Bão Haiyan: Trường nghỉ dạy, bố mẹ nghỉ làm

Do ảnh hưởng từ cơn bão số 14, nhiều trường học trên địa bàn TP Hà Nội quyết định cho học sinh nghỉ học ngày hôm nay 11/11. Việc này đã làm xáo trộn nhiều gia đình, nhiều phụ huynh phải xin nghỉ ở nhà để trông con.

Như Infonet đã đưa tin, cơn bão số 14 trực tiếp đe dọa các tỉnh Đông Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội. Để phòng tránh những thiệt hại về người và tài sản cho các nhà trường, Sở GD-ĐT Hà Nội đã ra công văn khẩn yêu cầu các đơn vị, trường học trên địa bàn Thủ đô Hà Nội cho học sinh nghỉ học ngày 11/11/2013. Điều này đã gây ra một sự xáo trộn không nhỏ tại nhiều gia đình, nhiều cơ quan. Bởi việc học sinh nghỉ học ở nhà kèm theo nhiều bậc cha mẹ cũng phải xin nghỉ làm theo để ở nhà trông con.

Chị H, sếp của một doanh nghiệp tư nhân chia sẻ, nhà chị có 2 con học cùng trường mẫu giáo. Tối qua, sau khi đọc thông tin Sở GD-ĐT Hà Nội có công văn khẩn cho học sinh nghỉ học ngày 11/11, cả nhà rất lo lắng. 

Gọi điện cho giáo viên chủ nhiệm lớp được cô xác nhận là trường sẽ cho các cháu nghỉ học, anh chị thở dài nhìn nhau. Ông bà nội ngoại đều đang ở xa, mưa bão thế này không thể gọi điện nhờ ông bà lên trông cháu được. 

Bản thân chị sáng nay có cuộc họp rất quan trọng hẹn với đối tác nước ngoài nên không thể hủy. Chẳng còn cách nào khác, anh T, chồng chị, một công chức nhà nước đành an ủi vợ: “Thôi, anh không bận họp, để anh nghỉ thay em trông con cũng được”.

Cực chẳng đã, chị đành để “gà trống” trông con dù sẽ lường trước được rất nhiều vất vả. Vì 2 con chị còn khá nhỏ, cháu lớn 4 tuổi là con trai nên rất hiếu động, nghịch ngợm, cháu nhỏ 2 tuổi hay bị anh bắt nạt nên rất hay khóc. 

Bão Haiyan: Trường nghỉ dạy, bố mẹ nghỉ làm - 1

Nhiều phụ huynh phải xin nghỉ làm ở nhà trông con (Ảnh minh họa)

Sáng sớm nay, chị cũng phải dậy từ 5h sáng vừa xem lại nội dung công việc, vừa tranh thủ nấu nướng, chuẩn bị tất cả đồ ăn cho 3 bố con ngày hôm nay như nấu cháo, xay cháo, xay hoa quả cho con, nấu sẵn thức ăn cho chồng, sợ anh ở nhà một mình trông 2 con nhỏ không xoay xở được.

“Cũng may là dự báo thời tiết báo Hà Nội cũng chịu ảnh hưởng một phần của cơn bão số 14 nên từ sáng sớm hôm qua, tôi đã đi chợ tích trữ khá nhiều thực phẩm, đồ ăn trong nhà, chứ không thì chẳng biết cho 3 bố con ăn gì”, chị H chia sẻ.

Dặn dò chồng kỹ lưỡng vẫn chưa yên tâm, sợ chồng quên, chị còn ghi lại tờ giấy giờ nào cho con ăn gì, uống sữa lúc nào để anh ở nhà thực hiện. Nhưng ngồi họp mà lòng chị nóng như lửa đốt, chốc chốc lại lo lắng không biết 3 bố con ở nhà có ổn hay không.

Còn anh N, trưởng phòng một Trung tâm của Viện nghiên cứu cũng cho biết, ngày bình thường cơ quan 8 giờ là bắt đầu làm việc. Sáng nay, từ 7 giờ đến trước giờ làm, điện thoại của anh liên tục nhận được 2, 3 tin nhắn, toàn của chị em trong phòng xin nghỉ làm ngày hôm nay để ở nhà trông con.

Cũng theo anh N, gia đình anh cũng khá là may mắn vì cuối tuần qua, bà nội lên chơi thăm con thăm cháu, có thông báo các trường cho học sinh nghỉ học ngày 11/11 do ảnh hưởng của cơn bão số 14 nên bà đã quyết định ở lại trông cháu để anh chị yên tâm đi làm.

Cũng do ảnh hưởng từ bão, sớm nay, trên trang cá nhân của mình, chị L viết: “Gửi con ở đâu để đi làm bây giờ, cuống vì bão…”. Con chị năm nay 5 tuổi, chồng chị đi công tác đúng đợt này, chỉ có 2 mẹ con ở nhà. Bình thường vẫn gửi cu cậu ở trường mẫu giáo để đi làm nhưng sáng nay, gọi điện cho giáo viên chủ nhiệm lớp thì được biết các con nghỉ học. 

Chị cũng chia sẻ thêm, mưa to thế này, cũng chẳng dám đưa con đến cơ quan sợ nhỡ ảnh hưởng xấu từ bão, rồi mưa gió, ngập lụt không về nhà được thì khổ cả con cả mẹ. Mới đầu chị dự tính, hay là cho con ở nhà, khóa cửa lại, bật ti vi cho con xem rồi thi thoảng gọi điện về. Nhưng tính vậy cũng không ổn, nhỡ con hiếu động nghịch điện hay bất cẩn thì cũng nguy. Cuối cùng chị quyết định gọi điện đến cơ quan xin nghỉ một ngày để ở nhà cùng con.

Một nhà báo cũng chia sẻ trên facebook của mình: “Tâm bão… Mẫu giáo toàn Hà Nội nghỉ học tránh bão, đúng hôm bà về quê, mẹ phải ở nhà quản 2 thằng giặc…”. Status của chị vừa đăng ngay lập tức cũng nhận được nhiều comment của các bạn cùng “cảnh ngộ”: “Em cũng phải ở nhà trông con đây” hay “Nỗi niềm chung chị ơi”…

Nhiều phụ huynh cũng chia sẻ, việc ở nhà trông con là bất đắc dĩ vì theo công văn của Sở GD-ĐT Hà Nội, nhiều trường học trên địa bàn thành phố đã quyết định “đóng cửa” một ngày. Nhà lại neo người, không nhờ vả được ai nên họ đành “nghỉ xả hơi” một ngày theo con. 

Cũng may là cơn bão số 14 chỉ gây mưa to và không ảnh hưởng nặng đến Hà Nội nên rất có thể, ngày mai, trường học tiếp tục mở cửa, học sinh tiếp tục đến trường, và các bậc phụ huynh lại quay trở lại với guồng quay của công việc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Trang (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN