Không ngờ "Tôn Ngộ Không" cũng phải dùng đến 6 người đóng thế

Thứ Ba, ngày 31/10/2017 08:34 AM (GMT+7)

Lục Tiểu Linh Đồng từng nhiều lần sử dụng diễn viên đóng thế trong suốt 5 năm quay bộ phim kinh điển “Tây Du Ký” phiên bản 1986.

Bộ phim truyền hình Tây Du Ký của nữ đạo diễn Dương Khiết được khởi quay cách đây hơn 30 năm và để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người hâm mộ nhiều quốc gia châu Á, qua đó trở thành tác phẩm kinh điển của điện ảnh Trung Quốc.

Không ngờ "Tôn Ngộ Không" cũng phải dùng đến 6 người đóng thế - 1

Thời gian này do trình độ kỹ xảo cũng như kinh phí của đoàn phim còn hạn chế, nhiều cảnh quay mạo hiểm đều do chính diễn trong đoàn thể hiện. Thế nhưng ít ai ngờ được rằng vai diễn Tôn Ngộ Không của Lục Tiểu Linh Đồng nhiều lần phải sử dụng diễn viên đóng thế cho những cảnh quay đặc biệt.

Nhiệm Phượng Ba - Phó đạo diễn

Đầu tiên phải kể đến nghệ sĩ Nhiệm Phượng Ba, ông chính là phó đạo diễn của đoàn phim Tây Du Ký, trợ lý đắc lực của đạo diễn Dương Khiết. Ngoài vai trò trên, Nhiệm cũng là một trong những thành viên của đoàn phim tham gia đóng nhiều vai nhất do nhân lực lẫn tài lực bị hạn chế.

Không ngờ "Tôn Ngộ Không" cũng phải dùng đến 6 người đóng thế - 3

Tôn Ngộ Không của Nhiệm Phượng Ba.

Trong một tập phim Đoạt bảo Liên Hoa động có cảnh Kim Giác và Ngân giác đại vương giam cầm Đường Tăng cùng 2 đồ đệ là Sa Tăng và Trư Bát Giới, đồng thời phái 2 tiểu yêu tinh đi đón lão yêu Cửu Vĩ Hồ tới thưởng thức thịt Đường Tăng.

Không ngờ "Tôn Ngộ Không" cũng phải dùng đến 6 người đóng thế - 4

Trên đường đi, 2 tiểu yêu và Cửu Vỹ Hồ tinh bị Ngộ Không dùng thiết bảng đập chết. Thực tế Cửu Vỹ Hồ lại do chính Lục Tiểu Linh Đồng thể hiện, vì vậy vai diễn Tôn Ngộ Không lúc này do phó đạo diễn Nhiệm thể hiện. Cảnh quay Ngộ Không nhảy từ trên cao giết chết Cửu Vỹ Hồ tinh chính là do Nhiệm Phượng Ba đóng.

Lúc này nhân viên đoàn phim đều đã an bài ai vào việc nấy, chỉ còn lại hai vị đạo diễn là Dương Khiết và “ông phó” họ Nhiệm. Rút cục Nhiệm Phượng Ba phải vào vai Thạch Hầu giả.

Không ngờ "Tôn Ngộ Không" cũng phải dùng đến 6 người đóng thế - 6

Ngoài vai Tôn Ngộ Không giả, Nhiệm Phụng Ba còn thủ nhiều vai phụ  khác trong Tây Du Ký như Linh Cát Bồ Tát, lão phương trượng Bố Kim Thiền tự trong tập Thiên Trúc thụ ngọc thố và nhân vật Hoàng Bào quái.

Lưu Giang Hán - người đánh cá

Người tiếp theo thủ vai Mỹ Hầu Vương không phải một diễn viên, càng không phải thành viên đoàn phim Tây Du Ký, mà là một người đánh cá.

Không ngờ "Tôn Ngộ Không" cũng phải dùng đến 6 người đóng thế - 7

Chắc hẳn những fan ruột của bộ phim còn nhớ như in cảnh Tôn Ngộ Không lần đầu rời Hoa Quả sơn, lênh đênh trên chiếc bè tự chế để đi tìm phương thuốc trường sinh bất lão. Cảnh phim này cũng được chọn xuất hiện trong phần giới thiệu đầu của mỗi tập phim.

Theo lời kể của đạo diễn Dương Khiết trong cuốn hồi ký cho biết, trong thời gian đoàn phim tìm bối cảnh quay nơi sinh của Tôn Ngộ Không ở đảo Đông Sơn, tỉnh Phúc Kiến cho tập phim Hầu Vương sơ vấn thế. Đây cũng là nơi ra đời cảnh quay Ngộ Không chèo bè vượt biển tìm sư phụ học võ nghệ và thuốc trường sinh.

Không ngờ "Tôn Ngộ Không" cũng phải dùng đến 6 người đóng thế - 9

Lưu Giang Phát hóa thân thành Mỹ Hầu Vương.

Thực tế cảnh phim này được ghi hình trên biển ngoài khơi đảo Đông Sơn, sóng thường lớn, gió thổi mạnh trong khi Lục Tiểu Linh Đồng không những bơi kém và không cả biết chèo thuyền. Ngộ nhỡ xảy ra chuyện bất chắc sẽ vô cùng khó lường. Vì vậy đoàn phim quyết định mời một ngư dân làm người đóng thế, ông tên là Lưu Giang Phát.

Không ngờ "Tôn Ngộ Không" cũng phải dùng đến 6 người đóng thế - 10

Lưu Giang Phát hiện tại và bức ảnh đóng phim duy nhất trong đời.

Khi quay phim thì sóng biển nổi lên cuồn cuộn, lớp nọ vỗ lớp kia nên chúng tôi phải mời một ngư dân địa phương giỏi bơi lội đến giúp sức bởi ai cũng ngại để diễn viên đóng nhỡ chẳng may bè lật thì…” - Dương Khiết viết -  “May mắn hôm quay sóng lại lặng, gió cũng dịu nhẹ, người ngư dân chúng tôi mời đến cũng không phải bơi giỏi nhưng thuận lợi là chỉ cần quay một đúp là xong”.

Vận động viên nhảy cầu

Không ngờ "Tôn Ngộ Không" cũng phải dùng đến 6 người đóng thế - 11

Chưa hết, một cảnh phim đáng nhớ ở phần giới thiệu mỗi tập phim Tây Du Ký có cảnh Ngộ Không lộn nhào từ trên không và đằng vân, đồng thời trở thành cảnh phim kinh điển in sâu trong tâm trí khán giả. Cảnh quay này không phải do Lục Tiểu Linh Đồng thể hiện mà do một vận động viên nhào lộn bộ môn nhảy cầu từ đội thể thao Giang Tô đóng thế.

Không ngờ "Tôn Ngộ Không" cũng phải dùng đến 6 người đóng thế - 12

 Chiến sĩ biên phòng

Cảnh phim Mỹ Hầu Vương cưỡi ngựa trên thiên đình khi được Ngọc Hoàng “chơi bẩn” phong cho chức Bật Mã Ôn thực chất cũng không phải do Lục Tiểu Linh Đồng đóng. Theo tiết lộ của nhân viên đoàn phim Tây Du Ký là Đường Kế Toàn thì cảnh cưỡi ngựa này do một chiến sĩ bộ đội đóng thế, quay tại đại thảo Nguyên Xilinhot thuộc khu tự trị Nội Mông.

Đinh Kiện - diễn viên trẻ

Không ngờ "Tôn Ngộ Không" cũng phải dùng đến 6 người đóng thế - 13

Trong tập phim Chân giả Mỹ Hầu Vương ở phần 2 của Tây Du Ký, được coi là một trong những tập phim công phu nhất của loạt phim, xuất hiện cùng lúc hai nhân vật Tôn Ngộ Không.

Tất nhiên một mình Lục Tiểu Linh Đồng có thể đóng cùng lúc cả hai và sử dụng kỹ xảo điện ảnh ghép lại ở khâu hậu kỳ. Thế nhưng Dương Khiết vẫn quyết định sử dụng diễn viên đóng thế cùng thể hiện song song với Lục Tiểu Linh Đồng, giúp cảnh phim trở nên chân thực và sống động hơn.

Người được nữ đạo diễn chọn mặt gửi vàng là nam diễn viên trẻ Đinh Kiện. Thực tế theo tiết lộ của Lục Tiểu Linh Đồng thì toàn bộ cảnh đối thoại đều do một mình ông thể hiện, quay ở hai góc máy khác nhau và ghép lại ở khâu hậu kỳ.

Không ngờ "Tôn Ngộ Không" cũng phải dùng đến 6 người đóng thế - 14

Trong bức hình trên có thể thấy hai Tôn Ngộ Không đều do Lục Tiểu Linh Đồng đóng. Trong khi những cảnh giao đấu giữa hai Mỹ Hầu Vương sẽ một do Lục Tiểu Linh Đồng và một do Đinh Kiện thể hiện.

Không ngờ "Tôn Ngộ Không" cũng phải dùng đến 6 người đóng thế - 15

Bằng chứng là ở những cảnh hành động của hai Tôn Ngộ Không, người xem có thể nhận thấy sự khác biệt trên khuôn mặt của hai diễn viên. Những góc quay nghiêng và cận cảnh Tôn Ngộ Không của Đinh Kiện cho thấy hình ảnh của anh hoàn toàn khác biệt so với Ngộ Không của Lục Tiểu Linh Đồng.

Ngoài Tây Du Ký, nam diễn viên Đinh Kiện một lần nữa thủ vai Tôn Ngộ Không trong loạt phim Bảo Liên Đăng của đài CCTV và nhận được đánh giá tích cực của khán giả truyền hình.

Từ Đình Lôi

Trong tập cuối Ba sinh cực lạc thiên, cảnh quay thầy trò Đường Tăng trở về Trần Gia trang và trở lại thăm chùa Cứu Sinh tự, do hạn chế thời gian nên cảnh phim này sau đó buộc nữ đạo diễn Dương Khiết phải cắt bỏ dù bà rất đau lòng. Trong chùa Cứu Sinh có đặt thờ tượng của 4 thầy trò Đường Tăng, đặc biệt tượng do người thật đóng tương tự như ba vị Tam Tinh quan ở nước Xa Trì Quốc.

Không ngờ "Tôn Ngộ Không" cũng phải dùng đến 6 người đóng thế - 16

Tất nhiên tượng 4 thầy trò đều do thành viên đoàn phim Tây Du Ký thể hiện. Trong đó tượng Tôn Ngộ Không do nam diễn viên Từ Đình Lôi đóng. Điểm khác biệt duy nhất ở hai Tôn Ngộ Không ở chỗ Ngộ Không của Từ Đình Lôi vẫn đeo vòng kim cô trên đầu, trong khi Ngộ Không “xịn” lúc này vừa từ Tây Trúc trở về và đã được Quan Âm bồ tát gỡ bỏ kim cô như đã hứa.

Không ngờ "Tôn Ngộ Không" cũng phải dùng đến 6 người đóng thế - 17

Từ Đình Lôi cũng tiết lộ, những lần Lục Tiểu Linh Đồng bị chấn thương anh đều được huy động đóng thế để không làm ảnh hưởng đến tiến độ quay của đoàn. Thậm chí không ít cảnh quay khó của nhân vật cũng được họ Từ thể hiện không kém đàn anh.

Ngoài đóng thế Tôn Ngộ Không, Từ còn góp mặt trong các vai phụ khác của Tây Du Ký như đóng thế cho Lý Linh Ngọc trong cảnh ngọc thố tinh giao đấu hay nhân vật tiểu đạo sĩ bị Tôn Ngộ Không cạo đầu trong tủ khi thi triển pháp thuật cùng 3 yêu quái tại nước Xa Trì trong tập Đấu pháp giáng tam quái.

Thì ra đào tiên trong Tây Du Ký 1986 được tạo ra như thế này đây

Những trái đào tiên khổng lồ được Tôn Ngộ Không ăn ngon lành thực chất không hề có thật ở thời điểm cách đây hơn...

Theo Thái Du (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Hậu trường phim Tây du ký
Báo lỗi nội dung