Lý do Noo Phước Thịnh bức xúc kêu gọi tẩy chay phim có Hồng Đào, Thành Lộc đóng chính?

Thứ Sáu, ngày 30/08/2019 09:14 AM (GMT+7)

Ca khúc “Mãi mãi bên nhau” do Noo thể hiện được sử dụng trong phim “Ngôi Nhà Bươm Bướm” mà chưa xin phép.

Sự kiện: Noo Phước Thịnh

Trên trang cá nhân, ca sĩ Noo Phước Thịnh vừa đăng tải dòng trạng thái khá dài về việc ca khúc của mình bị một đơn vị sử dụng trái phép. Cụ thể, giọng ca sinh năm 1988 cho biết, bản thu ca khúc “Mãi Mãi Bên Nhau” (sáng tác Đỗ Hiếu) do anh thể hiện được sử dụng vào phần credit cuối của bộ phim “Ngôi Nhà Bươm Bướm”.

Theo Noo Phước Thịnh, việc sử dụng bản thu như vậy đồng nghĩa là anh đang tham gia hát nhạc phim cho dự án này, nhưng nam ca sĩ khẳng định mình hoàn toàn không dính dáng gì. “Ê-kíp đang sử dụng chất xám và sức sáng tạo của Noo một cách bất hợp pháp”, anh bức xúc.

Lý do Noo Phước Thịnh bức xúc kêu gọi tẩy chay phim có Hồng Đào, Thành Lộc đóng chính? - 1

Noo Phước Thịnh bức xúc vì phim "Ngôi nhà bươm bướm" sử dụng ca khúc của anh khi chưa xin phép

Một phần lý do khiến giọng ca “Yêu em là điều anh không thể ngờ” tỏ ra gay gắt trên Facebook là vì: “Cho đến thời điểm hiện tại, Noo hay bất cứ ai trong ê-kíp đều chưa nhận được sự xin phép sử dụng bản thu ca khúc “Mãi Mãi Bên Nhau” từ ê-kíp sản xuất bộ phim Ngôi Nhà Bươm Bướm”.

Nam ca sĩ thẳng thắn nói thêm: “Thời điểm hiện tại, làng giải trí của Việt Nam chúng ta đang ngày càng phát triển, đồng nghĩa vấn đề bản quyền cũng được nâng cao. Tuy nhiên, việc ê-kíp thực hiện được một bộ phim ra rạp đàng hoàng như thế lại làm việc thiếu chuyên nghiệp về bản quyền, thiếu tôn trọng nghệ sĩ… thì thật sự là một hành động không chấp nhận được. Bản thân Noo Phước Thịnh và công ty quyết định lên tiếng vì cực kì lên án những trường hợp này. Noo Phước Thịnh Entertainment và đơn vị giữ bản quyền sẽ tiếp tục hợp tác làm rõ vấn đề này".

Cuối bài viết, Noo Phước Thịnh còn để dòng hashtag "Ngưng ăn cắp" và "Tẩy chay Ngôi nhà bươm bướm". Chia sẻ của nam ca sĩ nhanh chóng trở thành tâm điểm. Các fan đều tỏ ra ủng hộ thần tượng khi thẳng thắn lên tiếng để cùng tôn trọng tác giả, bản quyền. Song, không ít bình luận khuyên Noo Phước Thịnh nên bình tĩnh vì việc kêu gọi tẩy chay phim có thể làm ảnh hưởng đến cả ê-kíp hàng trăm người.

“Cần gì phải làm lớn chuyện hả anh, tẩy chay thì dễ đó nhưng hãy nghĩ đến công sức của biết bao nhiêu người, chuyện gì có thể thương lượng được thì thương lượng, chuyện nhỏ hoá không anh à”, một fan chia sẻ.

Lý do Noo Phước Thịnh bức xúc kêu gọi tẩy chay phim có Hồng Đào, Thành Lộc đóng chính? - 2

Noo Phước Thịnh cho biết quyết tâm làm tới cùng sự việc này

Sau lời tố của Noo Phước Thịnh, ê-kíp phim "Ngôi Nhà Bươm Bướm" đã có cuộc họp nội bộ gấp, rà soát lại quy trình sản xuất. Sau đó, NSX phim chính thức lên tiếng về vấn đề này, cũng như gửi lời xin lỗi đến Noo Phước Thịnh và thừa nhận thiếu sót trong quá trình sản xuất.

Theo đó, ê-kíp phim "Ngôi nhà bươm bướm" muốn có một lời xin lỗi chính thức và chân thành đến ê-kíp sản xuất bản thu ca khúc “Mãi Mãi Bên Nhau”, gồm tác giả là nhạc sĩ Đỗ Hiếu và ca sĩ Noo Phước Thịnh. Lời xin lỗi này cũng được đoàn phim "Ngôi nhà bươm bướm" gửi đến các nhóm sản xuất các bản thu khác, được sử dụng trong phim, như “Taxi”, “Đường Cong”.

Lý do Noo Phước Thịnh bức xúc kêu gọi tẩy chay phim có Hồng Đào, Thành Lộc đóng chính? - 3

Dàn diễn viên phim "Ngôi nhà bươm bướm"

Trong quy trình làm việc, phía nhà sản xuất đã làm việc với Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - chi nhánh phía Nam, thông qua Hợp đồng sử dụng quyền tác giả âm nhạc, số 2588/2018/HDQTGAN-PN/MR, ký ngày 6/11/2018, để mua bản quyền sáng tác cho các ca khúc: “Mãi Mãi Bên Nhau”, Taxi”, “Đường Cong”, “Nỗi Lòng”. Trong đó, thời lượng sử dụng tác phẩm làm bài hát phụ trong phân đoạn, tối đa là 4 phút 30 giây/ 1 bài.

Theo ê-kíp "Ngôi nhà bươm bướm", trong quá trình sản xuất phim, NSX đã nhầm lẫn giữa quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả. Thay vì liên hệ các ca sĩ và producer để mua quyền sử dụng các bản thu thì e-kíp lại đến Trung Tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) để mua quyền tác giả. Chính sự nhầm lẫn đối tượng pháp lý này dẫn đến thiếu sót như hiện tại, khiến các ca sĩ và producer - chủ sở hữu các bản thu - bức xúc.

Đại diện nhà sản xuất “Ngôi Nhà Bươm Bướm” thừa nhận: “Đây là lỗi sai hoàn toàn từ chính ê-kíp làm phim chúng tôi khi đã sử dụng bản thu của các ca sĩ mà chưa có sự đồng ý từ phía ê-kíp của các nghệ sĩ. Chúng tôi có thành ý gửi lời xin lỗi đến các nghệ sĩ về sự việc này: Ca sĩ Noo Phước Thịnh, Nhạc sĩ Đỗ Hiếu (ê-kíp sản xuất bài “Mãi Mãi Bên Nhau”), Ca sĩ Thu Minh, Nhà sản xuất Nguyễn Hải Phong (ê-kíp sản xuất “Đường Cong” và “Taxi”)”.

Lý do Noo Phước Thịnh bức xúc kêu gọi tẩy chay phim có Hồng Đào, Thành Lộc đóng chính? - 4

Phía NSX "Ngôi nhà bươm bướm" công khai văn bản “Hợp đồng sử dụng quyền tác giả âm nhạc" 

Bên cạnh lời xin lỗi, nhà sản xuất phim sẽ chủ động liên hệ với từng công ty quản lý, người đại diện của các ca sĩ, nhạc sĩ để xin lỗi trực tiếp và tiến hành xin phép tác quyền.

Phía đoàn phim ghi nhận tất cả những góp ý của các nghệ sĩ lẫn khán giả về sự việc này. Với sự cầu thị của mình, ê-kíp hi vọng các bên liên quan sẽ sớm tìm được tiếng nói chung và cùng hướng đến một môi trường sáng tạo chuyên nghiệp hơn.

Ngôi nhà bươm bướm” được đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh lấy cảm hứng và chuyển thể thành phim từ màn hài kịch La Cage aux Folles nổi tiếng ở Pháp vào năm 1973. Vở kịch này đã truyền cảm hứng cho nhiều phiên bản chuyển thể ra đời. Bên cạnh Thành Lộc, cặp đôi Quang Minh, Hồng Đào, phim còn có sự tham gia của 2 gương mặt trẻ là Hoàng Yến Chibi và Liên Bỉnh Phát.

Lý do Noo Phước Thịnh bức xúc kêu gọi tẩy chay phim có Hồng Đào, Thành Lộc đóng chính? - 6

Trước đó, ca sĩ Noo Phước Thịnh từng vướng ồn ào về vấn đề bản quyền với nhạc sĩ người Mỹ Zack Hemsey. Nhạc sĩ cho biết tháng 10/2017, anh phát hiện ca sĩ Noo Phước Thịnh chia sẻ trực tuyến MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi. Trong phân cảnh từ phút 6:05 đến 7:30 có sử dụng nhạc nền lấy từ tác phẩm The Way - đang được bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan của anh.

Zack Hemsey yêu cầu Noo Phước Thịnh xóa MV có sử dụng ca khúc The Way khỏi tất cả phương tiện lưu trữ. Anh đòi bồi thường 500 triệu đồng thiệt hại vật chất, 50 triệu đồng thiệt hại tinh thần và 300 triệu đồng chi phí thuê luật sư. Nhạc sĩ người Mỹ cũng yêu cầu ca sĩ xin lỗi công khai trên các phương tiện truyền thông.

Sau 3 tuần ra mắt, MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi bất ngờ bị xoá khỏi YouTube. Khi đó, nam ca sĩ cho biết ê-kíp đã vô tình sử dụng một đoạn nhạc không rõ nguồn gốc. Phía anh đã chỉnh sửa, cắt đoạn nhạc vi phạm bản quyền, ra mắt lại MV mới.

Khán giả, sao Việt đồng loạt tẩy chay talkshow Sau ánh hào quang

Đa số sao Việt và khán giả cho rằng Sau ánh hào quang đã khơi gợi quá sâu chuyện đời tư trong quá khứ của nghệ sĩ. Thông...

Theo Phan Trai Úc (Dân Việt)
sự kiện Noo Phước Thịnh
Báo lỗi nội dung