4 điều phải cực kì cân nhắc khi bạn định thưởng cho con một chiếc điện thoại thông minh vào dịp Tết

Thứ Bảy, ngày 02/02/2019 01:00 AM (GMT+7)

Bọn trẻ nói rằng chúng cần nó... nhưng làm thế nào để bạn biết chúng có thực sự cần hay không?

Sự kiện: Dạy con

Tết là một dịp để những đứa trẻ có thể vòi vĩnh nhưng thứ mình thích và các phụ huynh và dịp này thường dễ dàng thỏa mãn sở thích của trẻ, đặc biệt là đối với những trẻ có thành tích học tập tốt. Một trong những món quà mà lứa tuổi thanh thiếu niên thích nhất bây giờ chính là một chiếc smartphone. Chúng cảm thấy rằng chúng "cần" một chiếc điện thoại thông minh khi bạn bè xung quanh đều có một cái. Vì vậy, bây giờ câu hỏi cho cha mẹ là, có nên cho con mình sử dụng điện thoại thông minh?

Tiến sĩ Jon Goldin, phó hiệu trưởng Đại học tâm lý Hoàng Gia Anh cho rằng chính phủ nên hướng dẫn thời điểm nào thì bố mẹ nên cho con sử dụng smartphone sẽ giúp phụ huynh giữ vững lập trường. Nói với Daily Telegraph, ông giải thích: "Trẻ thường vòi 'Tất cả bạn bè con đều có điện thoại rồi, chỉ mình con không có thôi' khiến bố mẹ dao động.

Ông cho rằng mạng xã hội khiến trẻ lo âu, trầm cảm và dễ rơi vào vấn nạn bị bắt nạt qua mạng. Nhà tâm lý kêu gọi các trang mạng xã hội lớn như Facebook và Twitter không nên cho phép người trẻ dưới 13 tuổi tạo tài khoản.

Những lời bình luận của tiến sĩ Goldin xuất phát sau báo cáo của Đại học tâm lý Hoàng Gia Anh, đánh giá về những tổn hại khi trẻ dùng quá nhiều thời gian trên mạng.

4 điều phải cực kì cân nhắc khi bạn định thưởng cho con một chiếc điện thoại thông minh vào dịp Tết - 1

Dưới đây là một số cách để giúp cha mẹ quyết định có nên cho trẻ sử dụng điện thoại thông minh hay không:

Khả năng chi trả

Gia đình bạn có đủ tiền để mua nó không? Ngoài việc bạn mua một chiếc điện thoại, bạn cần thêm một kế hoạch chi tiêu khi sử dụng điện thoại. Những khoản này có thể lên tới 100 USD mỗi tháng. Vì vậy, bạn cần phải biết bạn có thể chi khoản này cho con lâu dài hay không?

Mục đích

Tại sao con của bạn cần điện thoại thông minh? Một trong những lý do số một mà bọn trẻ trả lời là chúng cần. Đây là một lý do có thể chấp nhận được, nhưng tại sao lại là điện thoại thông minh mà không phải là điện thoại thông thường?

Con bạn cũng có thể cho bạn biết trường học của chúng bây giờ cho phép sử dụng công nghệ thông minh nhưng chỉ với các mục đích cụ thể. Hãy tìm hiểu chính sách của nhà trường. Ngoài ra, cha mẹ phải xem xét chúng đã đủ chín chắn để sử dụng hay chưa?

Phần thưởng

Điện thoại thông minh đắt tiền, nhỏ hơn máy tính nhưng cung cấp nhiều thứ hơn và tiện lợi hơn.

Hãy suy nghĩ về việc đặt mục tiêu cụ thể, tập trung vào giáo dục và các hoạt động ngoại khóa để xác định con bạn có xứng đáng có một chiếc điện thoại thông minh hay không. Đạt được những mục tiêu và có phần thưởng là một chiếc điện thoại thông minh có thể là một trải nghiệm tích cực cho bọn trẻ của bạn.

Lòng tin

Bạn có thể tin tưởng con bạn khi chúng sử dụng một chiếc điện thoại thông minh? Là cha mẹ, tất cả chúng ta đều muốn con mình trung thực với mình. Nhưng trên thực tế sự tin tưởng được thiết lập qua hành động. Một điện thoại thông minh giúp trẻ tiếp cận một thế giới hoàn toàn mới. Nếu bạn không tin tưởng con mình, bạn cần phải suy nghĩ kỹ.

Với điện thoại thông minh có Internet và truy cập vào các ứng dụng, nếu không được theo dõi và giám sát, con bạn có thể vào các trang web bạo lực, khiêu dâm và các trang web tiêu cực khác. Nhiều đứa trong số chúng có thể bị nghiện, và chúng chỉ dành thời gian cho điện thoại, ngắt kết nối với gia đình và bạn bè.

Con bạn có thể chưa sẵn sàng sử dụng cho điện thoại thông minh ngay bây giờ, và điều đó là bình thường. Tất cả bạn bè của chúng có một cái – không sao. Thảo luận với con và lập kế hoạch cho một thời điểm được sử dụng điện thoại thông minh hợp lý hơn.

Cho con chơi điện thoại nhiều, cha mẹ rồi sẽ hối hận khi lâm vào cảnh này

Không phủ nhận điện thoại thông minh đã làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, có thể tiếp cận con cái mọi lúc...

Theo Lily (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Dạy con