Những vai diễn khó quên trên màn ảnh của nghệ sĩ Lê Bình trước khi qua đời

Thứ Tư, ngày 01/05/2019 14:59 PM (GMT+7)

Người nghệ sĩ nông dân gắn liền với những vai khắc khổ, sống chân thật.

Nghệ sĩ Lê Bình trước khi qua đời luôn cống hiến hết mình vì sự nghiệp và đam mê diễn xuất. Con gái ông kể lại, tới lúc bệnh, ông vẫn muốn được đi diễn cho đỡ nhớ nghề. Hơn 30 năm gắn bó với điện ảnh, ông gắn liền với hình ảnh người nông dân chân chất. Bên cạnh đó, ông không đóng khung trong một tuýp nhân vật. Cách diễn ông thay đổi linh hoạt, hóa thân vào mỗi một vai diễn khiến khán giả nhớ mãi.

Sinh thời, ông từng tâm sự: "Tôi nghĩ cuộc đời ai cũng có lúc thăng lúc trầm. Tôi chỉ là anh diễn viên đi lên từ phong trào quần chúng. Những năm mới vào nghề không có nhiều đất diễn, ngày đó kiếm được một vai trong một vở khó lắm. Cuộc sống khó khăn, tôi phải đi vẽ, đi trang trí cho các nhà hát, thỉnh thoảng có vai mới về đoàn tập. Tôi từng chỉ được coi là anh diễn viên nghiệp dư. Nhưng rồi vì trót đam mê mà mình đi mãi với nghề, và một ngày thì thành công".

Đam mê diễn xuất nhưng nghệ sĩ Lê Bình luôn đọc kỹ kịch bản mới dám nhận. Ông sợ nhất câu người ta hay nói "làm tất cả vì tiền".

Đất phương Nam

Những vai diễn khó quên trên màn ảnh của nghệ sĩ Lê Bình trước khi qua đời - 1

Hình ảnh người nông dân Tư Tại của đồng bằng sông Cửu Long trong Đất phương Nam tuy chỉ là một vai phụ vẫn đọng lại trong lòng người xem. Ông có gương mặt nhỏ nhắn, khắc khổ, mang nét chân chất. Ông hợp nhất với bộ đồ người nông dân quàng khăn rằn, dáng dấp lam lũ và tốt bụng.

Vịt kêu đồng

Những vai diễn khó quên trên màn ảnh của nghệ sĩ Lê Bình trước khi qua đời - 2

Vai diễn Năm Na trong bộ phim Vịt kêu đồng là một nhân vật khó quên trong sự nghiệp của nghệ sĩ Lê Bình. Đó là một người dân nghèo, không miếng đất cắm dùi nhưng chân thật. Lối diễn chân thật của nghệ sĩ toát lên nỗi đau của người lao động chân lấm tay bùn. Năm 2011, nghệ sĩ được giải thưởng Nam diễn viên phụ được yêu thích nhất do HTV Awards bình chọn. Lúc sinh thời, ông nói vai Năm Na khiến ông ám ảnh.

Vùng đất không yên tĩnh

Những vai diễn khó quên trên màn ảnh của nghệ sĩ Lê Bình trước khi qua đời - 3

Vai ông Bảy cô đơn là một trong những hình ảnh người nông dân đáng nhớ khi nhắc đến nghệ sĩ Lê Bình. Ở vai diễn này, nghệ sĩ Lê Bình hóa thân thành một người chiến sĩ đặc công trở về làm nông dân, luôn đấu tranh với cái ác nhằm mục đích bảo vệ môi trường.

Cô gái xấu xí

Những vai diễn khó quên trên màn ảnh của nghệ sĩ Lê Bình trước khi qua đời - 5

Bên cạnh vai nữ chính Huyền Diệu, nhân vật người cha tên Đơn cũng ấn tượng không kém. Đó là một vai ông bố nghiêm khắc nhưng rất tâm lý, luôn thấu hiểu con gái. Người bố yêu thương con hết mực, luôn quan tâm tới con trở thành hình mẫu điển hình của nhiều ông bố. Vai diễn này khiến nghệ sĩ Lê Bình được nhiều người yêu quý, ra đường vẫn gọi ông theo tên nhân vật là "bác Đơn".

Truy tìm báu vật

Những vai diễn khó quên trên màn ảnh của nghệ sĩ Lê Bình trước khi qua đời - 6

Sau Cô gái xấu xí Vịt kêu đồng năm 2011, nghệ sĩ Lê Bình tiếp tục với bộ phim truyền hình 35 tập trong Truy tìm báu vật. Trong phim, nghệ sĩ vào vai một ông già với tính cách khá cổ quái, hài hước. Ông theo đuổi ước mơ tìm thấy kho báu rồi trở nên giàu có.

Có căn nhà nằm nghe nắng mưa

Những vai diễn khó quên trên màn ảnh của nghệ sĩ Lê Bình trước khi qua đời - 7

Bộ phim nổi tiếng năm 2017 để lại trong lòng khán giả ấn tượng với vai ông Phát - một người cô đơn, tần tảo. Đây là nhân vật có đời sống tâm lý phức tạp nhưng nghệ sĩ Lê Bình đã hóa thân xuất sắc. Vai diễn của ông mang nỗi buồn từ cái chết của người con trai, đến chuyện ra đi của một người đồng trang lứa.

Nghệ sĩ Lê Bình ”Đất phương Nam” qua đời sau thời gian điều trị ung thư

Đồng nghiệp, bạn bè và khán giả gửi lời chia buồn tới gia đình cố nghệ sĩ.

Theo An An (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Diễn viên Lê Bình
Báo lỗi nội dung