9 điều quan trọng để nuôi dạy trẻ thành người thành công

Thứ Hai, ngày 02/12/2019 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nuôi dạy một đứa trẻ thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một trong số đó phải tính đến các yếu tố sau.

Sự kiện: Giáo dục

- Không yêu cầu con cái của họ phải học quá nhiều. Điều quan tâm nhất là trẻ phải có đạo đức tốt, có tính kỷ luật cao, khuyến khích tự rèn luyện sức khỏe và hạn chế dựa dẫm vào bố mẹ.

- Việc học là trọn đời, nhà trường chỉ là một phần trong việc giáo dục, bản thân của mỗi người lúc nào cũng phải không ngừng học hỏi, học từ bạn bè, học từ sách vở, học từ tất cả mọi thứ…

- Không nên ép trẻ học hay làm những gì chúng không thích, trái lại phải để trẻ được tự do làm những gì chúng thích. Chỉ có thích thì trẻ mới say mê học hỏi và khám phá những thứ đó. Điều này giúp bố mẹ nhận biết được trẻ có khuynh hướng quan tâm đến cái gì, về nghệ thuật, về kỹ thuật… để đầu tư cho trẻ phát triển những kĩ năng cần thiết. Bố mẹ những đứa trẻ này chờ đợi sự tự nguyện học tập ở con cái.

9 điều quan trọng để nuôi dạy trẻ thành người thành công - 1

- Nhất định phải dạy trẻ sự nghiêm túc và kỷ luật: Dù là ở trường hay ở nhà thì mọi đứa trẻ đều cần phải học cách tuân thủ những quy định đặt ra. Ví dụ như không được phép làm phiền người khác, thời gian ăn ngủ là mấy giờ, thời gian xem tivi giải trí là khi nào… Cần rèn cho trẻ phải biết tính kỷ luật dù là làm bất kỳ việc nào. Chẳng hạn như việc làm bài tập về nhà là bắt buộc, cần xem đây là một thói quen cần phải rèn luyện.

- Mọi thứ trẻ làm đều phải gắn liền trách nhiệm với bản thân, đây là dấu hiệu của ý thức lớn lên thành một người biết tự lập.

- Khuyến khích trẻ tò mò, khám phá mọi thứ ở những lĩnh vực mà chúng quan tâm. Ở mỗi giai đoạn quan trọng như thi cử, bố mẹ đều phải nhắc nhở và quan tâm đến con cái hơn.

- Khi trẻ được lớn lên dưới sự bảo đảm và tin tưởng từ bố mẹ, chúng sẽ có xu hướng thoải mái học tập và phát triển bản thân theo chiều hướng tích cực.

- Dạy con kỹ năng giải quyết vấn đề: Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng quan trọng mà cha mẹ cần trang bị cho con. Bởi mọi tình huống trở ngại đều có thể ập đến bất ngờ trong suốt cuộc đời của con. Cha mẹ không thể ở bên con mọi lúc mọi nơi, càng không thể bảo vệ con đến suốt cuộc đời.

- Dành thời gian chất lượng cho con: Thời gian dành cho con sẽ không chỉ giúp rút ngắn khoảng cách giữa cha mẹ và con cái mà còn là thời khắc để đứa trẻ cảm nhận được tình yêu, từ đó tăng tính tự tin trong trẻ - điều rất cần thiết để con có được thành công trong cuộc sống.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/gia-dinh/9-dieu-quan-trong-de-nuoi-day-tre-thanh-nguoi-thanh-cong-20190402...

Muốn con thành công hãy dạy ngay những kỹ năng thiết yếu này

Bố mẹ cần trang bị những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ và cách kết hợp những kỹ năng này trong cuộc sống hằng ngày...

Chia sẻ
Theo Phương Nghi (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung