10 sai lầm nuôi dạy con cha mẹ nào cũng mắc phải

Sự kiện: Dạy con

Chắc hẳn ai làm cha mẹ cũng mắc phải những lỗi sai dưới đây nhưng nhiều người lại không biết.

1. Cha mẹ luôn can thiệp vào cuộc sống của con

10 sai lầm nuôi dạy con cha mẹ nào cũng mắc phải - 1

Một số cha mẹ luôn có xu hướng muốn can thiệp và thay con giải quyết những vấn đề chúng gặp phải. Tuy nhiên điều này không hề tốt cho con mà lại khiến con thụt lùi về kỹ năng giao tiếp cũng như xử lý tình huống.

Các nhà khoa học thuộc Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ cho rằng khi các phụ huynh nhận thấy con có khả năng xử lý tình huống mà không cần sự giúp đỡ thì hãy để chúng làm điều đó. Bạn có thể hướng dẫn cho các bé cách để vượt qua và xử lý các rắc rối. Hãy dạy các bé luôn cần đối mặt với khó khăn với thái độ tích cực và nếu không giải quyết được hãy nhờ tới người lớn giúp đỡ.

2. Lam dụng đòn roi

Rất nhiều phụ huynh tin rằng chỉ có đòn roi mới có thể hình thành kỷ luật và uốn nắn con hiệu quả. Kết quả của một cuộc khảo sát năm 2012 cho thấy 94% cha mẹ thường xuyên đánh đòn con cái.

Việc lạm dụng đòn roi sẽ dẫn đến nhiều kết quả tiêu cực hơn là tích cực. Các hành động chống đối xã hội, rối loạn tâm lý và nghiện ma túy, rượu chỉ là một số ví dụ về các hậu quả có thể xảy ra nếu cha mẹ lạm dụng đòn roi. Nếu muốn con có kỷ luật hơn hãy thúc đẩy lòng tự trọng của một đứa trẻ, nuôi dưỡng và dạy chúng đúng cách.

3. Liên tục so sánh con

10 sai lầm nuôi dạy con cha mẹ nào cũng mắc phải - 2

Bố mẹ bạn đã bao giờ so sánh bạn với ai đó chưa? Chắc chắn là rồi và cảm giác của bạn không hề thoải mái. Các nhà tâm lý học cho rằng cha mẹ nên dừng hành động so sánh con với những đứa trẻ khác bởi nó khiến các bé cảm thấy giảm lòng tự trọng và giá trị bản thân. Việc này cũng tạo ra khoảng cách giữa cha mẹ và con cái.

4. Quan điểm nuôi dạy con không nhất quán

Một ngày bạn yêu cầu con dọn dẹp đồ chơi của chúng, và ngày hôm sau bạn tự làm mà không nói một lời nào. Hôm qua bạn có tâm trạng tồi tệ và phạt con vì trò đùa vô vị, nhưng hôm nay bạn cảm thấy tuyệt vời và để chúng làm bất cứ điều gì cả ngày. Đây chỉ là một số ví dụ về việc quan điểm nuôi dạy con không nhất quán khiến chúng tự hỏi liệu chúng có đang làm đúng những gì phụ huynh mong đợi.

Các nhà khoa học nói rằng hậu quả của việc này là trẻ có thể bị tổn thương, lo lắng, hay trầm cảm. Do đó hãy luôn đặt ra các giới hạn và quy tắc để các bé hiểu phải làm như thế nào.

5. Quát mắng con nặng nề

10 sai lầm nuôi dạy con cha mẹ nào cũng mắc phải - 3

Các bậc cha mẹ chắc chắn phải đối mặt với với các tình huống không ngờ từ con cái và họ tin rằng chỉ có quát mắng ngay lúc đó mới giải quyết được vấn đề.

Thế nhưng, khi la mắng con, chúng có thể ngay lập tức học tính cách này của bạn và đối xử với những người xung quanh bằng thái độ tương tự. Bên cạnh đó, việc thường xuyên quát mắng con sẽ khiến các bé lo lắng và có thể dẫn đến trầm cảm.

6. Đặt quá nhiều kỳ vọng vào con

Chắc chắn không có cha mẹ nào muốn con trở thành kẻ thất bại nhưng đặt quá nhiều kỳ vọng vào con lại vô tình khiến trẻ trở nên áp lực và dẫn đến các rối loạn như mất ngủ, giận dữ, mệt mỏi, lo lắng.

Do đó, hãy dành thời gian để suy nghĩ nên thúc đẩy con theo hướng tích cực trong khả năng của chúng.

7. Luôn nói con rất dốt, rất tệ

Nếu bạn luôn chê bai con học dốt, cư xử kém thì nên nhìn lại chính mình vì con chính là bản sao tính cách của cha mẹ. Không những thế, việc liên tục chê con sẽ khiến bé trở nên tự ti về bản thân.

8. Dọa nạt con

10 sai lầm nuôi dạy con cha mẹ nào cũng mắc phải - 4

Chắc hẳn cha mẹ nào cũng từng dọa con theo kiểu: “Nếu con không ăn cơm, mẹ sẽ cho bác kia bắt đi…”. Việc này có thể sẽ có tác dụng ngay lúc đó nhưng về lâu dài chúng sẽ mất niềm tin vào tất cả mọi người bởi với chúng ai cũng đáng sợ và không thể tin tưởng.

9. Thảo luận về tình dục quá sớm

Rất nhiều bậc phụ huynh thường thảo luận về những vấn đề tình dục trước mặt con khi chúng còn nhỏ và cho rằng bọn trẻ sẽ chẳng hiểu gì. Điều này vô tình khiến con học luôn những từ ngữ nhạy cảm và giao tiếp với người xunh quanh bằng những từ này.

10. Đánh giá quá cao con

10 sai lầm nuôi dạy con cha mẹ nào cũng mắc phải - 5

Cha mẹ luôn nói rằng con là người đặc biệt nhất thế giới, giỏi nhất, xuất sắc nhất… Việc khuyến khích trẻ là nên làm nhưng đề cao con quá mức sẽ dẫn đến tính kiêu ngạo của bé.

Những điều mẹ buộc phải dạy con hè này

Hè là dịp tuyệt vời để dạy trẻ những kỹ năng cần thiết cho con trẻ. Học tập là quá trình cả đời nhưng kỹ năng...

Chia sẻ
Theo Trúc Anh (Theo Brightside) (Dân Việt)
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung