Phạm Thu Hà: “Nhạc Trịnh nâng đỡ tôi khi chống chọi với bệnh phổi gần 2 năm”

"Họa mi bán cổ điển" chia sẻ cô vượt ra khỏi cô đơn, tủi hờn nhờ nhạc Trịnh.

Nhân kỷ niệm 22 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ca sĩ Phạm Thu Hà cho ra mắt 3 MV: “Ru tình”, “Hoa vàng mấy độ”, “Tiến thoái lưỡng nan”. Đây đều là những ca khúc nổi tiếng mà nữ ca sĩ rất yêu thích, nằm trong dự án âm nhạc Live Studio Session của cô được thực hiện vào cuối năm 2022.

Live Studio Session là sản phẩm âm nhạc được thực hiện với công nghệ thu âm đĩa than và ghi hình trực tiếp tại Việt Nam

Live Studio Session là sản phẩm âm nhạc được thực hiện với công nghệ thu âm đĩa than và ghi hình trực tiếp tại Việt Nam

Chia sẻ về lý do chọn lựa 3 ca khúc nhạc Trịnh để thực hiện MV, “Họa mi bán cổ điển” Phạm Thu Hà chia sẻ: “Tôi cũng muốn mượn 3 MV này để thay cho lời nguyện cầu tốt đẹp đến với những con người thiện lành tôi đã gặp, đã quen thân, cho bốn mùa hoa lá luôn tươi sắc, luôn vui vẻ và yêu đời. Trên con đường trần, tôi và các bạn đi, đất trời đều phẳng lặng chẳng có lấy một cơn bão làm chùn bước chân, hoa vàng mấy độ sẽ nở rộ trên từng gót nhỏ, những cánh hoa vàng đọng lại từng đợt sương sớm lung linh, nhiều hào quang lấp lánh. Đó là những mong ước rất thiện lành và mục đích “em đến bên đời” này của tôi với con người và thế giới này”.

MV “Hoa vàng mấy độ” - Ca sĩ Phạm Thu Hà

Theo Phạm Thu Hà, âm nhạc của Trịnh Công Sơn không mang tính học thuật hay cần kỹ thuật thanh nhạc mới hát được mà cái hay nhất trong giai điệu ấy là người càng không được học hành bài bản càng hát hay. Cô vẫn thường nói với bạn bè, với nhạc Trịnh, nếu không hiểu, không từng trải và không bị cuộc đời quăng quật sẽ không hát hay được. Bên cạnh đó, nếu tâm hồn không sáng trong cũng không hát hay được âm nhạc ấy.

Phạm Thu Hà phát hành 3 MV nhạc Trịnh nhân 22 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Phạm Thu Hà phát hành 3 MV nhạc Trịnh nhân 22 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

“Tôi rất thích nghe các ca sĩ không chuyên, với lối hát “rất đời” thể hiện những ca khúc Trịnh hơn là các ca sĩ chuyên nghiệp, bởi họ hát dung dị, mộc mạc, nhiều cảm xúc, có chất riêng, đi vào tôi một cách rất tự nhiên mà không căng cứng. Các sáng tác của Trịnh Công Sơn có một đời sống riêng, phong cách riêng, một cõi riêng và nó sẽ là di sản âm nhạc trường tồn với thời gian và qua nhiều thế hệ, an ủi nhiều tầng lớp người có trái tim yêu thương nhau, yêu quê hương đất nước”, Phạm Thu Hà chia sẻ.

Những ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn giúp Phạm Thu Hà nhìn thấu chính mình, sống mạnh mẽ hơn. Cô biết đến với âm nhạc của ông khi đã trải qua những vấp váp đầu tiên của cuộc đời, khi tình yêu không như kỳ vọng. Nữ ca sĩ trải lòng: “Âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với tôi ngày ấy là để gửi gắm những tâm sự, mỗi lần nghe và hát lại thấy được mình trong đó, cảm giác được an ủi, nương náu, như có một người bạn sẻ chia. Những dòng chảy yêu thương và chữa lành trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn đã giúp tôi thấy bao dung hơn với tất thảy, thấy lạc quan trong nỗi buồn vô định ngày ấy. Chính nhạc Trịnh đã đưa tôi đến gần với Phật pháp, giúp tôi quay vào bên trong để tu dưỡng, rèn luyện thân tâm, sống tích cực hơn”.

Nhạc Trịnh giúp Phạm Thu Hà thấy lạc quan hơn

Nhạc Trịnh giúp Phạm Thu Hà thấy lạc quan hơn

Cô kể ngày học năm thứ 2 hệ trung cấp Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), cô thường hát ca khúc “Rừng xưa đã khép”. Và chính nhờ những câu hát: “Ta thấy em trong tiền kiếp với cọng buồn cỏ khô, ta thấy em đang ngồi khóc khi rừng chiều đổ mưa”.... đã nâng đỡ cô một thời gian dài khi chống chọi với bệnh phổi gần 2 năm mà không có gia đình bên cạnh.

“Phải nói, đó là những lời hát nhìn thấu tâm can của tôi. Tôi hình dung như lời bài hát là lời nhạc sĩ an ủi và nói hộ tôi những điều chỉ đêm về tôi mới cho phép mình khóc và mềm yếu”, nữ ca sĩ gốc Hải Phòng tâm sự.

Một kỷ niệm khác của Phạm Thu Hà với nhạc Trịnh, đó là thời cô thuê trọ sống một mình khi học hệ trung cấp năm thứ 3, gia đình cũng không ở Việt Nam, cô xin bảo lưu để dành hơn 1 năm đi chữa bệnh phổi. Ngày ấy, album “Như cánh vạc bay” gồm các tác phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn do ca sĩ Hồng Nhung thể hiện cô đều mở nghe mỗi đêm, mỗi sáng và mỗi chiều... Đó đúng nghĩa là album chữa lành, giúp Phạm Thu Hà vượt ra khỏi những nỗi buồn, cô đơn, tủi hờn.

“Đó là một kỷ niệm và cũng là hoài niệm rất đẹp của tôi và cũng có lẽ vì thế căn bệnh phổi của tôi cũng được chữa lành và tôi lại líu lo hát cho đến ngày hôm nay. Tôi rất biết ơn âm nhạc Trịnh và album tuyệt vời ấy của chị Hồng Nhung”, Phạm Thu Hà chia sẻ.

Nguồn: [Link nguồn]

Thanh Hương khóc âm thầm kể về vai diễn làm vợ khổ cực đến bi thương

Lấm lem trên phim bao nhiêu, ngoài đời Thanh Hương gợi cảm bấy nhiêu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Vũ ([Tên nguồn])
Ngôi sao ca nhạc Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN