôn chăm và giỏi thể dục thể thao?

Thứ Hai, ngày 07/01/2019 17:00 PM (GMT+7)

Có một động lực lớn lao cùng với bí quyết đến từ chính phủ Trung Quốc khiến trẻ em nước này sớm trở thành vận động viên nhí chuyên nghiệp.

Sự kiện:

Giáo dục

Nhắc đến thể thao, người ta sẽ ngay lập tức nhớ đến Trung Quốc như một trong những mảnh đất kỳ diệu sản sinh ra nhiều vận động viên xuất sắc. Chỉ cần nhìn vào những cuộc thi thể thao quốc tế, bạn có thể thấy rằng nhiều vận động viên chuyên nghiệp Trung Quốc có thể dễ dàng đạt được huy chương vàng trong hạng mục tương ứng với chuyên môn của họ.

Có bí quyết gì đằng sau thành công ấy? Yếu tố đầu tiên tất nhiên phải là luyện tập chăm chỉ. Nhưng điểm khác biệt lớn nhất nằm ở chỗ, người Trung Quốc tập luyện thể thao từ rất sớm và tuyệt đối nghiêm túc với công việc của mình.

Bí quyết gì khiến trẻ em Trung Quốc luôn chăm và giỏi thể dục thể thao? - 1

Trẻ em Trung Quốc luyện tập thể dục thể thao từ rất sớm.

Susan Brownell, một nhà nhân chủng học đến từ Đại học Missouri-St. Louis đã có cơ hội tận mắt chứng kiến sự nghiêm túc đó khi cô đến thăm Trường đào tạo thể dục thể thao không chuyên Yangpu, một trung tâm thể dục dụng cụ ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Brownell chia sẻ: “Bạn sẽ bắt gặp những đứa trẻ nhỏ xíu, đa số là vẫn đang mặt bỉm và chúng có thể làm được một điều vô cùng “khó nhằn”. Đó có thể là bẻ cong cơ thể trông như một chiếc quẩy xoắn khi thực hiện những bài tập thể dục phức tạp”. Bọn trẻ được đào tạo với mục đích cuối cùng là giành được huy chương vàng trong Thế vận hội.

Bí quyết gì khiến trẻ em Trung Quốc luôn chăm và giỏi thể dục thể thao? - 3

Dù còn nhỏ tuổi nhưng bọn trẻ đã phải thực hiện những bài tập “khó nhằn” dưới sự huấn luyện nghiêm khắc.

Tờ Business Insider đã từng tiết lộ rằng có hàng ngàn đơn vị đào tạo tương tự như vậy trên khắp Trung Hoa. Chính phủ Trung Quốc luôn khuyến khích, cung cấp nguồn tài trợ lớn cho các vận động viên trẻ từ 6 tuổi trở lên có thể sớm bộc lộ thiên phú về thể thao như taekwando, bóng bàn, thể dục dụng cụ và cầu lông (được đào tạo) trong nhiều năm với hy vọng mang lại tiền tài và danh tiếng cho gia đình của chúng.

Vì vậy, hầu hết các vận động viên thể dục Trung Quốc tham gia Thế vận hội 2020 đã dùng cả tuổi thơ của họ để chuẩn bị cho cuộc thi này. Phần lớn trong số họ đến từ các gia đình nghèo. Họ xem thể thao như là một giải pháp giúp đổi đời. Một chiến thắng nổi bật trong các cuộc thử nghiệm Olympic sớm sẽ giúp các vận động viên và gia đình họ có cơ hội sống ở thành phố.

Hầu hết các bậc phụ huynh có con học đại học không có xu hướng ủng hộ con cái theo học thể dục thể thao vì trong các trường nội trú, chất lượng đào tạo môn học này không đạt.

Về cơ bản, bọn trẻ ăn uống, tập luyện và có nhiệm vụ phải đi đến đến lớp học, nhưng không phải luôn luôn như vậy. Phần lớn trong số chúng làm điều đó vì những lý do thực tế, đó là để bản thân và gia đình có được một cuộc sống tốt hơn.

Tất nhiên, thực tế phũ phàng là nhiều vận động viên trẻ có thể không giành chiến thắng, chưa kể đến việc giành huy chương tại Olympic. Tuy nhiên, truyền thống và hệ thống vẫn sẽ giữ nguyên. “Đó là những thứ được thiết kế ra để sản sinh ra những chiếc huy chương vàng” - Brownell tổng kết.

5 bí quyết dạy con thành công của Bill Gates

5 cách dạy con thành công của Bill Gates đã được nhiều phụ huynh trên toàn thế giới ngưỡng mộ và áp dụng.

Theo Hạnh Nguyễn (Theo Elitereaders) (Dân Việt)

sự kiện Giáo dục