10 lời khuyên giúp cha mẹ nuôi dạy những đứa trẻ kiên cường

Sự kiện: Dạy con

Trong khi có những đứa trẻ đầu hàng trước mọi khó khăn, thậm chí tìm đến cái chết thì có những đứa trẻ kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh. Điều gì làm nên sự khác biệt này?

Theo các chuyên gia, những đứa trẻ kiên cường là người giải quyết vấn đề. Chúng thường đối mặt với những tình huống không quen thuộc hoặc khó khăn và cố gắng tìm giải pháp tích cực.

Khi chúng bước vào một tình huống khó khăn, những đứa trẻ kiên cường có cảm giác rằng mình có thể tìm thấy những gì mà chúng cần làm và có thể xử lý những khó khăn đó với một cảm giác tự tin.

Điều này không có nghĩa là trẻ em phải tự làm mọi thứ. Thay vào đó, trẻ biết cách yêu cầu giúp đỡ và có thể giải quyết vấn đề tiếp theo.

Các chuyên gia khuyến khích các bậc cha mẹ trang bị cho con cái những kỹ năng để xử lý những điều bất ngờ đến với chúng. Những chia sẻ sau đây là những gợi ý quý giá để nuôi dạy con thành những đứa trẻ kiên cường.

1. Không đáp ứng mọi nhu cầu

Bất cứ khi nào chúng ta cố gắng cung cấp sự chắc chắn và thoải mái cho con là chúng ta đang cản trở chúng có thể phát triển khả năng giải quyết vấn đề và làm chủ cuộc sống của chúng.

2. Tránh loại bỏ mọi rủi ro

Đương nhiên, cha mẹ muốn giữ con cái của họ an toàn. Nhưng loại bỏ tất cả các rủi ro sẽ cướp đi khả năng được học ra bài học lớn lên của chúng. Có những gia đình cấm con trẻ không được phép ăn khi bố mẹ không có nhà, vì sợ rằng con mình có thể bị nghẹn thức ăn.

Chìa khóa là cho phép những rủi ro thích hợp và dạy cho con bạn những kỹ năng thiết yếu. Cho trẻ tự do phù hợp với lứa tuổi giúp chúng học được giới hạn của chính mình

10 lời khuyên giúp cha mẹ nuôi dạy những đứa trẻ kiên cường - 1

Ảnh minh họa

3. Dạy chúng giải quyết vấn đề

Giả sử con bạn muốn đi cắm trại, nhưng chúng lo lắng về việc xa nhà. Một phụ huynh nói với đứa con, "chà, vậy thì không có lý do gì để con phải đi cả". Nhưng một cách tiếp cận tốt hơn là bình thường hóa sự lo lắng của con bạn, và giúp chúng tìm ra cách điều hướng việc nhớ nhà. Vì vậy, bạn có thể hỏi con bạn làm thế nào con có thể thực hành làm quen với việc xa nhà.

Khi con trai của bạn lo lắng về kỳ thi cuối cùng của mình, cha mẹ đã nghĩ ra các chiến lược, bao gồm cả cách anh quản lý thời gian và lịch trình của mình để học cho kỳ thi.

Nói cách khác, thu hút con bạn tìm ra cách chúng có thể xử lý các thử thách. Hãy cho chúng cơ hội, hết lần này đến lần khác, để tìm hiểu những gì hoạt động và những gì không.

4. Dạy trẻ kỹ năng cụ thể

Khi làm việc với trẻ em, cha mẹ hãy tập trung vào các kỹ năng cụ thể mà chúng sẽ cần học để xử lý các tình huống nhất định. Các con hãy tự hỏi mình, chúng ta sẽ đi đâu với tình huống này? Chúng cần kỹ năng gì để đạt được điều đó? Ví dụ, cha mẹ có thể dạy một đứa trẻ nhút nhát cách chào hỏi ai đó và bắt đầu một cuộc trò chuyện.

5. Tránh những câu hỏi tại sao

Các câu hỏi tại sao không hữu ích trong việc thúc đẩy giải quyết vấn đề. Nếu con bạn để xe đạp dưới trời mưa, và bạn hỏi tại sao? Thay vào đó, cha mẹ hãy nói với con rằng, con đã để xe đạp ngoài trời mưa và dây xích bị rỉ sét. Làm thế nào con sẽ sửa nó? Ví dụ, con có thể lên mạng để xem cách sửa chữa hoặc đóng góp tiền cho thợ sửa chữa chẳng hạn.

6. Đừng cung cấp tất cả các câu trả lời

Thay vì cung cấp cho trẻ em của bạn mọi câu trả lời, hãy bắt đầu sử dụng cụm từ mẹ không biết. Sử dụng cụm từ này giúp trẻ học cách chịu đựng sự không chắc chắn và suy nghĩ về cách đối phó với những thách thức tiềm năng.

7. Tránh nói chuyện một cách thảm khốc

Hãy chú ý đến những gì bạn nói với con bạn và xung quanh chúng. Cha mẹ lo lắng, đặc biệt, có xu hướng nói quá lên những thảm khốc về những điều diễn ra xung quanh con cái. Ví dụ, thay vì nói, điều đó thực sự quan trọng đối với con khi học bơi thì cha mẹ thường nói, không học bơi thì có ngày bị chết đuối…

8. Hãy để con bạn mắc lỗi

Thất bại không phải là ngày tận thế. Thất bại là nơi bạn đến khi bạn biết phải làm gì tiếp theo.

9. Giúp con quản lý cảm xúc

Quản lý cảm xúc là chìa khóa trong khả năng phục hồi. Dạy con bạn rằng tất cả cảm xúc đều ổn. Bạn cảm thấy tức giận khi bạn thua trò chơi, không sao đó là điều hết sức bình thường. Hay ngược lại là cảm xúc vui sướng. Trẻ em học rất nhanh những cảm xúc mạnh mẽ có được những gì chúng muốn. Cha mẹ cũng phải học cách điều khiển cảm xúc. Bạn có thể nói với con mình, mẹ hiểu rằng con cảm thấy như vậy. Mẹ cũng cảm thấy như vậy nếu mẹ cũng ở trong hoàn cảnh của con, nhưng bây giờ con cần tìm ra bước tiếp theo thích hợp là gì.

10. Khả năng phục hồi của người làm gương

Tất nhiên, trẻ em cũng học hỏi từ việc quan sát hành vi của cha mẹ chúng. Bởi vậy, cha mẹ hãy cố gắng bình tĩnh và kiên định. Bạn không thể nói với một đứa trẻ mà bạn muốn chúng kiểm soát cảm xúc của chúng, trong khi chính bạn không thực hiện được điều đó.

Khả năng phục hồi giúp trẻ em điều hướng các khó khăn không thể tránh khỏi trong cuộc sống, giúp trẻ chiến thắng khổ nạn của thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Những đứa trẻ kiên cường cũng trở thành những người trưởng thành kiên cường, có thể sống bình an trong mọi hoàn cảnh, khi đối mặt với những căng thẳng không thể tránh khỏi của cuộc sống.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/gia-dinh/tu-vu-nu-sinh-o-binh-duong-tu-tu-10-loi-khuyen-giup-cha-me-nuoi-d...

Nhà văn Mỹ dạy con bằng cách nuôi chó, tưởng vô lý nhưng lại rất thuyết phục

Ít ai nhận ra rằng khi trẻ có một người bạn là thú cưng, chúng sẽ tự học cách chịu trách nhiệm, cải thiện sự tự...

Chia sẻ
Theo Ngân Khánh (Gia đình & Xã hội)
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung