Thái Hòa: “Phim 'Fan cuồng' chỉ cần hòa vốn tôi sẽ cúng lớn”

Thứ Năm, ngày 28/07/2016 16:00 PM (GMT+7)

"Tôi xác định đây không phải là bộ phim về doanh thu vì nếu kiếm tiền thì phải làm phim tình cảm hài, hành động hài, hài hài hài…" - Thái Hòa chia sẻ.

Sự kiện: Phim chiếu rạp

Fan cuồng của đạo diễn Charlie Nguyễn với sự tham gia của "ông hoàng phòng vé" Thái Hòa đã ra rạp được một tuần. Tuy nhiên, bộ phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Rất đông khán giả bày tỏ sự thất vọng và cho rằng, Thái Hòa đã mất "duyên hài" khi vai diễn Thái Rocker của anh trong phim không tạo được nhiều dấu ấn như trong Để Mai tính, Tèo em...

Thái Hòa đã có những chia sẻ thẳng thắn về sự liều lĩnh của mình với một vai diễn mới trong phim Fan cuồng lần này.

"Khán giả thích phim hài đừng đến rạp xem "Fan cuồng"

- Anh đón nhận thế nào trước bức xúc của khán giả khi cho rằng, Thái Hòa đã đánh mất chính mình ở vai "chị Hội" và "Tèo em" mà họ yêu mến trong phim "Fan cuồng" lần này?

Nói thật, đến giớ tôi vẫn không biết phải làm gì để mọi người có thể hiểu rằng, Fan cuồng không phải là phim hài và Thái Rocker của tôi cũng không phải là một vai diễn để gây cười. Tôi nghĩ đó là sai lầm của ekip khi không làm rõ với khán giả thể loại phim. Fan cuồng là phim tình cảm, lãng mạn mang một chút yếu tố về khoa học viễn tưởng và âm nhạc.

Tiếng cười ở đây không phải như phim hài mà là ở những tình tiết dễ thương, lãng mạn vì nếu “over” hay cười rần rần thì nó sẽ làm mất đi những cảm xúc quan trọng khác quan trọng hơn mà bộ phim muốn truyền tải.

Thái Hòa: “Phim 'Fan cuồng' chỉ cần hòa vốn tôi sẽ cúng lớn” - 1

Thái Hòa khẳng định "Fan cuồng" không phải phim hài

- Anh có nghĩ phản hồi của khán giả hiện tại cũng phản ánh rằng, thế mạnh của anh vẫn là diễn vai hài?

 Có điều này nói hoài mà không ai hiểu, hay khán giả thật sự cũng không muốn hiểu mình. Tôi không chỉ đóng vai hài. Trước phim này, tôi từng đóng Lửa Phật, Lấy chồng người ta… đều là những dạng vai rất khác. Thậm chí cũng được khán giả lẫn giới chuyên môn đón nhận.

Tuy nhiên, doanh thu của những phim này không cao nên những khán giả chỉ trích tôi ở Fan cuồng có lẽ họ cũng chỉ coi mỗi Tèo em, Để Hội tính…

Họ mặc định phim tôi đóng phải là phim hài, thêm vào đó còn có cả anh Charlie Nguyễn vào làm đạo diễn thì chắc chắn phải là phim hài rồi. Khi khán giả mang tâm thế đó vào rạp phim thì không thể nào làm họ hài lòng được. Họ cần cười nhưng mình lại muốn làm phim nhẹ nhàng, tình cảm thì dĩ nhiên họ sẽ khó chịu suốt 100 phút xem phim.

- Anh có thực hiện một đoạn clip để tung lên mạng sau 3 ngày “Fan cuồng” ra mắt. Nhiều người có rằng, vì nguy cơ lỗ của nhà sản xuất ở phim này rất lớn nên anh mới phải kêu gọi fan như vậy?

Điều tiếc nuối duy nhất là rõ ràng mình đang cố gắng làm một bộ phim đàng hoàng, tử tế chứ không phải làm ẩu tả, “giật tiền” khán giả nhưng đã không làm rõ thể loại phim ngay từ đầu dẫn đến hiểu lầm. Có người xem mình như đang lừa đảo vậy. Vì thế tôi mới đại diện ekip làm một video nói rõ ràng hơn về thể loại phim.

Rất nhiều người “ném đá” tôi là ngày xưa khi Tèo em đắt khách có bao giờ phải làm cái này, cái kia, giờ phim “ế” rồi mới phải lên kêu gọi mọi người. Thực ra không phải vậy. Họ không hiểu rằng tôi làm video này chỉ hi vọng phim của mình đến đúng với đối tượng khán giả hơn thôi.

Tôi muốn nói rõ, Fan cuồng là phim tình cảm, lãng mạn, ai yêu thích thể loại phim này thì hãy đến rạp, còn ai chỉ thích xem phim hài thì đừng đến. Họ không hiểu rằng, tôi đang ngăn một lượng khán giả rất lớn thích phim hài đừng đến rạp xem Fan cuồng.

Thái Hòa: “Phim 'Fan cuồng' chỉ cần hòa vốn tôi sẽ cúng lớn” - 2

Thái Hòa gay gắt ngăn cản khán giả thích phim hài đến rạp xem "Fan cuồng"

"Fan cuồng mà hòa vốn tôi sẽ cúng lớn"

- Tại sao anh phải tự làm khó mình trong khi nếu tiếp tục với một vai diễn hài hay “Tèo em 2” thì có lẽ đã “rung đùi” hưởng doanh thu?

Người diễn viên đâu phải chỉ sống bằng doanh thu. Nếu tôi muốn kiếm nhiều tiền thì đâu có dại gì từ chối những phim người ta trả mình cát-sê cao, quay rất ít, vai trò của mình không quá nhiều… Mỗi người diễn viên sẽ có quan điểm khác nhau. Tôi thấy trong cuộc sống, mình cần tiền nhưng tiền không phải là đủ. Mình còn cần cái đam mê của mình với nghề.

Tại sao mình làm diễn viên? Vì mình thích hóa thân vào nhân vật, sống với nhân vật, học những bài học từ nhân vật. Một người diễn viên mà không làm được những cái đó thì sống làm gì. Tôi muốn mình sống với nhiều dạng vai khác nhau, đó cũng giống như là niềm vui để mình tận hưởng trong cuộc sống. Vậy mới có thể ngọn lửa để mình còn cháy tiếp chứ.

Ngoài chuyện mình kiếm tiền, làm phim cho khán giả yêu thích mình, làm diễn viên còn phải chinh phục những đối tượng khán giả mới, được giới phê bình công nhận và còn phải nhìn mặt anh em trong nghề nữa. Mình cứ quơ quào đóng những bộ phim không chất lượng rồi mặt mũi đâu mà nhìn những người làm nghề. Có thể mình kiếm tiền ít hơn nhưng cái thời gian mình sống trong lòng khán giả lâu hơn, điều đó mới quan trọng.

- Những gì anh nói có thể hiểu là ngay từ đâu khi làm “Fan cuồng”, anh cũng đã nhìn ra viễn cảnh có thể không thắng về doanh thu?

Tôi có nói với anh Charlie Nguyễn, phim này nếu hòa vốn, tôi đi chùa cúng lớn luôn. Tôi xác định đây không phải là bộ phim về doanh thu vì nếu kiếm tiền thì phải làm phim hài, tình cảm hài, hành động hài, hài hài hài… Đây có thể gọi là sự vô tư của hãng phim Chánh Phương và anh Charlie Nguyễn. Họ vô tư như thời làm phim Dòng máu anh hùng.

Thời điểm đó, Việt Nam chưa có những cụm rạp như bây giờ mà chủ yếu chỉ là những rạp nhỏ. Khán giả đến rạp không phải để xem phim mà chỉ toàn những cặp đôi cần tìm một không gian tối… là chính. Ekip Dòng máu anh hùng dám bỏ 1 triệu đô để làm phim vào lúc đó. Mình gọi là vô tư nhưng nếu làm ăn thì phải dùng từ “ngu”.

Nói vậy để thấy rằng, đạo diễn Charlie Nguyễn và nhà sản xuất đã làm phim vì đam mê và sau nhiều năm với phim thị trường, an toàn về doanh thu giờ họ muốn lấy lại những khán giả đã đánh mất đi thời đó với Fan cuồng.

Thái Hòa: “Phim 'Fan cuồng' chỉ cần hòa vốn tôi sẽ cúng lớn” - 3

Dàn sao đình đám Thái Hòa, Johnny Trí Nguyễn và Phương Trinh Jolie không giúp "Fan cuồng" đại thắng

- Hỏi thật, anh có thấy “Fan cuồng” vẫn thiếu cao trào để trở thành một bộ phim trọn vẹn và hấp dẫn khán giả?

Tôi thừa nhận Fan cuồng thiếu một số tình tiết làm cho phim hấp dẫn, mạnh mẽ, cao trào hơn. Nhưng nếu đặt tâm thế của một người đến xem phim tình cảm lãng mạn, cần tìm cảm xúc, thưởng thức âm nhạc thì họ có nói phim này dở không, hay cũng phải thừa nhận nó trung bình, khá trở lên? Nhất là trong bối cảnh từ đầu năm đến giờ sau Siêu trộm thì những khán giả ưu ái mình hơn có thể sẽ đánh giá phim tốt chứ!

Có người nhận xét tình yêu của các nhân vật trong phim có phần hời hợt nhưng đứng ở quan điểm của mình, tôi cũng có chia sẻ với một vài người bạn khi đến xem phim rằng, cảm xúc của Fan cuồng mang lại rất lạ. Mối quan hệ giữa Mỹ Kỳ và Gia Nghị, giữa Thái và Mỹ Kỳ… đó chỉ là những mối tình chớm nở. Nó đúng với tinh thần của con người thời đó.

Sự mất mát trong đây có cảm giác nhẹ hơn mối tình gắn bó mấy chục năm, vượt qua bao nhiêu sóng gió nhưng nếu mọi người kỹ hơn sẽ cảm nhận rằng, Thái Rocker đang xen vào giữa tình yêu của Mỹ Kỳ và Gia Nghị. Khi bạn đánh mất đi một mối tình đẹp có thể đi đến trọn vẹn nó khủng khiếp lắm chứ không phải đơn giản. Nếu bạn đã yêu và biết tình yêu quý trọng như thế nào thì sẽ hiểu những sự mất mát này không hề nhẹ.

- Điều gì khiến anh tiếc nhất với bộ phim này?

Tạm gác doanh thu sang một bên vì bộ phim này mục tiêu của tôi và anh Charlie Nguyễn cũng như cả ekip đoàn phim là lấy những khán giả đã mất đi ở Dòng máu anh hùng trước đó. Tôi nghĩ phim này điều cần thiết nhất là đến được với các đối tượng khán giả cũ đã mất, nếu chạm được cảm xúc của họ thì phim này thành công. 

Tôi nghĩ có một thứ ở Fan cuồng rất hay mà truyền thông chưa nhắc nhiều mà chỉ tập trung đến chủ đề về rock đó là cuộc du hành thời gian về lại những năm 1990 của Thái Rocker. Tôi nghĩ ai đã trưởng thành, bắt đầu bươn chãi và hiểu thời gian quý báu đến nhường nào đều đồng ý rằng, sẽ trả mọi giá để có thể được sống lại tuổi thơ. Đó là lý do mà Hoa vàng cỏ xanh thành công rất lớn về doanh thu.

Với thời lượng một bộ phim 100 phút thì rất khó để truyền tải hết mọi thứ mà ekip mong muốn nhưng tôi nghĩ tinh thần thời đó phần nào được thể hiện rõ ở cách yêu của các nhân vật trong phim.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Theo Linh Võ (Dân Việt)
sự kiện Phim chiếu rạp
Báo lỗi nội dung