Chân dung "Bố già" đưa Lý Liên Kiệt, Thành Long thành ngôi sao hạng A

Thứ Sáu, ngày 11/05/2018 00:05 AM (GMT+7)

Về điện ảnh võ thuật, “không biết đến gia tộc nhà họ Viên coi như không biết đến điện ảnh đỉnh cao”. Mượn một phần nhận định của ngôi sao võ thuật Thành Long để giới thiệu về gia tộc Viên Hoà Bình có lẽ là lời đúng đắn nhất.

Công chúng từ lâu luôn cho rằng, showbiz được "kiểm soát" và chịu ảnh hưởng bởi những thế lực đặc biệt. Và những người đứng sau bức màn hoàn hảo này chính là các gia tộc giàu có, tài năng xuất chúng.

Tuyến bài Những gia tộc quyền lực nhất showbiz Hoa ngữ sẽ mang đến cho độc giả những câu chuyện ít biết về 5 gia tộc có tiếng tăm trong làng giải trí.

Viên Hoà Bình là con cả của một gia đình có 12 người con ở Quảng Châu, Trung Quốc. Cha của Viên Hoà Bình là Viên Tiểu Điền - vốn là một võ sư và diễn viên nổi tiếng ở Hong Kong, đồng thời là sư phụ dạy kỹ thuật diễn xuất cho Thành Long. Chính vì điều này mà Viên Hoà Bình cùng các em đã có cơ hội học hỏi và tiếp cận sớm với võ và các nghệ thuật biểu diễn Kinh kịch. Là con “nhà nòi”, Viên Hoà Bình cũng như các em đã nhanh chóng tìm được con đường đi cho bản thân. Tất cả đều thành công, tuy nhiên không ai vượt được qua cái bóng của anh cả.

Viên Hoà Bình – Sau tất cả, người nỗ lực là người thành công

Chân dung "Bố già" đưa Lý Liên Kiệt, Thành Long thành ngôi sao hạng A - 1

 Đạo diễn, chỉ đạo võ thuật của điện ảnh Hong Kong Viên Hòa Bình

Ông bắt đầu sự nghiệp diễn xuất và chỉ đạo võ thuật năm 1970 bằng một vai nhỏ trong bộ phim Long Hổ Môn. Ngay sau đó, ông giữ vai trò chỉ đạo võ thuật cho một loạt phim của đạo diễn Ngô Tư Viễn. Gây chú ý nhất phải kể đến Đãng Khấu Than.

8 năm sau, Viên Hoà Bình lần đầu tiên được đứng trong vị trí đạo diễn. Chỉ đạo bộ phim Xạ Hình Điêu Thủ, Viên Hoà Bình đã khá thành công khi cùng với bố tạo được bệ phóng cho Thành Long từ một diễn viên vô danh đi lên thành ngôi sao phim võ thuật Hong Kong thế hệ hai.

Trích đoạn ấn tượng về quyền trong phim "Xạ hình điêu thủ"

Thế nhưng bộ tứ quyền năng là cha con Viên Hoà Bình, Thành Long và Ngô Tư Viễn chỉ thực sự thành công với bộ phim Tuý quyền. Từ Tuý quyền, khán giả đã có một góc nhìn mới hoàn toàn so với những bộ phim võ thuật trước đó. Người ta hiểu hơn về chặng đường gian khổ mà một võ sư phải trải qua để đạt đến khi tinh thông ngón võ, hiểu về cả triết lý và tinh thần võ đạo cổ truyền.

Sau Thành Long, Viên Hoà Bình tiếp tục thành công trong việc mở được đường sáng cho Kim Hồng Bảo với phim Lâm Thế Vinh.

Triết lý “Vạn sự khời đầu nan” không bỏ sót một ai

Chân dung "Bố già" đưa Lý Liên Kiệt, Thành Long thành ngôi sao hạng A - 2

Viên Hoà Bình và đạo diễn Từ Khắc

Nếu khi mới bước vào nghề, Viên Hoà Bình sớm nhận được những cơ hội tốt, thì để nói về sự nghiệp, phải sau thời kì những năm 1980 ông mới thực sự được tôi luyện để trở thành một chỉ đạo võ thuật, một đạo diễn có tiếng tăm không chỉ ở Hong Kong.

Đến những năm 1980, sở trường phim võ hiệp của Viên Hoà Bình vốn đứng đầu thị hiếu nay bị soán ngôi bởi dòng phim hành động và phim hài. Thời thế đổi thay nhưng ông vẫn tiếp tục làm phim với sự kết hợp cùng hãng Triệu Thị nhưng các bộ phim không thể tạo được dấu ấn. Dĩ nhiên, sự chán chường đã luẩn quẩn nơi suy nghĩ của ông, nhưng sự quyết tâm cũng đi lên theo tỉ lệ thuận. Trong một bài phỏng vấn với tờ Minh Báo, Viên Hoà Bình trả lời rằng “cứ làm việc đã, điều gì đến sẽ đến”. Và quả đúng là như vậy.

Dòng phim võ thuật nhanh chóng lấy lại chỗ đứng sau khi cơn sốt kia đi qua bởi cùng lúc ấy, Hollywood – miền đất hứa của điện ảnh chính là nơi mà các diễn viên có thực lực diễn xuất, có nền tảng võ thuật và các đạo diễn chuyên dòng phim này đang đặt chân đến. Bắt lấy cơ hội này, Viên Hoà Bình cùng với đạo diễn Từ Khắc đã tạo nên loạt phim Hoàng Phi Hồng nổi tiếng tái hiện lại không khí võ thuật cổ điển đậm nét.

Chân dung "Bố già" đưa Lý Liên Kiệt, Thành Long thành ngôi sao hạng A - 3

Lý Liên Kiệt thời trẻ

Nếu như Thành Long hay Kim Hồng Bảo đã được đánh giá là phát hiện đáng ghi nhận của người con cả của Viên Tiểu Điền, thì đến khi Viên Hoà Bình “khai quật” được viên đá quý là Lý Liên Kiệt, khán giả đã phải thực sự công nhận ông rất tinh đời. Lựa chọn người có xuất thân là quán quân võ thuật thế giới, lại có ánh mắt sáng và khí chất đặc biệt cứng cỏi vào phim, quả là điều sáng suốt.

“Cứ làm việc đã, điều gì đến sẽ đến”

Chân dung "Bố già" đưa Lý Liên Kiệt, Thành Long thành ngôi sao hạng A - 4

Chương Tử Di cũng là một trong những ngôi sao thành công nhờ đóng Ngọa hổ tàng long - bộ phim do Viên Hòa Bình chỉ đạo võ thuật

Câu trả lời phỏng vấn của Viên Hoà Bình có lẽ chính là lời khẳng định về sự kiên trì trong sự nghiệp của ông. Sau rất nhiều những lần đào tạo mát tay, các đồ đệ là Thành Long, Hồng Kim Bảo, Lý Liên Kiệt, Chung Tử Đơn và cả ngôi sao lắm tài nhiều tật Châu Tinh Trì… lần lượt thành danh kể cả trong và ngoài nước, cuối cùng người sư phụ này cũng đã đến được Hollywood với vai trò một chỉ đạo võ thuật hàng đầu.

Trong sự nghiệp của mình, Viên Hoà Bình đã xây dựng được rất nhiều tác phẩm ấn tượng, nhưng nếu nhắc đến ông thì người ta chắc chắn sẽ nhớ đến 10 bộ phim đặc sắc như Túy quyền, Tình phùng địch thủ/Tiếu thái, Hoàng Phi Hồng: Nam nhi đương tự cường, Thái cực Trương Tam Phong, Tinh võ anh hùng.... Trong đó, Ngoạ hổ tàng long là bộ phim giúp Viên Hoà Bình có được Oscar trong hạng mục Phim nước ngoài hay nhất, đồng thời đưa tên tuổi Chương Tử Di thành một nữ hiệp mới có tầm ảnh hưởng quốc tế.

Con hơn cha là nhà có phúc

Chân dung "Bố già" đưa Lý Liên Kiệt, Thành Long thành ngôi sao hạng A - 5

Anh em nhà họ Viên

Nếu như nói về điều này, thì gia tộc họ Viên chính là có đại phúc. Không chỉ cha, anh cả mà lần lượt các người con đều thành danh. Viên Thuận Nghĩa, Viên Tường Nhân, Viên Nhật Sơ, Viên Chấn Uy, Viên Long Câu đều là diễn viên, đạo diễn và chỉ đạo võ thuật nổi tiếng với dòng phim ghi đậm dấu ấn Hong Kong.

”Tôn Ngộ Không” và nỗi đau tuyệt tự khiến tỷ dân Trung Quốc tiếc nuối

Nhắc đến dòng họ Chương, có thể nhiều người chưa hình dung ra những nhân vật có tiếng tăm, nhưng để nó cạnh văn hoá...

Theo Bảo Anh (Dân Việt)
sự kiện Những gia tộc quyền lực nhất showbiz Hoa ngữ
Báo lỗi nội dung