Lý Liên Kiệt: Siêu sao võ thuật “khổ” nhất màn ảnh Hoa ngữ

Từng là siêu sao võ thuật quốc tế hàng đầu nhưng hiện tại, sự nghiệp của Lý Liên Kiệt trượt dốc không phanh.

Người đại diện cho võ thuật Trung Hoa đi ra thế giới

Không giống với những ngôi sao màn ảnh khác, Lý Liên Kiệt học võ trước rồi mới bắt đầu đóng phim. Năm 8 tuổi, anh đến với võ thuật vì lý do sức khỏe. Sư phụ đầu tiên dạy võ cho Lý Liên Kiệt cũng chính là sư phụ của Chân Tử Đan.

Lý Liên Kiệt: Siêu sao võ thuật “khổ” nhất màn ảnh Hoa ngữ - 1

Lý Liên Kiệt ban đầu học võ vì sức khỏe

Dù thấp bé nhẹ cân nhưng Lý Liên Kiệt lại tỏ ra rất có tư chất với bộ môn Wushu anh theo học. Chỉ sau 3 năm học võ, Lý Liên Kiệt đã  đã trở thành nhà vô địch giải Wushu trẻ toàn Trung Quốc năm 11 tuổi. Lúc này tài năng trẻ đã có những lời mời đóng phim đầu tiên nhưng Lý Liên Kiệt từ chối, chỉ muốn tập trung vào việc học võ.

Đến tận năm 21 tuổi, Lý Liên Kiệt mới bắt đầu đóng phim với Thiếu Lâm Tự (1982). Những động tác võ thuật cực chuẩn của Lý Liên Kiệt đã khiến anh trở nên khác biệt so với những diễn viên khác. Lý Liên Kiệt được yêu thích không phải nhờ khả năng diễn xuất mà là các thế võ đẹp, lạ, mạnh mẽ đúng chất Thiếu Lâm của anh.

Tiếp sau đó, nam diễn viên họ Lý bắt đầu nhận lời tham gia một loạt các bộ phim võ thuật của hai đạo diễn nổi tiếng là Viên Hòa Bình và Từ Khắc. Đặc biệt là với Hoàng Phi Hồng, Lý Liên Kiệt đã ghi đậm dấu ấn trong lòng khán giả ở các nước láng giềng như Việt Nam.

Lý Liên Kiệt: Siêu sao võ thuật “khổ” nhất màn ảnh Hoa ngữ - 2

Lý Liên Kiệt chuyên hóa thân thành các nhân vật anh hùng

Vốn có võ công nên khi vào phim, Lý Liên Kiệt dễ dàng hóa thân thành các nhân vật với những động tác võ thuật đẹp mắt, dứt khoát, mạnh mẽ. Đạo diễn cũng rất ưu ái anh khi Lý Liên Kiệt thường xuyên được thể hiện những người anh hùng võ thuật của Trung Quốc như Hoàng Phi Hồng, Phương Thế Ngọc, Trần Chân, Hoắc Nguyên Giáp…

Tuy nhiên, đến năm 2001, sự nghiệp diễn xuất của Lý Liên Kiệt đã bước sang một trang mới. Đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu mời Lý Liên Kiệt hợp tác trong bộ phim Anh hùng.

Đứng bên cạnh hàng loạt những diễn viên như  Lương Triều Vĩ, Trương Mạn Ngọc, Chương Tử Di, Trần Đạo Minh, Lý Liên Kiệt lần đầu tiên phải diễn với vai của mình, bên cạnh việc chỉ có các cảnh quay hành động. Đây cũng là bộ phim nghệ thuật nhất của Lý Liên Kiệt trong suốt sự nghiệp của mình.

Lý Liên Kiệt: Siêu sao võ thuật “khổ” nhất màn ảnh Hoa ngữ - 3

Anh hùng là bộ phim để đời của Lý Liên Kiệt

Với những gì quá ấn tượng Lý Liên Kiệt làm được với điện ảnh Trung Quốc, không có gì ngạc nhiên khi anh tiếp nối bước chân của Lý Tiểu Long, Thành Long đến với Hollywood.

Thời gian đầu, phần lớn những bộ phim của Lý Liên Kiệt như War, The One, Unleashed, Cradle 2 the Grave đều đạt được những thành công rất khiêm tốn. Phải đến khi Lý Liên Kiệt được hợp tác cùng hàng loạt những ngôi sao hành động Mỹ  Sylvester Stallone, Jason Statham, Dolph Lundgren, Steve Austin, Terry Crews, Mickey Rourke...trong The Expendables mới giúp anh phần nào ghi được ấn tượng với khán giả phương Tây.

Lý Liên Kiệt: Siêu sao võ thuật “khổ” nhất màn ảnh Hoa ngữ - 4

Anh cùng dàn diễn viên Hollywood

Còn có thông tin Lý Liên Kiệt nhận được lời mời tham gia  xXx: The Return of Xander Cage cùng  Vin Diesel nhưng vì lí do sức khỏe anh đã phải rút lui và để Chân Tử Đan thay thế.

