NS Xuân Bắc gây tranh cãi dữ dội vì nói khán giả chê Táo Quân "ăn cháo đá bát"?

Dân mạng tranh cãi nảy lửa về bài viết của nam danh hài.

Mới đây, trên trang Facebook 2,4 triệu người theo dõi, nghệ sĩ Xuân Bắc thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với bài đăng dài có tựa đề "Cái tát của mẹ". Theo đó, diễn viên "Táo quân" kể câu chuyện về một người mẹ Tết nào cũng gói bánh chưng như một thông lệ hàng năm. Tuy nhiên, bà lại bị con trai hơn 50 tuổi vặn vẹo và chê bai hết lời ngay từ khi "cắn miếng bánh đầu tiên".

NS Xuân Bắc gây tranh cãi dữ dội vì nói khán giả chê Táo Quân "ăn cháo đá bát"? - 1

Nghệ sĩ Xuân Bắc trong "Táo quân 2023"

"20h đêm 30 Tết, vừa cắn miếng bánh đầu tiên, tôi đã chê. Mồm tôi để chế độ 2 góc - một góc nhai bánh chưng và góc còn lại để chê. Chê không hẳn vì bánh không ngon, cũng không hẳn vì nó quá dở mà vì nó không giống như tôi tưởng tượng, nó không như tôi mong muốn. Tôi chê theo đúng kiểu: Tôi có quyền chê vì mẹ phải có trách nhiệm nấu bánh theo ý tôi. Và tôi chê túi bụi, chê miệt mài, chê tì tũm. Chê cũng để tôi thể hiện như tôi hiểu về bánh chưng lắm, chê để chứng tỏ tôi cũng có trình độ nhận xét", người con trai này trình bày.

Anh không chỉ chê bánh của mẹ trong bữa cơm gia đình mà còn đưa lên mạng và nhận về nhiều bình luận đồng tình. Người đàn ông tập hợp những lời chê ấy về nói thẳng với mẹ và cho rằng đây là các ý kiến mang tính xây dựng: "Đã đến lúc phải thay mới. Mãi rồi năm nào cũng món này ăn phát ngán. Năm nào cũng mẹ gói, đã quá nhàm. Năm nay mẹ không cho muối. Cần phải tìm một mô típ khác, cần phải thay người gói khác...". 

Hậu quả là nhân vật bị mẹ mình "tát cho một phát đầu quay như đĩa hát" kèm theo những lời mắng như: "Mấy năm trở lại đây năm nào mày cũng nói câu này nhưng năm nào mày cũng ăn tụt cả lưỡi", "Trước Tết thì mày gào lên là chờ đợi, là mong muốn, mâm cơm 30 thì mày cắm đầu vào ngấu nghiến... rồi mày chê. Mày là đồ ăn cháo đá bát"...

Không chỉ thế, người mẹ trong bài viết còn mắng con là: "Có lớn mà không có khôn", "Mày không ăn thì thôi ai bắt", "Mày nghĩ mày có quyền chê à?", "Có giỏi năm sau mày gói bánh đi xem nào"... Sau đó, người con còn bị bố răn dạy là phải biết chấp nhận và chia sẻ, đừng tự cho mình quyền phán xét. Cháu anh ăn phải "sạn" nhưng vui vẻ nhả "sạn" ấy ra và ăn tiếp. Vì thế, người con bắt đầu "ngộ ra vài thứ". Kết thúc câu chuyện, nghệ sĩ Xuân Bắc còn nhắc đến chương trình "Táo quân".

Ngay sau khi đăng tải, dòng trạng thái của nam danh hài khiến cộng đồng mạng bàn tán trái chiều. Đa số ý kiến cho rằng Xuân Bắc đang ẩn ý phản bác những ý kiến chê "Táo quân 2023" nhạt, không hay, nhưng năm nào cũng xem. Dân mạng suy đoán và chỉ ra, nam nghệ sĩ ví von người mẹ gói bánh chưng là ê-kíp "Táo quân", người con trai "ăn cháo đá bát" là một số khán giả.

Dân mạng đã phản ứng gay gắt dưới bài đăng: "Một chương trình sẽ có người khen người chê, đó là tùy cảm nhận của mỗi người. Không cần thiết phải dùng lời lẽ cay cú như thế này", "Không hiểu từ bao giờ, việc thẳng thắn góp ý lại bị cho là "ăn cháo đá bát", là "không ăn thì cút" và phải biết cách im lặng chấp nhận", "Làm không tốt thì mọi người có quyền nói, nếu đủ lý lẽ thì nên thuyết phục lại người xem hoặc làm tốt hơn", "Cháo thiu không bỏ mà cố ăn thì chỉ ngộ độc thôi", "Không hiểu được sao một nghệ sĩ nổi tiếng lại nói ra những câu sỗ sàng như vậy", "Em nghĩ anh Bắc nên xóa bài này"... 

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người hâm mộ bày tỏ sự thấu hiểu và đồng tình với câu chuyện Xuân Bắc kể. "Cháu cảm ơn chú vì những gì chú và các nghệ sĩ khác đã làm. Để có được chương trình Táo Quân hay và nhiều ý nghĩa như vậy là cả một quá trình vô cùng vất vả", "Đừng quá khắt khe với Táo quân", "Tôi thấy nó không nhạt như nhiều người nói, quan trọng là mọi người có những phút giây vui vẻ, cười thoải mái", "Mình rất thấu hiểu tâm huyết và đồng cảm với tâm trạng của các nghệ sĩ", "Mọi người góp ý bình thường thôi, có nhiều bình luận chê bai thậm tệ đọc mà sợ, hỏi sao không bức xúc"...

NS Xuân Bắc gây tranh cãi dữ dội vì nói khán giả chê Táo Quân "ăn cháo đá bát"? - 2

"Táo quân" năm nay nhận về các ý kiến trái chiều xoay quanh nội dung

Bên cạnh đó, vài ý kiến cho rằng, nam nghệ sĩ nói riêng và dàn ê-kíp nói chung cần có tinh thần cầu thị, lắng nghe và tiếp thu những góp ý của mọi người, thay vì lên tiếng phản bác bằng những lời lẽ "thâm thúy" dễ gây hiểu nhầm cũng như tranh cãi. "Dù tác phẩm có hay thế nào cũng có kẻ khen người chê, không thể làm hài lòng tất cả được. Nghệ sĩ cần có cách ứng xử văn minh", tài khoản V.T viết. 

"Táo quân 2023" là số đặc biệt kỷ niệm 20 năm lên sóng. Vì vậy, đông đảo khán giả đều đặt kỳ vọng cao về chất lượng của chương trình năm nay. Tuy nhiên, không chỉ thời gian rút ngắn mà việc thay đổi format từ những màn "bẩm tấu" của Táo với Ngọc Hoàng thành cuộc thi "Táo bạo" lê thê, ít đi sâu vào chất liệu châm biếm, đả kích chua cay đã khiến "Táo quân 2023" bị một vài người xem quay lưng. Từ đó, dẫn đến các tranh cãi trái chiều.

Nguồn: [Link nguồn]

[Podcast] MC Thảo Vân: ”20 năm Táo Quân, ai rồi cũng đứng trước áp lực bị thay thế”

"Táo Quân có nhiều niềm vui cũng chứa nhiều nỗi buồn đối với mình", MC Thảo Vân trải lòng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vi Đinh ([Tên nguồn])
Kỷ niệm 20 năm Táo Quân Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN