"Tôn Ngộ Không" và nỗi đau tuyệt tự khiến tỷ dân Trung Quốc tiếc nuối

Thứ Ba, ngày 08/05/2018 00:06 AM (GMT+7)

Nhắc đến dòng họ Chương, có thể nhiều người chưa hình dung ra những nhân vật có tiếng tăm, nhưng để nó cạnh văn hoá Mỹ Hầu Vương, hẳn nhiên sẽ có những cái tên như huyền thoại bật ngay trong đầu khán giả.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 5Kỳ mới nhất

Công chúng từ lâu luôn cho rằng, showbiz được "kiểm soát" và chịu ảnh hưởng bởi những thế lực đặc biệt. Và những người đứng sau bức màn hoàn hảo này chính là các gia tộc giàu có, tài năng xuất chúng.

Tuyến bài Những gia tộc quyền lực nhất showbiz Hoa ngữ sẽ mang đến cho độc giả những câu chuyện ít biết về 4 gia tộc có tiếng tăm trong làng giải trí.

“Một nhà hầu hí ngàn nhà xem, bốn đời hầu vương trăm năm thành truyện”

"Tôn Ngộ Không" và nỗi đau tuyệt tự khiến tỷ dân Trung Quốc tiếc nuối - 1

 Lục Tiểu Linh Đồng tên thật là Chương Kim Lai, được biết đến với vai Tôn Ngộ Không trong phim truyền hình nổi tiếng Tây du ký do Trung Quốc sản xuất năm 1986

“Một nhà hầu hí ngàn nhà xem, bốn đời hầu vương trăm năm thành truyện” - Nói về dòng họ Chương, đã có một tờ báo nhận định như vậy. Và quả không sai. Dòng họ Chương ở đây ý chỉ gia đình Lục Tiểu Linh Đồng. Ông có tên thật là Chương Kim Lai, sinh ra tại Thượng Hải và nguyên quán tại Thiệu Hưng (Chiết Giang).

Gia đình của Chương Kim Lai có truyền thống bốn đời học nghệ thuật diễn xuất loài khỉ. Từ thời cụ của ông, nghĩa là khoảng đầu thế kỷ 20, có hai phái thường biểu diễn kịch Khỉ trên sân khấu, đó là Bắc phái hầu vương và Nam phái hầu vương. Nhưng Bắc phái hầu vương nhanh chóng bị mai một vì nhiều lý do, nhờ vậy mà Nam phái hầu vương được ca tụng, nhắc đến nhiều hơn và cũng rất miệt mài nghiên cứu về Mỹ hầu vương.

"Tôn Ngộ Không" và nỗi đau tuyệt tự khiến tỷ dân Trung Quốc tiếc nuối - 2

Chương Kim Lai khi nhỏ và cha

Hình tượng Tôn Ngộ Không có lẽ đã quá quen thuộc với Chương Kim Lai ngay từ khi còn nhỏ. Bởi từ cụ cố Chương Đình Xuân đã nổi danh với tên  Hoạt hầu vương, cụ Chương Ích Sinh là Hoạt hầu so đấu, cho đến cha Chương Tông Nghĩa (Nghệ danh Lục Linh Đồng) là Nam hầu vương.

Trong một bài phỏng vấn, Chương Kim Lai từng chia sẻ: “Gia đình chúng tôi gốc gác làm nông. Cố nội không lấy việc biểu diễn làm nghiệp kiếm tiền. Tôi nhớ mỗi năm Tết đến, cố lại đội mặt nạ khỉ, chân trần, tay cầm cuốc mà tưởng gậy Như Ý”.

Người thừa kế không được mong đợi

Với tài năng trong diễn xuất như vậy, những tưởng Chương Kim Lai sẽ là người thừa kế được nhắm từ đầu, nhưng hoá ra không phải vậy. Trong số 11 người con, Chương Kim Lai đã là con út, lại nhỏ nhắn yếu ớt. Hơn thế, Chương Kim Lai lại hướng nội nên khá rụt rè. Cha là Lục Linh Đồng vì thế đã hướng sự nghiệp cho người con thứ hai - Chương Kim Tinh, nghệ danh Tiểu Lục Linh Đồng (với hàm ý Lục Linh Đồng thứ hai).

"Tôn Ngộ Không" và nỗi đau tuyệt tự khiến tỷ dân Trung Quốc tiếc nuối - 3

Anh em Chương Kim Lai thuở nhỏ

Người con thứ đã thể hiện xuất sắc khả năng và khiến cho Lục Linh Đồng nở mày nở mặt khi được đích thân Thủ tướng Chu Ân Lai dặn dò cha rằng hãy bồi dưỡng nhiều cho tài năng nhí này nếu như muốn sự nghiệp gia tộc được vững bền.

Thế nhưng đáng tiếc rằng, Tiểu Lục Linh Đồng lại qua đời khi chưa bước qua ngưỡng 16 tuổi. Đó chính là lý do vì sao mà Lục Linh Đồng phải bồi dưỡng cho con út là Chương Kim Lai. Sau này lấy nghệ danh là Lục Tiểu Linh Đồng.

Vì được cha đặt sự kì vọng, Lục Tiểu Linh Đồng khi ấy ngoài cố gắng cũng không thể làm gì hơn. Ông đã phải luyện hoả nhãn kim tinh mỗi ngày, thậm chí sống chung với khỉ để nghiên cứu từng cử chỉ, động tác sao cho chân thực.

Một ngôi sao bất đắc dĩ

"Tôn Ngộ Không" và nỗi đau tuyệt tự khiến tỷ dân Trung Quốc tiếc nuối - 4

Chu Ân Lai dặn dò Lục Linh Đồng: “Nếu anh muốn gia tộc vững bền hãy bồi dưỡng nhiều Tiểu Lục Linh Đồng”.

Sau này, trong buổi tuyển chọn diễn viên cho Tây du ký của đạo diễn Dương Khiết, khi được tư vấn cho việc chọn nhân vật Tôn Ngộ Không, đạo diễn không ngờ Lục Linh Đồng lại tiến cử con trai mình. Khi ấy, đạo diễn Dương Khiết khá khó xử, nhưng vẫn nhận vì nể Lục Linh Đồng.

Mặc dù Dương Khiết từng nhận định, Lục Tiểu Linh Đồng không hề hợp cho nhân vật cần tìm kiếm. Từ cử chi, vóc dáng mọi thứ đều không tương đồng. Thế nhưng khi được hỏi về sự hắt hủi này, Lục Tiểu Linh Đồng không lấy gì làm bực dọc hay tự ái, vì với chính bản thân ông, nếu như anh trai không qua đời, vai diễn và sự nghiệp sẽ không thể là của ông. Ông diễn cũng vì muốn cho anh trai thấy, muốn thực hiện được tâm nguyện của anh trai mà thôi.

Nỗi đau tuyệt tự vì “xiếc khỉ chỉ truyền cho con trai, không để lại cho phụ nữ”

Trong cuộc đời mình, có hai điều Lục Tiểu Linh Đồng buộc phải bất lực, thứ nhất là sự ra đi của anh trai, thứ hai là ông không có con trai để nối dõi sự nghiệp gia tộc có bề dày truyền thống hơn 100 năm.

"Tôn Ngộ Không" và nỗi đau tuyệt tự khiến tỷ dân Trung Quốc tiếc nuối - 5

Gia đình Lục Tiểu Linh Đồng

Ngày trước, vì quá khắt khe và cố chấp trong việc nhìn nhận dàn diễn viên trẻ, Lục Tiểu Linh Đồng bị dư luận đàm tiếu khá nhiều. Có người cho rằng ông thật may vì là người đầu tiên diễn vai Tôn Ngộ Không, nên mới tự dựng được một cái bóng không ai vượt qua được. Thế nhưng thật hiếm người hiểu được nỗi lòng của ông.

Với Lục Tiểu Linh Đồng nói riêng và dòng họ Chương nói chung, diễn Khỉ nếu chỉ đeo mặt nạ lông, múa gậy và được gọi là Tôn Ngộ Không thì không đúng với tinh thần của văn hoá Mỹ hầu vương. Lục Tiểu Linh Đồng vì thế càng phiền muộn.

"Tôn Ngộ Không" và nỗi đau tuyệt tự khiến tỷ dân Trung Quốc tiếc nuối - 6

Mỗi khi được hỏi về chuyện từng bị hắt hủi, Lục Tiểu Linh Đồng đều vui vẻ. Ông nói: “Tôi diễn là để cho anh trai xem”.

Mãi đến gần đây, ông mới buông bỏ được nỗi lo lắng vì ông nhận ra rằng, đã đến lúc văn hóa Mỹ hầu không còn thuộc về gia đình họ Chương nữa. Giờ đây, người nghệ sĩ đã ngoài 60 này chỉ mong muốn tìm được một người đệ tử phù hợp và tâm huyết, bất kể dân tộc hay văn hóa khác biệt cũng không sao. Bởi ông không muốn những tinh tuý của văn hoá Mỹ hầu bị huỷ hoại trong tay gia tộc họ Chương.

Bên cạnh những thành công vang dội trong sự nghiệp, cha con nhà họ Tạ cũng nhiều lần vướng vào những chuyện tình cảm ồn ào.

Mời độc giả đón xem kỳ 2: Gia đình Tạ Đình Phong: Bố "gặm cỏ non", con trai "làm phi công trẻ"o 0h sáng thứ Tư ngày 9.5 trên chuyên mục Giải trí!

Thế lực của ông trùm bắt Thành Long quỳ gối suốt một giờ đồng hồ

Hướng Hoa Cường từng bắt Thành Long phải quỳ, khiến Lý Liên Kiệt gượng dậy đóng phim lúc đang đau yếu.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 5Kỳ mới nhất
Theo Bảo Anh (Dân Việt)
sự kiện Những gia tộc quyền lực nhất showbiz Hoa ngữ
Báo lỗi nội dung