14 tuổi đã đỗ đại học hàng đầu Trung Quốc nhưng không muốn luôn đứng đầu

Không chỉ là “mọt sách”, Trình Đại Trác còn rất tích cực chơi thể thao và thành thạo nhiều nhạc cụ.

Đài CCTV Trung Quốc đưa tin, có một cậu bé đang học trung học tên Trình Đại Trác được nhận vào Chương trình đào tạo tài năng hàng đầu của Đại học Thanh Hoa năm 2021 chuyên về Toán học. Theo dự định, cậu sẽ hoàn thành chương trình đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tại Đại học Thanh Hoa.

14 tuổi đã đỗ đại học hàng đầu Trung Quốc nhưng không muốn luôn đứng đầu - 1

Trình Đại Trác được ví như thần đồng ở tuổi 14.

Được biết, cậu chỉ mới 14 tuổi, sống ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, có niềm đam mê Toán và Vật lý. Vào năm lớp 7, Trình Đại Trác lần đầu tiên tham gia vào một thi về Vật lý, sau đó cậu phát hiện ra cần áp dụng nhiều kiến thức Toán cao cấp vào nên đã bắt đầu tự học bộ môn này.

Trình Đại Trác cho biết, bản thân muốn tiếp tục theo đuổi các ngành học liên quan tới Toán và Vật lý trong tương lai.

Giáo viên của Trình Đại Trác nhận xét về cậu bé như sau: “Khi học hết sức khi chơi hết mình. Đó là một em học sinh nổi bật với chiều cao 1m9, thường chơi đùa với các bạn trong sân, thỉnh thoảng luyện tập piano với các bạn”.

Trình Đại Trác ngay từ nhỏ đã bộc lộ những tài năng thiên bẩm của mình. Năm 10 tuổi, cậu đã có thể chơi thành thạo piano, violin, harmonica, có thể sáng tác nhạc và đặc biệt chăm tập thể thao.

Giỏi các môn nghệ thuật và thể thao là vậy nhưng Trình Đại Trác vẫn không lơ là các môn chính trong trường học. Cậu luôn đạt thành tích học sinh giỏi, điểm tổng kết luôn đứng thứ 1.

Trong một kỳ thi, Trình Đại Trác không trả lời đúng một số câu hỏi. Khi hiệu trưởng gọi đến văn phòng hỏi lý do, cậu nói rằng mình đã cố tình trả lời sai để nhường vị trí đầu bảng cho bạn khác. Cậu cho biết bản thân không muốn lúc nào cũng đứng nhất, hy vọng các bạn khác cũng có cơ hội giành thứ hạng cao nhất.

Suy nghĩ này của Trình Đại Trác khiến người ta thêm phần ngưỡng mộ nhân cách của cậu. Mọi người đều hy vọng cậu có thể tiếp tục học hành và đạt được thành tích cao trong trường Đại học Thanh Hoa sắp tới.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/14-tuoi-da-dau-vao-truong-dai-hoc-hang-dau-tq-nhung-khong-muon-ban-than-...

Tốt nghiệp trung học và cao đẳng trong vòng 1 tuần, cậu bé 12 tuổi được ví như thần đồng

Cậu bé này đã tận dụng khoảng thời gian trong thời kỳ dịch bệnh để học nhiều môn học cùng lúc.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Sohu) (Báo GT)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Xem thêm
Báo lỗi nội dung