BTV, MC Sơn Lâm - Người gây tranh cãi “não thú - não người” là ai?

Thứ Tư, ngày 04/08/2021 09:28 AM (GMT+7)

Ít ai biết, Sơn Lâm từng tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ sư Hoá Dầu, Đại học Bách Khoa Hà Nội, nhưng lại “bẻ lái” sang làm truyền hình.

Trưa thứ 7 (31/07) vừa qua, trong mục “Điểm tuần” của chương trình Chuyển Động 24h - VTV1, BTV Sơn Lâm đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận với loạt phát ngôn gây tranh cãi khi sử dụng giả thuyết về 3 cấp độ não người (triune brain) để bình luận về thực trạng một số người dân vẫn ra đường không có lý do chính đáng trong khi thành phố đang thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

BTV, MC Sơn Lâm - Người gây tranh cãi “não thú - não người” là ai? - 1

BTV, MC Sơn Lâm

BTV Sơn Lâm hiện đang công tác tại Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số VTVDIGITAL, Đài truyền hình Việt Nam. Gần 12 năm gắn bó với nghề dẫn, Sơn Lâm đã chứng minh được độ “phủ sóng” của mình khi đảm nhiệm vai trò dẫn chính trong hàng loạt chương trình được yêu thích của VTV như: "Chuyển động 24h", “Việc tử tế”,  "Cafe sáng với VTV3", "60 phút mở” … Đặc biệt là chuyên mục “Điểm Tuần” trong chương trình “Chuyển động 24h” – một chuyên mục bình luận tin tức với những chủ đề bám sát thực tế, góc nhìn hài hước mà sâu sắc, trung thực và khách quan, dựa trên các thông tin khoa học thường thức.

Được biết, Sơn Lâm từng tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ sư Hoá Dầu, Đại học Bách Khoa Hà Nội, nhưng lại “bẻ lái” sang làm truyền hình. Sơn Lâm được đánh giá là có kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau, ngoại hình sáng, giọng nói truyền cảm, phong cách trẻ trung, hoạt ngôn.

BTV, MC Sơn Lâm - Người gây tranh cãi “não thú - não người” là ai? - 2

Phần bình luận gây tranh cãi của BTV Sơn Lâm trong chương trình" Chuyển Động 24h"

Trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang là ưu tiên số 1 của Chính phủ, mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết. Mới đây, mục “Điểm Tuần: Nỗi Sợ Mùa Dịch” do Sơn Lâm viết kịch bản và dẫn dắt đã tiếp tục lên án các trường hợp người dân cố tình phớt lờ quy định giãn cách, ra đường khi không có lý do chính đáng.

Trong chương trình, với chủ đề “Nỗi sợ mùa dịch”, Sơn Lâm cho hay: “Từ thời nguyên thủy con người ai cũng có những nỗi sợ và thường những nỗi sợ ấy đều có mục đích tích cực, tránh khỏi các hành vi làm hại chính mình. Tuy nhiên, ngày nay nỗi sợ của người này chưa chắc đã là sự quan tâm của người kia.”

Được biết, ngay từ thập niên 1960, nhà thần kinh học Paul McLean nổi tiếng Thế giới đã đưa ra một giả thuyết có sức ảnh hưởng rất lớn suốt nhiều thập kỷ sau đó. Ông gọi đó là “mô hình não 3 trong 1”. Theo đó, não người được chia thành 3 lớp từ trong ra ngoài, phức tạp dần, thể hiện quá trình tiến hóa từ động vật lên người. Các lớp này được gọi lần lượt là “não bò sát”, “não thú”, và “não người”. Những nghiên cứu của ông về bộ não ba ngôi cũng được thể hiện trong cuốn sách được gọi là “bộ não triune trong sự tiến hóa“, xuất bản năm 1990. Sau đó, mặc dù giả thuyết này đã bị một số nhà khoa học khác phản bác bằng những nghiên cứu mới nhưng đến nay, trong Tâm lý học, “mô hình não 3 trong 1” này vẫn được nhắc tới như cách dễ hiểu nhất để lý giải cho hành vi của con người.

Bản tin do MC - BTV Sơn Lâm dẫn đưa lý thuyết của nhà thần kinh học Paul McLean ở thập kỷ 1960 để nhận xét về tình huống này: "Họ không sợ Covid-19 thì phải? Nếu nghĩ rằng họ không sợ thì e rằng chưa được xác đáng. Để hiểu rõ hơn, có lẽ ta phải nhìn vào cấu tạo bộ não của con người. Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần như sau: phần thứ nhất là não bò sát, phần thứ 2 là não thú và phần thứ 3 là não người. Nỗi sợ ở 3 khu vực này cũng có điểm khác biệt riêng.

- Ở phần não bò sát, nỗi sợ sẽ biến thành hành động một cách bản năng, ngay lập tức và vô điều kiện. Ví dụ: nhìn thấy lực lượng chức năng thì chạy ngay chẳng hạn.

- Ở phần não thú, nỗi sợ sẽ chi phối hành vi của con người ở dạng cảm xúc. Ví dụ: ở nhà chán quá, hay là ra ngoài một tí xem nó như thế nào.

- Và cuối cùng, ở phần não người, nỗi sợ giờ sẽ đi kèm với tư duy trừu tượng, với ý thức, với trách nhiệm, với những mối nguy có thể có trong tương lai.

Tóm lại, mỗi người lại đang dùng một phần não khác nhau để đối phó với Covid-19. Bởi thế nên mới có người ở nhà và cũng có người ra ngoài không có lý do chính đáng.”

Kết luận lại, BTV Sơn Lâm nhắn nhủ khán giả: "Hãy biến những nỗi sợ thành ý thức và trách nhiệm. Quý vị là một phần quan trọng của công tác chống dịch, đơn giản là hãy ở nhà và tuân thủ theo nguyên tắc 5K".

BTV, MC Sơn Lâm - Người gây tranh cãi “não thú - não người” là ai? - 3

BTV Sơn Lâm kêu gọi người dân có ý thức, trách nhiệm hơn và thực hiện nghiêm túc yêu cầu phòng chống dịch

Ngay khi lên sóng, bản tin của MC - BTV Sơn Lâm đã gây một làn sóng tranh luận gay gắt trên mạng xã hội. Bên phản đối thì cho rằng: “Vi phạm đã có pháp luật lo, chương trình đang xúc phạm những người vi phạm giãn cách xã hội” , "Đưa ra hình ảnh não bò sát- não thú-não người trong tình huống này dễ gây hiểu lầm là xúc phạm người vi phạm"… Bên ủng hộ thì đánh giá màn “cà khịa” này là có căn cứ khoa học, khách quan, giả thuyết 3 cấp độ não đặt trong bối cảnh của cả chương trình là hợp lý, đánh thẳng vào ý thức và trách nhiệm của người dân.

Cuộc tranh cãi hiện vẫn chưa có hồi kết, tuy nhiên mục “Điểm tuần” này cũng đã được ẩn khỏi các nền tảng số của VTV dù đang nhận về lượng tương tác, bình luận rất lớn.

Nguồn: http://danviet.vn/btv-mc-son-lam-nguoi-gay-tranh-cai-nao-thu-nao-nguoi-la-ai-502021489292412.htm

Á hậu làm MC VTV, bỏ showbiz để lấy chồng thiếu gia ngành xây dựng là ai?

Cuộc sống của người đẹp sinh năm 1993 bên cạnh ông xã giàu có luôn nhận được sự chú ý của đông đảo cư dân mạng.

Theo Mai Anh (Dân Việt)
sự kiện Những BTV truyền hình ấn tượng nhất
Báo lỗi nội dung