Bất thường về hồ sơ vẫn được dự thi

Ngày 20/5, Sở GD-ĐT sẽ phổ biến số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào từng trường để phụ huynh học sinh và học sinh tham khảo.

Ngày 14/4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản gửi các phòng giáo dục, hiệu trưởng các trường THPT, Trung tâm GDTX các quận, huyện về công tác hướng dẫn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013.

Bổ túc hồ sơ ngay sau khi thi

Các trường hợp họ, tên, ngày, nơi sinh,… của thí sinh trong học bạ, văn bằng, chứng nhận, danh sách,… không phù hợp với khai sinh hợp lệ thì hiệu trưởng trường phổ thông có trách nhiệm tổ chức điều chỉnh sau; riêng danh sách phòng thi và bảng ghi tên sẽ được chủ tịch Hội đồng Coi thi điều chỉnh ngay cho phù hợp với khai sinh và theo hồ sơ hợp lệ hiện có và lập biên bản.

Trường hợp thí sinh dự thi mà không khớp với hồ sơ cần phải xóa tên ngay, nếu thấy chưa chắc chắn và không để thí sinh có thể bị thiệt thòi về quyền lợi, chủ tịch Hội đồng Coi thi có thể xử lý cho thí sinh đó dự thi và lập biên bản xử lý sau.

Bất thường về hồ sơ vẫn được dự thi - 1

Học sinh lớp 9/10 Trường THCS Ngô Quyền, Tân Bình, TP.HCM trong giờ học sinh học năm học 2012-2013. Ảnh: QV

Hiệu trưởng trường phổ thông có thí sinh dự thi bị sai sót hồ sơ, sau khi tiếp nhận biên bản của Hội đồng Coi thi có nhiệm vụ tổ chức, điều chỉnh, thông báo cho phụ huynh học sinh và học sinh bổ sung điều chỉnh tại Hội đồng Chấm thi. Nếu không bổ túc hồ sơ đầy đủ, hợp lệ tại Hội đồng Chấm thi trong vòng ba ngày sau ngày thi môn cuối của kỳ thi thì Hội đồng Chấm thi sẽ xử lý như không đủ điều kiện dự thi hoặc hồ sơ không hợp lệ.

Ngày 21 và 22/6 thi tuyển sinh lớp 10

Cùng ngày, Sở GD-ĐT TP.HCM hoàn chỉnh kế hoạch hướng dẫn xét tuyển và thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2013-2014. Theo đó, ngày thi tuyển lớp 10 là ngày 21 và 22/6. Lưu ý, học sinh tốt nghiệp THCS năm trước nhưng vẫn (học sinh cũ) còn tuổi dự tuyển và có hồ sơ hợp lệ, được phép tham gia dự tuyển và nộp hồ sơ xin dự tuyển tại trường phổ thông nơi đã học lớp 9 hoặc gần nhà. Trong hồ sơ dự tuyển phải có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, doanh nghiệp đang trực tiếp quản lý.

Phòng Giáo dục các quận, huyện tổ chức tập huấn cho hiệu trưởng trường THCS và giáo viên chủ nhiệm lớp 9 để tư vấn, hướng dẫn kỹ lưỡng cho phụ huynh học sinh và học sinh quyết định đăng ký nguyện vọng (đảm bảo thuận tiện đi lại, phù hợp với hoàn cảnh gia đình và năng lực học tập của bản thân học sinh). Thực hiện tốt công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS.

Ngày 20/5, Sở GD-ĐT phổ biến số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào từng trường để phụ huynh học sinh và học sinh tham khảo. Từ ngày 20 đến ngày 25-/5: Phụ huynh học sinh và học sinh có thể xin điều chỉnh nguyện vọng ưu tiên và nộp tại trường phổ thông nơi học lớp 9 (sau khi đã tham khảo số liệu tổng hợp).

Đối với tuyển sinh lớp 6 chỉ một hình thức xét tuyển. Hội đồng Xét tuyển căn cứ vào hồ sơ dự tuyển, chỉ tiêu được giao và điểm xét tuyển, tiến hành xét tuyển từ điểm cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu. Trường THCS phải ưu tiên nhận hết số học sinh thuộc địa bàn trường và khu vực được phân tuyến để đảm bảo việc đi lại, học tập của học sinh được thuận lợi. Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 15/6 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15/7.

Riêng Trường chuyên Trần Đại Nghĩa tổ chức thi tuyển sinh lớp 6 vào hai ngày 29 và 30/6, trường tuyển 320 chỉ tiêu. Học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học tại TP.HCM và có học lực năm học lớp 5 hai môn tiếng Việt và toán đạt loại giỏi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Việt (Pháp luật TP.HCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN