Hồng Nhung kể chuyện Trần Tiến nhận làm con nuôi và mong diva mãi là “cô bé vô tư” tại “Chuyện tình"

Chủ Nhật, ngày 28/03/2021 11:49 AM (GMT+7)

“Bố rất thích nhìn con bởi trong sáng và vô tư, và đây là cái điều tuyệt vời nhất của một con người” – Hồng Nhung ghi nhớ mãi lời nhắn nhủ của nhạc sĩ Trần Tiến với mình.

Sự kiện: Hồng Nhung

Mới đây, liveshow “Chuyện Tình” của hai nhạc sĩ Trần Tiến và Thanh Tùng đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội, với sự tham gia của các ca sĩ Hồng Nhung, Bằng Kiều, Quang Dũng, Trần Thu Hà. Giống như tên gọi, ở “Chuyện Tình”, nhạc sĩ Trần Tiến kể câu chuyện về âm nhạc và cuộc đời mình.

Với hai ca khúc “Một mình”, “Giọt sương trên mí mắt” của Thanh Tùng, ca sĩ Hồng Nhung có kỷ niệm đặc biệt. Cô bảo mình là ca sĩ đầu tiên được nhạc sĩ Thanh Tùng trao bản thảo “Một mình”, trong khi “Giọt sương trên mí mắt” lại đánh dấu bước đi đầu tiên giúp nữ diva từ giọng ca thiếu nhi chuyển sang con đường ca hát chuyên nghiệp. Diva chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi hát “Một mình” cho nhạc sĩ Thanh Tùng nghe cũng chính là ở nhà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Lúc đó, anh Trịnh Công Sơn đã rất xúc động, bỏ kính ra khóc và khen bài hát quá hay. Tất nhiên ông khen tác giả chứ không phải do Hồng Nhung hát hay”.

Hồng Nhung kể chuyện Trần Tiến nhận làm con nuôi và mong diva mãi là “cô bé vô tư” tại “Chuyện tình" - 1

Ca sĩ Hồng Nhung 

Hồng Nhung kể khi còn trẻ thường xuyên đi hát với nhạc sĩ Trần Tiến. “Chúng tôi thường diễn hết đêm này qua đêm khác. Và nhạc sĩ Trần Tiến nói: “Ô sao cái con bé này hay nhỉ, sao mày bé tí mà hát to thế”?”. Vì thế nhạc sĩ đã tặng cho Hồng Nhung bài hát “Cô bé vô tư” và nhận cô là con nuôi. Hồng Nhung cho biết nhạc sĩ Trần Tiến khi đó đã nói: “Bố rất thích nhìn con bởi trong sáng và vô tư, và đây là cái điều tuyệt vời nhất của một con người. Và hy vọng rằng vì con là nghệ sĩ cho nên có bao nhiêu tuổi đi nữa mong con vẫn là cô bé vô tư, và chính cái điều bố mong hôm nay đã trở thành hiện thực”.

Chỉ có điều lời bài hát của bố có lời ca: “Xoè tay ra em cho một ngôi sao này” và điệp khúc là “Đừng yêu em anh nhé, đừng yêu nhé, em muốn làm cô bé vô tư... đừng yêu em anh nhé, đừng yêu nhé. Em không muốn làm người lớn đâu anh”. Thế nhưng giờ mà này lại hát thế nữa thì có mà chết”. Nàng Bống cười lớn: “Thứ nhất là rất ít người bây giờ để mình gọi là anh. Thứ hai, sợ hát xong người ta bảo “gớm, về về về”. Cho nên, bây giờ đành phải đổi là “tuỳ anh thôi anh nhé, tuỳ anh nhé”.

Hồng Nhung kể chuyện Trần Tiến nhận làm con nuôi và mong diva mãi là “cô bé vô tư” tại “Chuyện tình" - 3

Nhạc sĩ Trần Tiến

Nhạc sĩ Trần Tiến cho biết, trước đây khi nhạc sĩ Thanh Tùng còn sống, hai anh em đã từng rủ nhau làm một đêm nhạc chung. Nhưng rồi nhạc sĩ Trần Tiến cản, và nói: “Tôi duy tâm một chút, nếu Tiến với Tùng mà đi kèm với nhau thì thành “túng tiền”. Anh ấy mới bảo: “Ừ nhỉ, đúng đấy. Cái tên quan trọng lắm”. Ai ngờ cho đến hôm nay chúng tôi được làm với nhau. Thế hệ của chúng tôi là thế hệ 4X. Tôi sinh năm 1947, anh Tùng sinh năm 1948, anh Phú Quang sinh năm 1949, rồi trên tôi là anh Nguyễn Cường sinh năm 1943, anh Phó Đức Phương sinh năm 1944, rồi anh Dương Thụ… Tất cả chúng tôi đều là 4X và chúng tôi lúc đó là lần đầu tiên có “chuyện tình”. 

Còn thế hệ anh chị, những bậc thầy của chúng tôi lúc đó đâu có được viết về tình, chỉ toàn phục vụ cuộc chiến thôi. Cuộc chiến lúc đó rất tránh sự uỷ mị của tình cảm. Tôi thấy cũng đúng thôi, lúc đó là chiến đấu và chiến đấu xong rồi thì đến thế hệ chúng tôi. Và hôm nay chúng tôi rất vui khi được gặp lại bạn bè, quê hương ở đêm nhạc này”.

Hồng Nhung kể chuyện Trần Tiến nhận làm con nuôi và mong diva mãi là “cô bé vô tư” tại “Chuyện tình" - 4

Nhạc sĩ Trần Tiến và các ca sĩ Quang Dũng, Trần Thu Hà, Bằng Kiều, Hồng Nhung

Nhạc sĩ Trần Tiến kể một kỷ niệm liên quan đến ca khúc “Ngẫu hứng phố”, đó là một lần ra Hà Nội chơi gặp bạn thân - nhạc sĩ Nguyễn Cường. “Ông bạn thân hỏi: Sáng nay mày thích ăn gì?, tôi mới bảo “Cái gì cũng thích”.  Tôi hỏi “Thế cậu có bao nhiêu tiền?”, cậu ấy rút ra có 7000 đồng. Tôi bảo “Thế cậu đưa cho tôi 7000 đây, để tôi ăn gì thì tôi ăn”. Thế là bắt đầu đi vào hàng bánh cuốn, tôi bảo: “Cho tôi 1000 bán cuốn?”, người ta mới hỏi: “Hai ông đẹp trai, cao lớn này mà sao ăn có 1000 bánh cuốn?”. Tôi mới bảo “Bà cứ cho 1000 bánh cuốn đi, có từng này tiền thôi”. Thế là 1000 bánh cuốn ấy hai anh em chia đôi. Mua gói xôi 1000, chia đôi. Bún ốc lại chia đôi, sau đó đến phở thì không chia đôi được. Thế nhưng 7000 ăn được 4, 5 món. Tôi ăn xong tự nhiên hát “Hà Nội cái gì cũng rẻ, chỉ có đắt nhất là mày thôi. Hà Nội cái gì cũng rẻ, chỉ có quý nhất là tình người thôi”. Thế là có ca khúc “Ngẫu hứng phố”. 

Nhạc sĩ sinh năm 1947 chỉ vào Bằng Kiều: “Cậu bé này, ngày xưa gọi tôi là anh Tiến, giờ bao nhiêu năm cậu ấy ở Mỹ về, cậu ấy thấy tôi già quá giờ chuyển lên chú rồi, không những chú mà còn bố nữa, bắt chước Trần Thu Hà”. Bằng Kiều tiếp lời: “Bởi vì ngày xưa chú vẫn còn trẻ, bây giờ thì chú cũng lớn tuổi rồi thế nên cháu cũng không muốn là một người nghệ sĩ nhạc sĩ qua bao nhiêu thế hệ như thế mà mình vẫn cứ anh anh em em nghe buồn cười nên cháu quyết định tôn chú lên làm chú”.  

Nhạc sĩ Trần Tiến đàn hát “Ngẫu hứng phố” cùng ca sĩ Bằng Kiều

Nhạc sĩ Trần Tiến cười: “Tôi cũng không hiểu Dương Cầm có ý gì mà chọn bài “Ngẫu hứng phố” cho hai chú cháu mình hát nhỉ? Có lẽ là như thế này, đó là bài hát của người xa quê. Bằng Kiều ở Cali còn tôi thì ở tít Vũng Tàu. Mỗi lần về Hà Nội lần nào cũng nhói tim, thật lòng là như vậy. Nhớ lắm”. Bằng Kiều trêu đùa rằng “Ngẫu hứng phố” anh hát hợp với nhạc sĩ Trần Tiến hơn thay vì Trần Thu Hà. Bởi anh bụi bặm hơn, Trần Thu Hà con gái nên những thói quen nghịch ngợm đường phố phải chăng ít trải qua để hiểu. 

Trên sân khấu, lần đầu tiên Trần Thu Hà “kiệm lời” cùng người chú ruột. Cô không dành nhiều thời gian giao lưu cùng nhạc sĩ Trần Tiến, có lẽ ẩn sâu cô lo lắng cho sức khoẻ của ông để đảm bảo cho phần trình diễn về sau. Để đáp lại tình cảm của khán giả, hai chú cháu họ Trần đã cùng thể hiện ca khúc mới của nhạc sĩ Trần Tiến “ Không gục ngã”. Lời bài hát như rút từ gan ruột nhạc sĩ, chiến đấu không khoan nhượng với bệnh tật để giành giật sự sống, để yêu cuộc đời hơn. Người nhạc sĩ trên sân khấu cũng nhắn nhủ khán giả Thủ đô rằng đừng bao giờ đầu hàng trước nghịch cảnh và bệnh tật.

Hồng Nhung kể chuyện Trần Tiến nhận làm con nuôi và mong diva mãi là “cô bé vô tư” tại “Chuyện tình" - 5

Ca sĩ Trần Thu Hà

“Chuyện tình Live in concert” kéo dài 3 tiếng, thế nhưng đến cuối chương trình khán giả không tỏ ra chút mệt mỏi mà ai cũng mong muốn được nghe Trần Tiến hát tiếp. Khán giả yêu mến và mong muốn sẽ còn được tham dự nhiều show diễn của nhạc sĩ Trần Tiến tại Thủ đô trong thời gian tới.

(Ảnh: Thanh Lan)

Nguồn: http://danviet.vn/hong-nhung-ke-chuyen-tran-tien-nhan-lam-con-nuoi-va-mong-diva-mai-la-co-be-vo-...

Diva Hồng Nhung khoe ảnh ngồi trong lòng bạn trai Tây ngọt ngào

Hình ảnh mới của Hồng Nhung đã ngầm khẳng định về mối quan hệ của cô và bạn trai. 

Theo Thuý Vi (Dân Việt)
sự kiện Hồng Nhung
Báo lỗi nội dung