17 thí sinh và cán bộ coi thi bị kỷ luật

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT, kết thúc ngày thi thứ nhất đợt thi cao đẳng, khối A, A1, B, C, D và Năng khiếu trên cả nước có 17 thí sinh vi phạm quy chế thi.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Bùi Văn Ga cho biết, ngày thi thứ nhất, trên cả nước có 17 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật, trong đó có 16 thí sinh bị đình chỉ thi và 1 thí sinh bị khiển trách. 3 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó có 1 cán bộ bị đình chỉ làm công tác thi và 2 cán bộ bị khiển trách.

Đợt 3, kỳ thi cao đẳng, có 135 trường tổ chức thi; 327 điểm thi; 9.512 phòng thi; 27.740 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh. Số thí sinh đăng kí dự thi 341.612. Thí sinh  đến làm thủ tục dự thi thực tế 229.105. Tỷ lệ thí sinh đăng kí dự thi so với thí sinh đến dự thi đạt 67,07%.

Đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu, không có sai sót. Các trường đã tổ chức tốt công tác tập huấn cho cán bộ tham gia công tác tuyển sinh; phổ biến kỹ quy chế cho các thí sinh dự thi; chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để tổ chức tốt buổi thi đầu tiên của đợt thi thứ ba.

Ghi nhận trong ngày thi

Thí sinh tự tin với câu hỏi biển đảo

Ghi nhận của phóng viên, tại hội đồng thi trường cao đẳng sư phạm trung ương, quận Cầu Giấy. Nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái và nhận định đề thi khá hay. Nội dung câu hỏi trong đề thi Địa lý tiếp tục có câu hỏi về biển đảo.

Thí sinh Nguyễn Thuỳ Linh, quê ở Hưng Yên, dự thi khoa giáo dục công dân tại trường cho hay, đề thi Địa lý không khó, câu hỏi ở phần riêng hỏi về biển đảo khá thú vị.

17 thí sinh và cán bộ coi thi bị kỷ luật - 1

Thí sinh xem lại bài thi sau giờ thi môn Toán, tại hội đồng thi đại học Thuỷ Lợi

“Câu vẽ biểu đồ dễ, phần lớn thí sinh đều làm được câu này. Còn câu hỏi về điều kiện tự nhiên và tình hình phát triển của ngành công nghiệp khai thác dầu khí của nước ta không lắt léo, bám sát chương trình học phổ thông. Em hoàn thiện bài thi của mình xong thừa thời gian 10 phút. Dự tính em được khoảng 7 điểm”, Thuỳ Linh chia sẻ.

Tuy nhiên, Linh cho rằng câu hỏi hay nhất chính là câu hỏi ở phần riêng, đề bài hỏi: “Tại sao phải khai thác tổng hợp các tài nguyên vùng biển và hải đảo? Nước ta có những thuận lợi gì về tự nhiên để phát triển du lịch biển”.

Đây là câu hỏi không khiến em quá bất ngờ, bởi ở đề thi tốt nghiệp, đại học vừa qua, em cũng gặp phải dạng câu hỏi tương tự. Do đó, khi làm bài về đề tài này em khá tự tin khi áp dụng kiến thức và ví dụ thực tế vào bài viết.

Đề Toán vừa sức

Ghi nhận tại hội đồng thi đại học Thuỷ Lợi, quận Đống Đa, nhiều thí sinh nhận định đề vừa sức, không quá khó. Học sinh khá có thể dễ dàng đạt điểm 7, 8.

Thí sinh Nguyễn Thị Thơm, quê Hà Tây, dự thi khối B, khoa điều dưỡng, trường cao đẳng Y tế Hà Nội cho biết, câu hỏi trong đề thi không ra theo kiểu đánh đố học sinh, nội dung câu hỏi nằm trong chương trình sách giáo khoa. Đề thi Toán có 9 câu hỏi.

“Đề môn Toán vừa sức đối với em. Em làm phần bài khảo sát hàm số, giải bất phương trình mất thời gian khoảng 40 phút. Làm xong bài thi, em vẫn còn thừa thời gian 20 phút để soát lại bài. Em dự tính mình được khoảng 8 điểm”, Thơm nói.

17 thí sinh và cán bộ coi thi bị kỷ luật - 2

Thí sinh dự thi tại trường cao đẳng Cộng Đồng Hà Nội

Thơm cho biết thêm, dù đề thi vừa sức nhưng trong đề vẫn có câu hỏi 6 đề bài cho phương trình và bắt tìm M để phương trình có nghiệm. Câu hỏi này khó nên nhiều thí sinh trong phòng em không làm được bài.

“Em cũng không nhớ công thức nên bị làm sai một số bước tính toán trong câu hỏi này. Em nghĩ đây là câu phân loại giữa học sinh trung bình và học sinh khá giỏi”, Thơm chia sẻ.

Đề Hoá không khó nhưng dài

Ghi nhận của phóng viên tại hội đồng thi trường cao đẳng Cộng Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Gần hết thời gian mới có thí sinh rời khỏi phòng thi, không có nhiều thí sinh ra về sớm.

Thí sinh Hoàng Thị Sức, quê ở huyện Quốc Oai, Hà Tây, đăng kí dự thi khoa kế toán trường cao đẳng Cộng Đồng cho biết, đề thi môn Hoá không khó nhưng hơi dài. Em làm bài đến cuối giờ thi, vẫn còn 2 câu chưa giải xong nên em đã khoanh bừa đáp án.

“Có khoảng 5 đến 6 câu phần hoá vô cơ em chưa làm tốt do phần câu hỏi hơi dài và em bị tính toán bị nhầm đáp án. Em dự tính mình được khoảng 6 đến 7 điểm môn Hoá”.

Cùng chung quan điểm với Sức, Hoàng Hải Hà, quê ở Phú Thọ cho hay, đề thi có 50 câu hỏi, em làm chắc chắn được khoảng 35 câu. “Đề thi tuy không khó như năm ngoái, nhưng một số câu hỏi phần bài tập hữu cơ khiến em bị bỡ ngỡ, chọn nhầm đáp án ”,  Hà nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Nguyễn ([Tên nguồn])
Điểm thi đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN