Bị đình chỉ học vì thiếu hộ khẩu: "Tại chúng tôi nghèo quá…"

Thứ Tư, ngày 19/02/2014 17:30 PM (GMT+7)

“Không có hộ khẩu là lỗi của người lớn, chúng tôi vì nghèo quá chứ đâu phải lỗi của con trẻ mà bắt nó phải nghỉ học…”, bố của học sinh viết tâm thư gửi Chủ tịch nước giãi bày.

Trao đổi với Dân Việt về bức thư của con trai mình, ông Đỗ Văn Tuyên (Quận Kiến An – Hải Phòng) bố em Đỗ Hồng Sơn học sinh lớp 11A5 trường THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân – Hà Nội) nói trong nước mắt: “Không có hộ khẩu là lỗi của người lớn chúng tôi vì nghèo quá, chứ đâu phải lỗi của con trẻ mà bắt nó phải nghỉ học. Dù giàu nghèo gì thì trẻ con cũng phải được học chứ…”.

Bị đình chỉ học vì thiếu hộ khẩu: "Tại chúng tôi nghèo quá…" - 1

Trường THPT Trần Hưng Đạo - nơi em Sơn bị đình chỉ học

Ông Tuyên cho biết, ông lên Hà Nội sinh sống được 10 năm nhưng mới đón vợ con lên được 4 năm, khi đón vợ con lên mới đăng ký tạm trú. Sơn được xin vào học tại trường THCS Nguyễn Trãi. Sau khi tốt nghiệp cấp II, Sơn thi đỗ vào trường THPT Trần Hưng Đạo, lúc đó gia đình phải cam kết sẽ có hộ khẩu Hà Nội nộp cho trường. Cũng theo ông Tuyên, sau khi trường yêu cầu gia đình đã phải chạy vạy khắp nơi để tìm hiểu về thụ tục nhưng chưa có kết quả.

Gia đình cháu rất nghèo, bố mẹ cháu làm không đủ sinh sống... Bởi vậy hai anh em cháu đều cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ cháu.Cháu chỉ mong muốn được đi học nhưng bố mẹ cháu bảo nếu phải chuyển ra trường dân lập thì cháu phải nghỉ học vì gia đình cháu không có tiền đóng học cho cháu.Cháu viết thư này cho Bác mong Bác nói với cô hiệu trưởng cho cháu tiếp tục được đi học. Cháu chỉ mong muốn như vậy thôi”- trích tâm thư gửi tới Chủ tịch nước của học sinh Đỗ Hồng Sơn

“Tôi đã tìm cách nhờ người bác ruột có nhà Hà Nội nhận hai đứa làm con nuôi để nhập khẩu cho các cháu đi học. Thủ tục cắt khẩu ở Hải Phòng và làm giấy tờ trên đây đã xong chỉ chờ chính quyền trả lời” – ông Tuyên nói.

“Gia đình tôi đã cam kết và trình bày hết tất cả điều kiện, hoàn cảnh éo le mong nhận được sự thông cảm và linh động của nhà trường cho Sơn tiếp tục đi học. Nhưng Hiệu trưởng nhà trường vẫn kiên quyết: Không có sổ thì không được học” – ông Tuyên nói thêm.

Ông Tuyên cũng thông tin, hiện em của Sơn cũng đang theo học tại trường THPT Đặng Trần Côn của Q. Thanh Xuân, tuy nhiên trường này chưa bao giờ đuổi học em vì không có hộ khẩu Hà Nội cả.

Hiện gần 2 tháng bị đình chỉ học Sơn rất hoang mang, u uất buồn chán không thiết ăn, ngủ gì.

Ông Tuyên cũng cho biết, trong lúc buồn bã cáu giận có nói là cho Sơn nghỉ học vì không đủ tiền học trường dân lập nhưng thực ra không phải vậy.

Ông bùi ngùi: “Dù nghèo tới đâu cũng phải vay mượn cho con học chứ. Năm nay đã là lớp 11 rồi, chỉ còn 1 năm nữa là cháu tốt nghiệp. Có cấp bằng cấp 3 mới mong có nghề nghiệp tốt”.

Theo Tùng Anh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung