"Lỗ Trí Thâm" bản kinh điển kể chuyện hậu trường "Thủy Hử"

Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 14:00 PM (GMT+7)

"Lỗ Trí Thâm" Tang Kim Sinh cũng là diễn viên duy nhất đóng vai chính trong cả 3 tác phẩm nổi tiếng: Thủy Hử, Tây Du Ký, Tam Quốc Diễn Nghĩa.

“Thấy chuyện bất bình quát lên một tiếng. Gặp lúc ra tay phải ra tay” là câu hát trong “Hảo hán ca” nói về nhân vật Lỗ Trí Thâm - một trong những vị anh hùng nổi tiếng nhất trong Thủy Hử.

Lỗ Trí Thâm là người hào sảng, tính tình thẳng thắn nhưng lại có ngoại hình thô kệch, cục cằn, vì thế, ít ai biết rằng ban đầu Tang Kim Sinh đã bị đạo diễn từ chối không cho vào vai nhân vật này.

Từ khi còn là sinh viên Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, Tang Kim Sinh đã tham gia diễn xuất trong nhiều bộ phim. Bộ phim đầu tiên mà ông tham gia là “Hai mươi sáu cô nương”, “Đào Kim Vương”... Sau khi tốt nghiệp Học viện, Tang Kim Sinh tiếp tục vào vai ở nhiều thể loại với nhiều bộ phim khác nhau.

"Lỗ Trí Thâm" bản kinh điển kể chuyện hậu trường "Thủy Hử" - 1

Tang Kim Sinh điển trai lúc trẻ

Do có kinh nghiệm diễn xuất, nam diễn viên quyết định đến thử vai cho bộ phim “Thủy Hử truyện”, nhưng khi diễn thử chưa đầy 5 phút, ông đã bị đạo diễn từ chối. Đạo diễn nói rằng: “Hình tượng Lỗ Trí Thâm rất béo, anh không đủ béo đâu.”

Không chịu chùn bước, Tang Kim Sinh tự đề xuất với đạo diễn Trương Thiệu Lâm cho ông 2 tháng để tăng cân, ông nói: “Nếu 2 tháng nữa tôi vẫn chưa đạt tiêu chuẩn Lỗ Trí Thâm mà anh muốn, tôi sẽ quay đầu bước đi, không oán không hối.”

"Lỗ Trí Thâm" bản kinh điển kể chuyện hậu trường "Thủy Hử" - 2

Tang Kim Sinh sau khi tăng cân để vào vai Lỗ Trí Thâm

Để có thể tăng cân nhanh chóng, ông quyết định đến bệnh viện để được tư vấn, thậm chí uống cả thuốc và tập thể hình. Ông không uống nước mà thay vào đó là sữa và bia, mỗi ngày ăn đến 20 quả trứng gà.

Liên tục như vậy, sau 2 tháng, Tang Kim Sinh tăng từ 85kg lên đến 130kg. Việc tăng 45 kg trong khoảng thời gian ngắn khiến ông bị ám ảnh với trứng gà. Mỗi khi nhìn loại thực phẩm này, nam diễn viên luôn có cảm giác muốn nôn mửa.

Đạo diễn cực kỳ ưng ý thân hình của ông lúc đó nên đã đồng ý giao vai diễn Lỗ Trí Thâm. Để bảo trì thể trọng, Tang Kim Sinh còn thuê riêng đầu bếp nấu ăn cho mình. Ngoài thời gian luyện tập, Tang Kim Sinh đã nhốt mình trong nhà để nghiên cứu kịch bản và đọc rất nhiều tài liệu liên quan tới nhân vật Lỗ Trí Thâm.

Có lẽ, sự kiên trì và nhập tâm với vai diễn đã giúp Tang Kim Sinh vào vai Lỗ Trí Thâm xuất sắc đến vậy. Ông đã vào vai Lỗ Trí Thâm với "thân hình lực lưỡng, mặt tròn tai lớn, mũi thẳng mồm vuông, hai bên mép có một hàng râu xoăn xoăn..."

"Lỗ Trí Thâm" bản kinh điển kể chuyện hậu trường "Thủy Hử" - 3

Hình tượng Lỗ Trí Thâm của Tang Kim Sinh đã trở thành huyền thoại mà khó có diễn viên nào so sánh được

Trong cảnh “Lỗ Trí Thâm tay không nhổ đại liễu”, Tang Kim Sinh suýt nữa mất mạng. Để cảnh quay mang tính chân thật nhất, tổ quay phim đã quyết định chọn nhổ một cây liễu thật. Do thời gian quay phim quá lâu, cây liễu này đã mọc rễ cắm vào đất, vì thế tổ quay phim đành phải thuê cần cẩu đến hỗ trợ.

Khi quay cảnh nhổ liễu, Tang Kim Sinh kết hợp với cần cẩu đồng thời nhấc thân cây liễu lên. Tuy nhiên máy móc những năm 90 hầu hết đều là hàng cũ kỹ, lúc gốc liễu bật lên đột ngột đã khiến dây cáp cần cẩu bị đứt. Tang Kim Sinh ngẩng đầu nhìn, thấy đầu móc dây cáp cách mình chưa đến 30 cm. Ông còn kể rằng: “Lúc ấy đạo diễn Trương vội vàng chạy đến, nhưng lại là lo cho cái cần cẩu, bởi khi đó máy móc còn quý hơn con người.”

"Lỗ Trí Thâm" bản kinh điển kể chuyện hậu trường "Thủy Hử" - 4

Lỗ Trí Thâm nhổ liễu là một trong những phân cảnh đắt giá nhất trong Thủy hử

Sau thành công của vai diễn Lỗ Trí Thâm, Tang Kim Sinh nhanh chóng trở thành một ngôi sao tiềm năng của làng giải trí Hoa ngữ. Thời kỳ ấy, ông nhận được rất nhiều lời mời của các đạo diễn danh tiếng.

Năm 2001, Tang Kim Sinh được mời đóng Tiếu Ngạo Giang Hồ. Năm 2008, ông lại tiếp tục ghi dấu ấn với vai Trương Phi trong Xích Bích (Bộ phim tái hiện trận đánh kinh điển nhất trong Tam Quốc Diễn Nghĩa). Ngoại hình lực lưỡng và dữ tợn của Tang Kim Sinh trong Xích Bích nhận được rất nhiều lời khen ngợi của người hâm mộ.

"Lỗ Trí Thâm" bản kinh điển kể chuyện hậu trường "Thủy Hử" - 6

Tang Kim Sinh trong vai Trương Phi

Năm 2011, Tang Kim Sinh vào vai Trư Bát Giới trong Tây Du Ký. Đây cũng là vai diễn gây nhiều tranh cãi nhất của ông. Tạo hình nhân vật bị khán giả chê bai vì quá xấu xí. Tuy nhiên bù lại diễn xuất của Tang Kim Sinh được đánh giá “chuẩn Trư Bát Giới” nhất trong những phim bản Tây Du Ký.

"Lỗ Trí Thâm" bản kinh điển kể chuyện hậu trường "Thủy Hử" - 7

Tạo hình Trư Bát Giới bị ví xấu hơn cả yêu quái trong phim

Năm 1987, Tang Kim Sinh kết hôn chớp nhoáng với Lư Bình, chỉ sau 3 tháng hẹn hò. Sau đó 1 năm, Tang Kim Sinh chào đón sự ra đời của con trai Tang Kiếm. “Lỗ Trí Thâm” Tang Kim Sinh cũng giống như “Võ Tòng” Đinh Hải Phong, đều giữ kín chuyện đời tư của mình. Ông chia sẻ rằng muốn con cái không bị ảnh hưởng bởi sự nghiệp của mình.

"Lỗ Trí Thâm" bản kinh điển kể chuyện hậu trường "Thủy Hử" - 9

Hình ảnh của Tang Kim Sinh và vợ

Bởi vậy ông rất ít công khai gia đình với khán giả hâm mộ. Nhưng chỉ cần qua vài bức ảnh, khán giả có thể dễ dàng nhận ra Tang Kim Sinh có một cuộc hôn nhân vô cùng viên mãn.

“Lỗ Trí Thâm” Tang Kim Sinh nay đã ngoài 50, ông được mệnh danh là tài tử “đa tài đa nghệ”. Không chỉ thành công trên con đường diễn xuất, ông còn năng khiếu về khiêu vũ. Từ nhỏ ông đã theo học Trường khiêu vũ nghệ thuật trước khi tham gia học diễn xuất.

"Lỗ Trí Thâm" bản kinh điển kể chuyện hậu trường "Thủy Hử" - 10

Tang Kim Sinh khiêu vũ tại chương trình giải trí ở An Lộc Sơn năm 2012.

Ngoài ra khả năng khiêu vũ, Tang Kim Sinh còn vô cùng yêu thích thư pháp. Trình độ thư pháp của ông còn được đánh giá thuộc hàng thượng thừa, điêu luyện bậc thầy.

"Lỗ Trí Thâm" bản kinh điển kể chuyện hậu trường "Thủy Hử" - 11

Trình độ thư pháp điêu luyện bậc thầy.

Ông cũng đang đảm nhận vai trò Chủ nhiệm phòng phát triển của một công ty điện ảnh có tiếng tại Trung Quốc. Ngoài hoạt động nghệ thuật, Tang Kim Sinh còn là một doanh nhân thành đạt. Cuộc sống giàu có, viên mãn hiện tại của ông là niềm ngưỡng mộ của rất nhiều người.

”Lỗ Trí Thâm” của Tân Thủy Hử là ngôi sao cơ bắp nhất Trung Quốc

Hollywood có “The Rock” thì Cbiz có Tấn Tùng, ngôi sao được chú ý nhờ thân hình cường tráng với xuất thân là một VĐV...

Theo Oanh Nguyễn (Dân Việt)

sự kiện Anh hùng phim Thủy hử: Ngày ấy, bây giờ