Ông vua màn ảnh có cuộc sống không yên bình

Nổi tiếng, tài năng, đánh võ giỏi là những gì khán giả nhớ đến Lý Liên Kiệt. Thế nhưng ít ai biết được rằng giữa lúc nhận được nhiều cơ hội đóng phim nhất, Lý Liên Kiệt từng khổ sở vì chuyện tiền bạc và còn dính líu tới hội Tam Hoàng – một tổ chức mafia kiểu Hồng Kông.

Bởi ngay từ đầu, Lý Liên Kiệt đến với võ thuật không phải để nổi tiếng. Anh từng trả lời phỏng vấn rằng "Tôi từ nhỏ đã khổ cực, mục đích sống của tôi chỉ là thoát khỏi khổ cực, chứ danh tiếng thì không đem lại hương vị gì". Đã có một thời gian, Lý Liên Kiệt tạm dừng chuyện đóng phim của mình cho đến khi cần phải kiếm tiền trở lại.

Lý Liên Kiệt: Siêu sao võ thuật “khổ” nhất màn ảnh Hoa ngữ - 5

Lý Liên Kiệt cùng người vợ thủa hàn vi

Tuy chuyên vào vai các người hùng trên màn ảnh nhưng ngoài đời, Lý Liên Kiệt lại không được lòng nhiều khán giả. Tất cả bởi đời tư có phần rắc rối của anh. Năm 1987, Lý Liên Kiệt lấy Hoàng Thu Yến – một “đả nữ” trên màn ảnh, người từng đóng cùng anh trong bộ phim Thiếu Lâm Tự 2: Thiếu Lâm tiểu tử.

Nhưng chỉ 3 năm sau đó, hai người đường ai nấy đi. Nhiều tin đồn cho rằng Lý Liên Kiệt đã nổi tiếng, có người đẹp khác ở bên ngoài nên quên đi người vợ từ thủa mới vào nghề của mình.

Người thứ 3 trong tin đồn là Hoa hậu châu Á Lợi Trí. Hai người đóng phim cùng nhau ở Hồng Kông và Lý Liên Kiệt ngay lập tức đã say đắm tình mới đến mức quyết định ly hôn ngay người vợ của mình.

Lý Liên Kiệt: Siêu sao võ thuật “khổ” nhất màn ảnh Hoa ngữ - 6

Chuyện tình giữa nam diễn viên và Lợi Trí bị phản đối gay gắt

Mãi đến năm 1999, Lý Liên Kiệt và Lợi Trí mới chính thức đến với nhau. Tuy nhiên, cuộc tình này của Lý Liên Kiệt đã làm anh mất điểm nặng nề với người hâm mộ. Thậm chí cho đến tận sau này khi sự nghiệp của Lý Liên Kiệt xuống dốc, nhiều người ác miệng nói rằng đó là quả báo vì anh đã ruồng rẫy người vợ hết lòng vì anh.

Năm 2014, sau khi đóng xong The Expendables cùng loạt ngôi sao hành động Hollywood, sức khỏe của Lý Liên Kiệt giảm sút nghiêm trọng. Nam diễn viên công khai chia sẻ chuyện mình bị mắc bệnh cường tuyến giáp. Căn bệnh này như một dấu chấm hết cho sự nghiệp võ thuật của Lý Liên Kiệt vì nếu anh hoạt động quá mạnh sẽ dẫn tới suy tim và đột quỵ.

Chính bởi căn bệnh này nên Lý Liên Kiệt đã không thể nhận thêm lời mời đóng phim. Vai diễn mới nhất của Lý Liên Kiệt là vai Khương Tử Nha trong phim Phong Thần Bảng ra mắt vào tháng 7.2016. Ở tuổi 53, Lý Liên Kiệt đã bị buộc phải “về hưu” sớm.

Không thể tiếp tục đóng phim, Lý Liên Kiệt đã tìm đến với Phật pháp. Nam diễn viên đã đến chùa Quang Hóa, Phúc Kiến để quy y. Được biết, mục đích đi tu của anh là để hiểu về ý nghĩa cuộc sống.

Lý Liên Kiệt: Siêu sao võ thuật “khổ” nhất màn ảnh Hoa ngữ - 7

Lý Liên Kiệt già đi trông thấy

Hiện tại, Lý Liên Kiệt xuống sắc rất nhanh. Nam diễn viên khá tiều tụy mỗi lần xuất hiện trước công chúng. Thậm chí Lý Liên Kiệt đã suy tính trước cho hậu sự của mình và thậm chí còn chọn sẵn nơi an tàng như một cách chuẩn bị trước cho cái chết.

Có một nền tảng võ thuật cũng như kinh nghiệm diễn xuất, lẽ ra sự nghiệp của Lý Liên Kiệt còn có thể đi xa hơn thế. Tuy nhiên, vận mệnh của nam diễn viễn đã an bài với tuổi thơ nghèo khổ và một tuổi già bệnh tật.

Chia sẻ
Theo Yên Chi (tổng hợp) (Dân Việt)
Lý Liên Kiệt: Huyền thoại phim võ thuật Xem thêm
Báo lỗi nội dung