8 điều cha mẹ cảm thấy khó mở lời với con mình

Sự kiện: Dạy con

Có một số điều cha mẹ rất ngại nói cho con mình biết, họ cứ giấu kín trong lòng hoặc không biết phải trả lời như thế nào.

Một nghiên cứu cho thấy, có khoảng 69% cha mẹ không sẵn lòng nói chuyện với con mình về vấn đề tiền bạc. Khoảng 61% cha mẹ chỉ thao luận về tiền bạc nhưng chỉ khi con cái đặt câu hỏi về tài chính của gia đình. Điều này có thể xuất phát từ tâm lý cha mẹ không muốn con cái lo lắng. Bên cạnh đó, còn một số điều khác cha mẹ cảm thấy khó mở lời với con mình.

1. Nói về việc ông già Noel không có thật

Một người dùng tên Ionsquare trên trang Reddit chia sẻ: “Tôi và vợ vẫn chưa nói cho bọn trẻ biết sự thật về ông già Noel. Chúng tôi không công nhận mọi thứ về ông ấy, chỉ có vài điều thôi.

Bọn trẻ còn quá nhỏ, chúng dường như rất vui khi tin vào những điều tưởng tượng. Phép thuật đôi khi có thật đối với bọn trẻ. Tôi từng có những kỷ niệm tuyệt vời khi tin vào những thứ đó khi còn nhỏ và muốn con mình cũng như vậy”.

2. Nói về việc gia đình đang gặp vấn đề tiền bạc

“Bố mẹ không để tôi phải bận tâm về chuyện tiền bạc. Trong khi đó, bố mẹ chồng tôi gần như chia sẻ hết mọi chuyện với anh ấy. Mặc dù điều đó khiến anh ấy căng thẳng khi còn nhỏ nhưng nhờ đó anh ấy dạy tôi về giá trị của mọi thứ”, tài khoản Runningpretty trên trang Reddit chia sẻ.

“Bạn phải để con mình hiểu tiền đến từ công việc, chúng ta tiêu nó vào những thứ như nhà ở, thực phẩm, thuốc men… Điều này có thể giúp một đứa trẻ nhận thức được về tài chính ngay từ sớm. Lúc 7 tuổi, tôi đã biết bố mẹ mình khó trả tiền thế chấp. Tôi đã phải sớm gánh một gánh nặng trên vai”, Tourette trên trang Reddit chia sẻ.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

3. Nói về những câu hỏi mình không biết

“Khi tôi khoảng 5 tuổi, tôi hỏi bố mẹ liệu họ có thể giải thích cho tôi cách hoạt động của số pi không. Họ trả lời mình không biết. Tôi đã hỏi cha mẹ rất nhiều câu hỏi khó, họ không thể trả lời được nhiều câu. Tôi nhận ra, cha mẹ mình không biết tất cả mọi thứ”, Alex trên trang Quora chia sẻ.

4. Nói về việc con không thể trở thành bất cứ điều gì con muốn

“Tôi nói với con trai rằng, nó có cơ hội trở thành bất cứ ai mà nó muốn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bất cứ điều gì nó muốn đều có thể trở thành sự thật. Tôi muốn thằng bé hiểu rằng, nó cần phải nỗ lực hết mình, cần có khả năng để đạt được một số điều nhất định, mọi thứ đều có thể”, Raum Bances trên trang Quora chia sẻ.

 “Tôi nói với con cái rằng, chúng có thể trở thành bất cứ ai nếu bản thân cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu đó. Tuy nhiên, trên thực tế có một số người có tài năng thiên bẩm trong các lĩnh vực như nghệ thuật, âm nhạc, thể thao. Vì thế, con cần phải dành thời gian để tìm kiếm điều mình thích và sau đó tiến lên phía trước”, Lillian Taylor trên trang Quora chia sẻ.

5. Nói về nỗi sợ của mình với con cái

“Tôi sợ mình sẽ qua đời trước khi được chứng kiến các con trưởng thành. Bố tôi mất khi tôi 18 tuổi, những người đàn ông trong gia đình tôi có tuổi thọ ngắn. Tôi muốn trò chuyện với con cái về những chủ đề như tốt nghiệp đại học, gặp tình yêu của đời mình… Những điều này càng khiến tôi cảm thấy sợ hãi”, một người giấu tên chia sẻ.

“Đối với tôi, nếu chẳng may có một tai nạn xảy ra khiến con mình bị tàn tật và phải phụ thuộc vào cha mẹ cả đời, nó rất đáng sợ. Tôi đã tận mắt chứng kiến việc người ta chăm sóc một người trong điều kiện như vậy. Tôi không chắc mình có thể làm tốt trong trường hợp đó”, BKStephens trên trang Reddit chia sẻ.

6. Nói về việc bản thân không thích trẻ con

“Tôi thực sự không thích con mình cho tới khi chúng được khoảng 2 tuổi. Ý của tôi là, chúng là những đứa trẻ dễ thương nhưng tôi không thích trẻ sơ sinh. Các con tôi có thể sẽ cảm thấy tệ nếu nghe cha mẹ mình nói như vậy”, Bigsie trên trang Reddit chia sẻ.

7. Nói về việc được nhận làm con nuôi

“Lần thứ 2 nhận con nuôi, chúng tôi đã bắt đầu nói về vấn đề này với con mình. Nếu bạn bắt đầu nói với con càng sớm, 2 bên càng dễ dàng thích nghi với các cuộc trò chuyện. Khi con gái của tôi còn nhỏ, tôi thường nói: Bố mẹ rất vui vì đã nhận nuôi con. Con là điều tuyệt vời nhất từng xảy ra với bố mẹ”, một người dùng chia sẻ.

8. Nói về vấn đề sức khỏe của bản thân

“Tôi nhớ mình đã suy sụp ở tuổi 16 khi biết bà mình sắp qua đời sau một cơn đột quỵ. Tôi không biết phải xử trí như thế nào cả. Tôi cũng cảm thấy tội lỗi vì đã tránh ghé thăm khi bà ở trong bệnh viện. Tôi không thể chịu nổi khi nhìn thấy bà mình bị như vậy. Hãy tưởng tượng điều này xảy ra với một đứa trẻ sẽ như thế nào, nếu đó là cha hoặc mẹ chúng”, Sharron Talbot trên trang Reddit chia sẻ.

Nguồn: [Link nguồn]

Phẩm hạnh của cha mẹ sẽ quyết định họ sẽ nuôi dạy con thành người như thế nào.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo Brightside) ([Tên nguồn])
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN