Bị đình chỉ học vì thiếu hộ khẩu, HS gửi tâm thư tới Chủ tịch nước

Ngày 19/2, các diễn đàn mạng xôn xao về bức tâm thư đẫm nước mắt của học sinh Đỗ Hồng Sơn lớp 11 A5 trường THPT Trần Hưng Đạo (Hà Nội) gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cầu cứu vì bị trường đình chỉ học 2 tháng do gia đình chưa có hộ khẩu Hà Nội.

Trong thư Sơn viết: “Bố mẹ cháu là dân ngụ cư sinh sống ở Hà Nội, bố cháu làm nghề vá xe ô tô, mẹ cháu phụ giúp bố cháu cùng làm. Gia đình cháu rất nghèo, bố cháu dựng một cái lán bằng tôn với diện tích 12m2 trên đường Lê Văn Lương kéo dài vừa làm chỗ vá xe ô tô vừa làm chỗ ở của gia đình cháu gồm bố mẹ và hai anh em cháu.

Bị đình chỉ học vì thiếu hộ khẩu, HS gửi tâm thư tới Chủ tịch nước - 1

Bị đình chỉ học vì thiếu hộ khẩu, HS gửi tâm thư tới Chủ tịch nước - 2

Bức thư gửi Chủ tịch nước của Sơn

Năm cháu học lớp 8 do hoàn cảnh khó khăn gia đình cháu chuyển lên Hà Nội sinh sống. Cháu học cấp 2 tại trường THCS Nguyễn Trãi, đến lớp 10 cháu đăng ký thi vào trường THPT Trần Hưng Đạo – Thanh Xuân – Hà Nội. Cháu thi được 50 điểm trong khi đó điểm tuyển đầu vào của nhà trường là 45 điểm.

Cháu đã 2 lần bị hiệu trưởng nhà trường đình chỉ học tập vì lý do gia đình cháu không có hộ khẩu ở Hà Nội. Lần đầu bố cháu đến nhà trường cam kết sẽ chuyển khẩu cho cháu về Hà Nội để cháu được tiếp tục học tập.

Đến nay nhà trường đã đình chỉ không cho cháu học vì gia đình cháu chưa chuyển khẩu xong. Mẹ cháu suốt ngày khóc lóc còn bố cháu bỏ cả công việc để đi chuyển khẩu cho cháu nhưng vẫn chưa xong. Hiện nay cháu đã nghỉ học gần 2 tháng rồi. Cô hiệu trưởng nói nếu nhà cháu không chuyển được hộ khẩu cho cháu thì nhà trường sẽ không cho cháu đi học, cháu phải chuyển ra học ở trường dân lập.

Kính thưa Bác!

Gia đình cháu rất nghèo, bố mẹ cháu làm không đủ sinh sống... Bởi vậy hai anh em cháu đều cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ cháu.

Cháu chỉ mong muốn được đi học nhưng bố mẹ cháu bảo nếu phải chuyển ra trường dân lập thì cháu phải nghỉ học vì gia đình cháu không có tiền đóng học cho cháu.

Cháu viết thư này cho Bác mong Bác nói với cô hiệu trưởng cho cháu tiếp tục được đi học. Cháu chỉ mong muốn như vậy thôi”.

Sau khi đọc xong bức tâm thư nhiều bạn đọc tỏ ra rất bức xúc. Nick mame MaiHoang cho biết: “Dù quy định như thế nào thì cũng phải đặt quyền lợi của học sinh lên hàng đầu chứ? Học sinh đã học cấp II ở Thanh Xuân, đã chấp nhận cho em đỗ vào trường giờ lại đuổi học em thì thật là quá đáng”.

Một bạn đọc nikname Tran Thuy Chi cho biết: “Nếu đúng sự thật là như vậy thì mình sẽ tìm người trợ cấp học phí cho cháu”.

Chia sẻ
Theo Tùng Anh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung