Tây Du Ký: Mối truyền hận 30 năm ly kì không thể hoá giải

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 59Kỳ mới nhất

Không chỉ đạo diễn Dương Khiết, mà có một nữ diễn viên đã ôm hận quyết không bao giờ nhắc đến ba từ Tây Du Ký.

Đối với nhiều người, những vai diễn trong Tây Du Ký là vai diễn duy nhất mang đến danh tiếng, cũng như được khán giả nhớ đến. Không ít người đến tận bây giờ vẫn dựa vào ánh hào quang khi xưa để "kiếm cơm".

Thế nhưng với nghệ sĩ gạo cội Dương Xuân Hà – Bạch Cốt Tinh, bà luôn muốn xóa bỏ sự tồn tại của nó dù đã hơn ba thập kỷ trôi qua.

Tây Du Ký: Mối truyền hận 30 năm ly kì không thể hoá giải - 1

Vai diễn Bạch Cốt Tinh để đời của nghệ sĩ Dương Xuân Hà.

Nhờ Tây Du Ký, Dương Xuân Hà được mệnh danh là Bạch Cốt Tinh kinh điển nhất lịch sử.

Tuy nhiên, mỗi lần báo chí hỏi về vai diễn này, bà khó chịu ra mặt, đến mức thẳng thừng tuyên bố: "Tôi không muốn nhắc đến bộ phim đó. Đừng ai nhắc đến tên Tây Du Ký trước mặt tôi", thậm chí ở tất cả các buổi lễ kỉ niệm, bà đều thẳng thừng từ chối.

Nguồn cơn của "mối hận" dai dẳng này là từ cố đạo diễn Dương Khiết – người luôn tắt tivi mỗi lần nhạc phim Tây Du Ký cất lên.

Ấn tượng với Dương Xuân Hà trong bộ phim Chim sơn quyên, đạo diễn Dương Khiết cố mời cho bằng được nghệ sĩ Dương Xuân Hà thủ vai Bạch Cốt Tinh trong tập Ba lần đánh Bạch Cốt Tinh.

Tây Du Ký: Mối truyền hận 30 năm ly kì không thể hoá giải - 2

Bạch Cốt Tinh cũng là một trong những nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả dù chỉ xuất hiện vọn vẹn vài tập.

Sinh thời, vị đạo diễn có chia sẻ: "Những diễn viên xinh đẹp thì không thiếu nhưng để tìm người thích hợp với vai Bạch Cốt Tinh là điều khó khăn vô cùng. Bạch Cốt Tinh là nhân vật phản diện, là yêu quái, chắc chắc vai diễn này sẽ khiến cho nhiều người sợ và cuối cùng là nhiều diễn viên đã từ chối".

Thời điểm đó, Dương Xuân Hà là một trong những nghệ sĩ hàng đầu trên sân khấu Thượng Hải.

Dương Khiết phải nhờ đến mối quan hệ để gửi cho nữ nghệ sĩ họ Dương hai tập kịch bản, cũng như thuyết phục bà tham gia đoàn phim.

Sau khi đọc kịch bản, Dương Xuân Hà đồng ý đóng Bạch Cốt Tinh, nhưng kèm điều kiện phải giao luôn vai nữ vương Tây Lương Nữ Quốc cho bà.

Cực chẳng đã, đạo diễn Dương Khiết đồng ý, nhưng Dương Xuân Hà không biết được rằng, vai diễn Nữ nhi quốc thật ra đã có chủ nhân.

Sau khi Dương Xuân Hà hóa thân xuất sắc vào một Bạch Cốt Tinh xinh đẹp, gian xảo và độc ác, đạo diễn Dương Khiết lại tuyên bố đã giao vai nữ vương Tây Lương Nữ Quốc cho Chu Lâm.

Tây Du Ký: Mối truyền hận 30 năm ly kì không thể hoá giải - 3

Năm 1985, Chu Lâm được đạo diễn Dương Khiết mời thể hiện vai nữ vương Nữ Nhi quốc trong phim Tây Du Ký.

Dương Xuân Hà thực sự rất tức giận bởi bà luôn là người coi trọng chữ tín. Thất vọng trước thái độ của Dương Khiết, bà từ mặt ê-kíp Tây Du Ký 1986 từ đó.

Tây Du Ký: Mối truyền hận 30 năm ly kì không thể hoá giải - 4

Nữ nghệ sĩ gạo cội Dương Xuân Hà khi về già.

Sau này, nữ đạo diễn Dương Khiết từng công khai xin lỗi Dương Xuân Hà trên truyền hình rằng: "Con người tôi chưa bao giờ biết nói dối. Nhưng quả thật, lần đó tôi đã nuốt lời. Cả đời này, người tôi có lỗi nhất chính là Dương Xuân Hà".

Tuy nhiên, Dương Xuân Hà không bao giờ chấp nhận lời xin lỗi đó và cho đến tận bây giờ ở tuổi 76, bà vẫn không muốn liên quan đến Tây Du Ký.

Dương Xuân Hà sinh năm 1943 tại Thượng Hải. Xuất thân trong gia đình bình thường nhưng với tình yêu nghệ thuật, bà trở thành nữ nghệ sĩ kinh kịch hàng đầu Trung Quốc. Sau sự cố Tây Du Ký 1986, bà không đóng phim truyền hình nữa mà tập trung cho các vai diễn trên sân khấu.

Dương Xuân Hà rất kín tiếng về đời tư, không ai biết gì về gia đình bà. Trong một lần hiếm hoi xuất hiện trước ông kính vài năm gần đây, bà vẫn giữ được sự minh mẫn, tinh thần rạng rỡ dù đã ở tuổi 76 bên cạnh con cháu.

Bên cạnh đó, có người cho biết Dương Xuân Hà rất chăm chỉ làm từ thiện. Tính đến nay bà đã tổ chức nhiều quỹ từ thiện và được mọi người hưởng ứng nhiệt tình.

(còn nữa)

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 59Kỳ mới nhất
Tây Du Ký: Tại sao 14 năm hành trình đi lấy kinh, Trư Bát Giới chỉ mặc 1 bộ trang phục duy nhất?

14 năm ròng rã trải qua 10 vạn 8 ngàn dặm để đến vùng đất Phật, thế nhưng suốt chặng đường đi, Trư Bát Giới chỉ...

Chia sẻ
Theo Minh Anh (Người đưa tin)
Tây Du Ký 1986: Chuyện giờ mới kể Xem thêm
Báo lỗi nội dung