3 học sinh VN giành học bổng du học năng lượng hạt nhân Nga

Thứ Sáu, ngày 09/05/2014 12:36 PM (GMT+7)

Hai nam sinh và một nữ sinh Việt Nam vừa giành giải cao nhất trong kỳ thi Olympic Vật lý 2014. 3 học sinh này sẽ có cơ hội sang Nga du học với các khóa học về năng lượng hạt nhân.

  

Chiều 8/5, Tập đoàn Năng lượng nguyên tử Quốc gia Nga Rosatom đã trao giải cho các thí sinh chiến thắng trong cuộc thi tìm hiểu Vật lý và Năng lượng hạt nhân mang tên gọi “Giáo dục hạt nhân ở Nga” tại Hà Nội.

Thí sinh Đặng Quốc Anh, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) giành giải Nhất; Nguyễn Minh Nhân, trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên giành giải nhì; Bùi Thị Hằng trường THPT Lạng Giang 2, tỉnh Bắc Giang giành giải ba.

Ngoài phần thưởng bằng hiện vật, ba học sinh này còn có cơ hội được đào tạo tại các trường đại học của Nga theo chương trình đặc biệt 14.05.02 "Nhà máy điện hạt nhân: Thiết kế, vận hành và bảo dưỡng kỹ thuật", với điều kiện hoàn thiện các giấy tờ cần thiết với Bộ GD-ĐT Việt Nam.

3 học sinh VN giành học bổng du học năng lượng hạt nhân Nga - 1

3 học sinh giành giải thưởng thi tìm hiểu Vật lý và Năng lượng hạt nhân mang tên gọi “Giáo dục hạt nhân ở Nga” (Ảnh do Ban tổ chức cung cấp)

Năm 2014, cuộc thi được phát động trên 680 trường học tại 17 tỉnh thành. Diễn ra từ ngày 28 đến ngày 30/3/2014, cuộc thi đã thu hút 852 học sinh tham dự.

Đối tượng dự thi là học sinh đang theo học trường phổ thông trung học trở lên, là công dân của nước CHXHCN Việt Nam, có nguyện vọng được theo học tại các trường đại học Nga theo chương trình đặc biệt 14.05.02 - “Nhà máy điện hạt nhân: Thiết kế, vận hành và bảo dưỡng kỹ thuật”.

Kết quả cuộc thi được gửi tới Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ GD-ĐT. Các cơ quan trên sẽ tổ chức các chương trình định hướng du học và nghề nghiệp trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân cho các em học sinh Việt Nam.

Đây là lần thứ 2 cuộc thi “Giáo dục hạt nhân ở Nga” được tổ chức tại Việt Nam bởi Tập đoàn Năng lương Nguyên tử quốc gia Nga ROSATOM. Mục đích của chương trình là phổ biến kiến thức về vật lý hạt nhân và các cơ hội đào tạo ngành năng lượng nguyên tử tại các trường Đại học tại Liên bang Nga. Cuộc thi Olympic Vật lý không chỉ được tổ chức tại Hà Nội (Việt Nam) mà còn nhiều thành phố khác trên thế giới như Dhaka (Bangladesh) và Mersin (Thổ Nhĩ Kỳ).

Theo Đức Nguyễn (Khampha.vn)