"Bệnh lạ" lây truyền 16 nữ sinh ngất xỉu

Sự kiện: Bệnh thần kinh

Căn “bệnh lạ” xuất hiện trên 16 học sinh của Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Tam Thanh (huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) khiến số học sinh này phải tạm thời nghỉ học, nhiều học sinh khác lo sợ không dám đến trường.

“Bệnh lạ” xuất hiện ngày 20/1/2013 ở 5 em nữ học sinh lớp 8 là Lữ Thị Huyền Oanh, Hà Trang Nhung, Lữ Thị Tới, Lò Thị Nhân, Lương Thị Huyền. Nói là “bệnh lạ” bởi biểu hiện “bệnh” của số học sinh này bất thường và hiếm gặp.

Thầy giáo Hà Văn Khoa - Hiệu phó Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Tam Thanh cho biết: “Bệnh của các em phát tác bất kỳ lúc nào với biểu hiện cười sằng sặc không dứt, khi dừng cười các em lập tức gào khóc, rồi nói nhảm. Cười, khóc, nói nhảm được khoảng 20 phút là một số em lăn ra ngất. Sau chu kỳ cười - khóc - nói nhảm - ngất xỉu như thế là một lần phát bệnh chấm dứt, các em lại quay về trạng thái bình thường”.

Cũng theo thầy Khoa, căn “bệnh lạ” này còn có biểu hiện “lan” sang nhiều học sinh khác. “Đến ngày 18/2/2013 có 6 nữ học sinh lớp 7 và 7 học sinh lớp 8 (bao gồm cả 5 học sinh đã bị vào ngày 20/1) cùng phát bệnh. Tiếp đó, vào ngày 23/2/2013 tiếp tục có 3 học sinh lớp 6 nhiễm bệnh, nâng tổng số học sinh của trường mắc bệnh lạ lên 16 em. Trong số đó có hai em học sinh phát tác bệnh lạ liên tục” - Thầy Khoa cho biết. Được biết, 5 học sinh đầu tiên mắc “bệnh lạ”  là số học sinh có học lực tốt, đang tham gia lớp luyện thi học sinh giỏi. Số học sinh này ở tập trung tại trường để ôn thi.

Tất cả số học sinh mắc “bệnh lạ” đều là nữ, khi một em có biểu hiện “phát bệnh” mà các em khác nhìn thấy là hiệu ứng phát bệnh dây chuyền lại diễn ra. Để ổn định công tác giáo dục, Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Tam Thanh đã phải cho số học sinh mắc bệnh lạ nghỉ học. Khi về nhà, được nghỉ học khoảng một tuần là biểu hiện “bệnh lạ” của các em học sinh lại chấm dứt.

"Bệnh lạ" lây truyền 16 nữ sinh ngất xỉu - 1

Chụp tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Tam Thanh (huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa)

Việc 16 học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Tam Thanh mắc “bệnh lạ” làm ảnh hưởng lớn đến công tác giáo dục của nhà trường cũng như vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn. Đã có nhiều lời đồn ác ý, vô căn cứ về nguyên nhân khiến số học sinh nói trên mắc bệnh lạ. Nhiều gia đình có con mắc “bệnh lạ” cũng đã tổ chức lễ “cúng ma”, theo quan niệm văn hóa của đồng bào dân tộc Thái. Mỗi lễ “cúng ma” khá tốn kém, khoảng từ 1 triệu đến gần 10 triệu đồng, tùy điều kiện của mỗi gia đình.

Tuy nhiên, thầy Khoa cũng cho biết, ngay sau khi hiện tượng lạ xuất hiện trên nhiều học sinh nữ, giáo viên nhà trường đưa một số em mắc “bệnh lạ” đến Bệnh viện đa khoa huyện Quan Sơn để kiểm tra. Các y, bác sỹ cho biết các em “không có bệnh tật hay bệnh lý gì”.

Theo các cơ quan chức năng có thể các em mắc phải hiện tượng rối loạn tâm thần hàng loạt, phần lớn xảy ra ở nữ sinh. Biểu hiện của hiện tượng này là bệnh nhân cười, khóc, gào thét, cảm xúc hỗn độn, cảm thấy người yếu, ngã ra và thiêm thiếp như muốn ngủ. Nhà trường cũng được ngành y tế tư vấn tách các em ra các lớp học, vị trí ngồi khác nhau. Đây là biện pháp nhằm mục đích mỗi khi một học sinh “phát bệnh” không gây ra hiệu ứng dây chuyền sang các em khác.

Thầy Khoa cho biết đến nay biểu hiện bệnh của các em học sinh đã đỡ, hai tuần gần đây không có học sinh tái phát căn “bệnh lạ” nói trên. Sau khi được tuyên truyền, phụ huynh  đã đồng ý cho con cái đến lớp, đến nay tất cả các học sinh nữ đã quay lại trường học tập.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Dũng (Giáo dục & Thời đại)
Bệnh thần kinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN