"Diễn viên hay cởi nhất Việt Nam" bộc bạch lý do diễn cảnh nóng không cần đóng thế

Thứ Sáu, ngày 29/09/2017 14:03 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nổi tiếng là một diễn viên phim nghệ thuật luôn tự mình đóng cảnh nhạy cảm, nhưng ít ai biết được lý do đằng sau quyết định ấy của diễn viên Kiều Trinh.

Nhẵn mặt trên màn ảnh rộng với những bộ phim nghệ thuật và những cảnh nóng vô cùng táo bạo, có một khoảng thời gian diễn viên Kiều Trinh phải chịu nhiều gièm pha từ công chúng về những hy sinh của mình.

- Được mệnh danh là nữ diễn viên không ngại cảnh nóng, lý do nào cho những lần trút xiêm y của chị?

- Khi nhận bất cứ kịch bản phim nào tôi cũng đều cân nhắc rất kỹ, nhất là những kịch bản phim có cảnh nóng. Nếu khó quá, tôi đã không nhận chứ không nhờ đến diễn viên đóng thế (cười).

Tôi xem rất nhiều phim nghệ thuật nước ngoài và nhận thấy rằng các diễn viên của họ cũng đóng những cảnh khó mà không cần diễn viên đóng thế, cảm giác rất chân thật, nhẹ nhàng và vô cùng nghệ thuật. Tôi tìm tòi và học hỏi được điều đó từ họ, nhất là cách diễn những cảnh nhạy cảm.

"Diễn viên hay cởi nhất Việt Nam" bộc bạch lý do diễn cảnh nóng không cần đóng thế - 1

Diễn viên Kiều Trinh

- Có nhiều diễn viên vì lo sợ ảnh hưởng đến hình ảnh mà giao phó cảnh nóng cho diễn viên đóng thế. Chị nghĩ gì về điều này?

- Tôi xin không chia sẻ quá nhiều về điều này vì nó thuộc suy nghĩ và quyết định cá nhân. Còn riêng về tôi, khi nhận bất cứ kịch bản hay công việc nào tôi cũng đều đặt trách nhiệm lên hàng đầu. Chắc chắn nếu làm không tốt tôi sẽ là người đầu tiên cảm thấy khó chịu, kế đến là khán giả.

Thế nên, việc đồng ý nhận một kịch bản hay đóng một cảnh phim nào là chuyện mà tôi phải đắn đo rất nhiều chứ không phải kịch bản nào tôi cũng nhận bừa.

Tôi cũng dạy con gái mình điều này, về sự hy sinh vì nghệ thuật để con biết yêu nghề hơn và làm việc chăm chỉ hơn.

"Diễn viên hay cởi nhất Việt Nam" bộc bạch lý do diễn cảnh nóng không cần đóng thế - 2

Bộ phim "Mùa len trâu"  với sự có mặt của diễn viên Kiều Trinh ra mắt năm 2005 đã khiến cho các nhà bình phim cũng như công chúng có nhiều ý kiến trái chiều về những cảnh nhạy cảm

- Ở thời điểm hiện tại, chị còn tự tin vào hình thể của mình để tự đảm nhận những cảnh nóng?

- Hiện tại tôi đã là mẹ của ba đứa con rồi, mọi người chắc cũng biết mẹ ba con thì hình thể cũng sẽ “đẹp” theo kiểu mẹ ba con. Nếu đạo diễn tin tưởng thì tôi cũng không từ chối đâu (cười lớn).

Thật ra, bây giờ hình thể của tôi cũng đã khác trước rất nhiều, sự tự tin chắc chắn không còn. Thế nên, nếu có kịch bản phù hợp và đáng hy sinh hoặc các cảnh quay nằm trong mức độ cho phép thì tôi sẽ cân nhắc, chứ mình không thể nào giống như thời trẻ mà sẵn sàng “lao đầu vào tất cả”.

Vì như công chúng cũng đều biết trước giờ tôi luôn đích thân đảm nhận những cảm quay nhạy cảm. Vì trách nhiệm, có nhiều bộ phim không cảnh nóng nhưng tôi vẫn nhận và vẫn phải giảm cân cho phù hợp với nhân vật.

"Diễn viên hay cởi nhất Việt Nam" bộc bạch lý do diễn cảnh nóng không cần đóng thế - 3

Kiều Trinh trong bộ phim "Rừng đen" của đạo diễn Vương Đức

- Có hay không việc những kịch bản có cảnh nóng thì các nhà làm phim mới nghĩ đến chị?

- Câu hỏi này chắc là để lại cho các nhà làm phim. Tôi chỉ biết rằng những bộ phim mà tôi tham gia đều là những bộ phim nghệ thuật được mang đi dự thi quốc tế và đạt được rất nhiều giải thưởng. Thế nên tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được tham gia vào những dự án nghệ thuật đó.

- Công chúng Việt Nam dường như chưa có cái nhìn tích cực về cảnh nóng trong phim nghệ thuật. Điều này có bất công đối với những diễn viên phải hy sinh nhiều như chị?

- Thật ra công chúng ở thời điểm hiện tại đã có cái nhìn thoáng hơn so với thời điểm tôi làm phim cách đây 15 năm. Từ bộ phim Mùa len trâu, các cảnh nhạy cảm được xét duyệt rất kỹ lưỡng mặc dù so với những bộ phim bây giờ, cảnh nóng của Mùa len trâu nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Ở thời điểm hiện tại, sự xét duyệt cũng tương đối “dễ thở” hơn và cái nhìn của công chúng cũng thoáng hơn rất nhiều. Cảnh nóng dường như không còn là yếu tố chiêu trò để một số phim thương mại dựa vào đó tạo tranh cãi và câu khách, bằng chứng là thời điểm gần đây thôi, những bộ phim như thế ít xuất hiện hơn.

Thay vào đó là những bộ phim rất chất lượng của những đạo diễn tên tuổi và cả những đạo diễn trẻ. Đó là một tín hiệu vô cùng đáng mừng. Có thể do văn hóa đặc thù của nước mình nên việc chấp nhận cảnh nóng trong phim đối với công chúng chắc chắn không thể nào thoáng như phương Tây được. Nhưng rõ ràng cái nhìn tích cực về các bộ phim nghệ thuật là có. Vậy nên thay vì chạnh lòng, tôi lại cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi mình được làm nghệ thuật và góp một phần nhỏ vào thành công đó.

"Diễn viên hay cởi nhất Việt Nam" bộc bạch lý do diễn cảnh nóng không cần đóng thế - 4

"Bi đừng sợ" của đạo diễn Phan Đăng Di tiếp tục là một bộ phim nghệ thuật với những cảnh nóng gây tranh cãi của Kiều Trinh

- Lúc trước chị thường chia sẻ vì lý do sức khỏe nên hạn chế đi phim. Vậy chị tạm hoãn công việc của mình lại hay vẫn đang chọn kịch bản?

Sắp tới đây tôi đã nhận lời tham gia một bộ phim nghệ thuật nói về nghệ thuật tuồng cổ. Phim được bấm máy ngay ngày giỗ tổ sân khấu. Tôi nghĩ đây là một bộ phim có nội dung rất hấp dẫn và đáng để đón xem.

Nghề đóng thế cảnh nóng: Hào quang thì ít, tủi nhục thì nhiều

Nếu các diễn viên được tuyên dương có tinh thần hy sinh vì nghệ thuật khi thực hiện những thước phim nóng bỏng thì người...

Chia sẻ
Theo Thanh Hằng (Dân Việt)
sự kiện Sự thật về cảnh nóng phim Việt
Báo lỗi nội dung