Bên trong ngôi trường đặc biệt dành riêng cho các thần đồng nhí ở Mexico

Chủ Nhật, ngày 06/06/2021 17:00 PM (GMT+7)

Centro Educativo para Altas Capacidades (CEPAC) là một ngôi trường đặc biệt ở thành phố Guadalajara, miền Tây Mexico, dành riêng cho những thần đồng nhí tại nước này.

Sự kiện: Giáo dục

Tại Mexico, ngôi trường CEPAC được xem là một nơi dành riêng cho những thần đồng nhí. Ngôi trường này cung cấp cho những đứa trẻ môi trường giúp chúng có thể học hỏi và phát triển toàn bộ khả năng của mình. 

Nơi chỉ dành cho số ít thiên tài

Ở Mexico, theo số liệu của CEPAC, cứ 100 trẻ em và thanh niên thì có 3 trẻ có năng lực trí tuệ cao. Trong số 10.000 trẻ em và thanh thiếu niên thông minh này, chỉ có 15 em được dạy tại các cơ sở giáo dục được thiết kế riêng cho thần đồng và số còn lại thì theo học tại hệ thống trường học bình thường.

Theo đó, không ít những đứa trẻ thông minh bị coi là khác thường, có xu hướng tách biệt và bị phân biệt đối xử khi theo học tại hệ thống trường học bình thường, nơi các giáo viên thiết kế bài giảng theo một tốc độ nhất định, dành cho số đông. 

Tuy nhiên, tại trường CEPAC, một nơi được coi là dành riêng cho các thần đồng nhí, chương trình học được xây dựng giúp các em được là chính mình để học tập.

Bên trong ngôi trường đặc biệt dành riêng cho các thần đồng nhí ở Mexico - 1

Trẻ em tại CEPAC được phát triển năng lực riêng của mình. Ảnh: EFE

Chia sẻ với EFE, hiệu trưởng trường CEPAC, bà Julian Betancourt cho biết điểm khác biệt giữa ngôi trường này với những trường học khác trên toàn quốc nằm ở bài tập dành cho học sinh. Theo đó, những bài tập này được thiết kế để thử thách năng lực của học sinh và kích thích mong muốn học tập, tìm hiểu sâu hơn của các em.

Bà Betancourt nói: "Mỗi học sinh ở đây cần những dòng chảy để đưa các em tới với những không gian rộng lớn hơn. Bởi vậy các em cần vượt qua thử thách, cần tới trường đại học và những cố vấn riêng. Đây cũng chính là trọng tâm của CEPAC. Chúng tôi có những tấm gương giúp các em mở cửa tiềm năng và tìm kiếm hạnh phúc của mình".

Tại trường CEPAC, thay vì thiết kế các phòng học thông thường, nhà trường cung cấp cho học sinh những phòng thí nghiệm và hội thảo liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và nghệ thuật. Trường học trang bị công nghệ hiện đại để hỗ trợ các thiên tài nhí tìm tòi và học hỏi được nhiều hơn về thế giới bên ngoài, nhiều hơn cả vốn kiến thức mà một giáo viên có thể có.

Sau hai năm hoạt động, CEPAC đã thiết lập liên kết với một số trường đại học và  tổ chức Google for Education để thúc đẩy việc đưa công nghệ vào lớp học. Theo đó, trường học đã giành được tới 50 giải thưởng trong các cuộc thi công nghệ, toán học, sáng tạo ở cấp quốc gia và quốc tế.

Bên trong ngôi trường đặc biệt dành riêng cho các thần đồng nhí ở Mexico - 2

 Những thần đồng học tại CEPAC được đào tạo trong môi trường bình đẳng, kích thức sự sáng tạo và phát triển tối đa. Ảnh: EFE

Được biết, hơn 100 trẻ em và thanh thiếu niên đã đăng ký các khóa học tiểu học và trung học tại trường. Những em học sinh này đều có chỉ số IQ cao hơn hẳn so với trung bình.  Với năng khiếu về khoa học, toán học, truyền thông hoặc nghệ thuật, học sinh của CEPAC được học tập và tiếp thu lượng kiến thức với tốc độ nhanh hơn những đứa trẻ khác cùng độ tuổi.

Niềm hy vọng của tương lai

Milo Rodriguez, một học sinh trung học tại trường CEPAC, đã thành thạo cùng lúc 4 ngoại ngữ gồm tiếng Đức, tiếng Trung Quốc, tiếng Anh và tiếng Nhật khi mới 14 tuổi. Chia sẻ về bản thân mình, Rodriguez cho biết trước đây, cậu từng học tại một ngôi trường bình thường và bị giáo viên khiển trách nếu nói lại hoặc đặt câu hỏi về tài liệu học tập.

Tuy nhiên, sau khi đăng ký và được nhận vào trường CEPAC, chỉ trong vòng 1 năm, mọi thứ đã thay đổi. Rodriguez cho biết: "Cuộc sống của tôi đã thay đổi hoàn toàn kể từ khi tôi bắt đầu học tại ngôi trường này. Tôi cảm thấy rằng cách giảng dạy hoàn toàn khác và cách xem học sinh không phải là một đứa trẻ, mà là một người bình đẳng, một người học trò họ tin cậy để truyền đạt kiến ​​thức ứng dụng trong cuộc sống".

Nhận xét về những thần đồng nhí, giáo viên trường CEPAC tên Juan Francisco Flores chia sẻ: "Chìa khóa để đạt được thành công với những học sinh có năng khiếu là khuyến khích học tập và hỗ trợ, đồng thời phải để các em hiểu rằng các em có quyền bình đẳng và được tôn trọng".

Bên trong ngôi trường đặc biệt dành riêng cho các thần đồng nhí ở Mexico - 3

Các giáo viên tại CEPAC cung cấp công cụ cần thiết cho học sinh và để các em tự tìm ra câu trả lời cho các vấn đề. Ảnh: EFE

Cô nói thêm: "Giáo viên trở thành một người hỗ trợ quá trình học tập và cung cấp các công cụ cần thiết cho học sinh. Thay vì đưa ra câu trả lời của mình, chúng tôi mời học sinh trở thành những người tự tìm ra phương án và câu trả lời cho riêng các em khi đối mặt với những vấn đề".

Theo đó, hiệu trưởng trường CEPAC cho biết trong một lớp học thông thường, có khoảng 3 học sinh thuộc nhóm thần đồng. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần để ý kỹ để nhận ra điều này ở con cái để các em được tiếp cận với môi trường học phù hợp nhất dành cho bản thân,

Bà Bentacourt nhận xét: "Trí tuệ của các em chính là nguồn tài nguyên lớn nhất của quốc gia. Các em có thể trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai và những người suy nghĩ, tạo nên nền dân chủ cho đất nước".

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/ben-trong-ngoi-truong-dac-biet-danh-rieng-cho-cac-than-dong-nhi-...

Sở hữu chỉ số IQ 146 khi mới 2 tuổi, bé gái Mỹ gia nhập nhóm thiên tài thế giới

Bé gái 2 tuổi đến từ Los Angeles (Mỹ) đã trở thành thành viên nhỏ tuổi nhất của nhóm các thiên tài có tên Mensa.

Theo Minh Hạnh (Người đưa tin)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung