Tây Du Ký: Vì sao Tôn Ngộ Không thường mặc quần áo có miếng da hổ?

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2Kỳ mới nhất

Sau khi giết chết một con hổ trong phần đầu phim, Tôn Ngộ Không đã lột da và mặc lên người. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng miếng da hổ này có nhiều ý nghĩa hơn thế.

Tôn Ngộ Không xuất thân là một con khỉ sinh ra từ tảng đá Tiên hấp thụ linh khí của trời đất và tinh hoa của nhật nguyệt, theo Bồ Đề Lão Tổ giải thích, đó là do "Trời Đất sinh ra". Sau này, với bản tính nghịch ngợm và không sợ bất cứ điều gì, Tôn Ngộ Không xuống Đông hải, đoạt lấy Như Ý Kim Cô Bổng (Định Hải Thần Châm) và một bộ khuê giáp.

Tây Du Ký: Vì sao Tôn Ngộ Không thường mặc quần áo có miếng da hổ? - 1

Tôn Ngộ Không sở hữu 72 phép thần thông khiến cả thiên đình sợ hãi

Tôn Ngộ Không mạnh đến mức có thể đánh bại Lý Thiên Vương, Na Tra và Cự Linh Thần, đại náo toàn bộ thiên cung. Thấy vậy, Ngọc Hoàng đành phải nhờ tới Phật Tổ ra tay giúp đỡ, thành công chế ngự được "con khỉ đá". Tôn Ngộ Không bị đè dưới núi Ngũ Hành Sơn 500 năm cho đến khi được Đường Tăng đi qua cứu thoát.

Sau khi rời khỏi ngọn núi đã đè nặng lên thân mình suốt mấy trăm năm, Tôn Ngộ Không một lòng đi theo Đường Tam Tạng đến Tây Thiên thỉnh kinh. Chướng ngại vật đầu tiên mà hai thầy trò gặp phải chính là một con hổ trong núi, thấy sư phụ kêu cứu, Tôn Ngộ Không xuất hiện và nói: "Bảo bối gậy Như Ý 500 năm nay chưa được dùng, mi chính là kẻ nạp mạng đầu tiên!"

Đoạn trích Tôn Ngộ Không đánh chết hổ, được sư phụ may da hổ thành áo

Giết chết con hổ lớn, Tôn Ngộ Không liền lột da và mang theo bên mình. Trong hôm đó, Đường Tăng thức cả đêm để may thành chiếc áo choàng cho đồ đệ. Không chỉ là một món đồ trang trí trên ngườ thông thường, có nhiều khán giả cho rằng, mảnh da hổ này mang nhiều lớp nghĩa hơn thế. 

Tây Du Ký: Vì sao Tôn Ngộ Không thường mặc quần áo có miếng da hổ? - 2

Hổ tượng trưng cho sức mạnh của thiên nhiên

Từ xa xưa, hổ luôn được coi là chúa sơn lâm, tượng trưng cho sức mạnh của thiên nhiên. Vì thế, qua việc đánh bại con hổ và mặc da hổ lên người, nhân vật Tôn Ngộ Không được hiểu rằng đã đánh bại một sức mạnh to lớn, làm chủ được tự nhiên. Xứng đáng với danh hiệu "Tề Thiên Đại Thánh". 

Tây Du Ký: Vì sao Tôn Ngộ Không thường mặc quần áo có miếng da hổ? - 3

Vị thần trong đạo Ấn Độ khoác tấm da hổ trên người

Trên một khía cạnh khác, có người cho rằng hình tượng Tôn Ngộ Không được mô phỏng theo một vị thần trong đạo của người Ấn Độ. Vị thần này được miêu tả có tính cách hung dữ, nhiều tay chân, biết dùng tất cả các loại vũ khí và khoác trên hông một tấm da hổ. Vị thần này tài giỏi, thông minh và được coi như thần bảo hộ cho con người. 

Tây Du Ký: Vì sao Tôn Ngộ Không thường mặc quần áo có miếng da hổ? - 4

Trang phục có tấm da hổ thường xuất hiện cùng với Tôn Ngộ Không

Tấm da hổ trên người Tôn Ngộ Không xuất hiện khá thường xuyên, từ khi bắt đầu hành trình đi cùng Đường Tăng đến tận gần cuối chặng đường. Sau này, trong các tác phẩm văn hóa khác như phim ảnh hay trong văn học, hình tượng nhân vật Tôn Ngộ Không cũng được miêu tả gắn liền với tấm da hổ khoác trên người. 

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2Kỳ mới nhất
Tiết lộ bất ngờ về 'cảnh nóng' đầu tiên trong Tây Du Ký

Để có được cảnh nóng như mong đợi, ê-kíp Tây Du Ký đã gặp phải không ít tình huống oái oăm, hài hước.

Chia sẻ
Theo Oanh Nguyễn (Dân Việt)
Tây Du Ký 1986: Chuyện giờ mới kể Xem thêm
Báo lỗi nội dung