Duy Phương kiện "Sau ánh hào quang": Trấn Thành lên trình bày, Lê Giang từ chối đến tòa

Thứ Năm, ngày 24/05/2018 13:57 PM (GMT+7)

Người đại diện Duy Phương cho biết danh hài khá bức xúc vì 5 tháng khởi kiện đài HTV và nhà sản xuất Sau ánh hào quang nhưng vẫn chưa có kết quả.

Video Lê Giang bật khóc kể chuyện bị chồng cũ Duy Phương bạo hành trong quá khứ.

Theo luật sư Nguyễn Quốc Cường (đại diện nghệ sĩ Duy Phương), việc nghệ sĩ Duy Phương kiện nhà đài HTV và nhà sản xuất Sau ánh hào quang từ lúc thụ lý đến hiện tại đã 5 tháng nhưng phía tòa án quận 1, TP. HCM vẫn chưa giải quyết xong. Luật sư Cường cho biết, theo quy định pháp luật, thời hạn xét xử vụ án dân sự là 4 tháng.

Sáng 24.5, luật sư Cường và Duy Phương đã lên tòa án quận 1 làm rõ một số vụ việc. Song phía tòa không gặp được thẩm phán. Tại đây, nghệ sĩ Duy Phương đưa ra thắc mắc với thư ký Tòa án nhân quận 1 rằng tại sao vụ kiện vẫn chưa được đưa ra xét xử khi tòa đã có quyết định thụ lý từ 25.12.2017.

"Sau buổi gặp gỡ, thư ký tòa án quận 1 cho biết sẽ trình thẩm phán và thúc đẩy giải quyết vụ án này theo đúng luật định. Gần đây, tòa có gửi giấy triệu tập MC Trấn Thành và Lê Giang. Trấn Thành có lên tòa và trình bày, trong khi đó vợ cũ Duy Phương từ chối”, Luật sư Cường nói.

Duy Phương kiện "Sau ánh hào quang": Trấn Thành lên trình bày, Lê Giang từ chối đến tòa - 1

Lê Giang tố chồng cũ bạo hành trên sóng truyền hình.

Sau ồn ào Lê Giang lên sóng truyền hình tố chồng cũ đánh đập, bạo hành, ném từ cầu thang xuống... danh hài Duy Phương bác bỏ thông tin với giới truyền thông. Ngày 11.12.2017, ông và luật sư Nguyễn Quốc Cường - đoàn luật sư TP. HCM đã gửi đơn kiện Đài Truyền hình TP.HCM - HTV và nhà sản xuất Sau ánh hào quang - công ty Đông Tây Promotion về việc đưa thông tin một chiều, không kiểm duyệt gây ảnh hưởng cuộc sống, danh dự người khác. Đơn khởi kiện yêu cầu rõ hai đơn vị này phải bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật.

Người đại diện nghệ sĩ Duy Phương, Luật sư Nguyễn Quốc Cường cho hay sau 5 tháng theo đuổi vụ kiện, nghệ sĩ Duy Phương rất bức xúc vì vụ việc vẫn chìm trong im lặng, chưa có kết quả thỏa đáng từ các bên liên quan.

Trước đây, danh hài 64 tuổi cho hay, sau lời tố của Lê Giang trên sóng truyền hình, ông bị dư luận vùi dập, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và tinh thần.

“Dư luận cho rằng những chia sẻ của Lê Giang trong chương trình Sau ánh hào quang là sự thật nên Duy Phương không thể nào khởi kiện được. Vì vậy Duy Phương bức xúc đến tòa làm rõ vấn đề. Chúng tôi quyết kiện HTV và Đông Tây”, luật sư đại diện Duy Phương nói.

Duy Phương kiện "Sau ánh hào quang": Trấn Thành lên trình bày, Lê Giang từ chối đến tòa - 2

Duy Phương, Lê Giang và các con từng tái hợp trong một chương trình.

Cũng theo luật sư Nguyễn Quốc Cường, vào tháng 3 và tháng 4, đã có 2 lần hòa giải đôi bên nhưng chỉ có phía HTV có văn bản phản hồi,  Đông Tây vẫn im lặng. Vì vậy, tòa án đang hoàn thành các bước tố tụng để đưa vụ án ra xét xử trong thời hạn vạch định.

Về đơn khởi kiện, luật sự Nguyễn Quốc Cường dựa vào Điều 20, 21 Hiến pháp 2013, Điều 34, 38 Bộ luật dân sự 2015 và đưa ra 4 yêu cầu cho phía bị kiện như sau:

- Hai đơn vị là Đài Truyền hình TP.HCM – HTV và công ty giải trí Đông Tây Promotion phải bác bỏ thông tin liên quan đến chuyện cá nhân, đời sống riêng tư của nghệ sĩ Duy Phương.

- Hai đơn vị liên quan phải công khai xin lỗi và cải chính thông tin với công chúng; liên đới thu hồi những sản phẩm báo chí liên quan đến Duy Phương từ chương trình Sau ánh hào quang.

- Bồi thường thiệt hại uy tín, danh dự và nhân phẩm nghệ sĩ Duy Phương.

Trong văn bản phản hồi Đài Truyền hình TP.HCM vào ngày 16.3 nêu rõ: “Bà Lê Giang có đề cập rất ngắn đến cuộc sống vời người chồng cũ. Bà cũng không một từ nào nhắc đến nhân vật, cũng không cố ý bôi nhọ, nói xấu hay làm ảnh hưởng đến bất kỳ ai.

Theo Lê Giang, câu chuyện mà bà chia sẻ là có thật cuộc đời của bà trong khoảng thời gian cách đây nhiều năm lúc còn ở Việt Nam. Thông điệp mà nghệ sĩ Lê Giang muốn gửi gắm là bên cạnh sự nổi tiếng, người nghệ sĩ cũng có những góc khuất của cuộc đời, những bài học đắt giá, không có sự chia sẻ và thấu hiểu sẽ gây đổ vỡ và người phụ nữ là nghệ sĩ luôn là người chịu áp lực và thiệt thòi nhất...”.

Duy Phương kiện "Sau ánh hào quang": Trấn Thành lên trình bày, Lê Giang từ chối đến tòa - 3

Văn bản trả lời của HTV. Trong khi đó Đông Tây vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào.

Theo HTV, khi thẩm định, kiểm duyệt, Ban chương trình – đơn vị được giao nhiệm vụ đã phản ánh đúng trung thực những gì nghệ sĩ Lê Giang trình bày, không cắt ghép, chỉnh sửa để làm sai lệch thông tin. Vì vậy, HTV khẳng định sẽ không chấp nhận lời xin lỗi, bồi thường danh dự, thiệt hại đến nghệ sĩ Duy Phương như toàn bộ yêu cầu của phía nguyên đơn.

Điều 21, khoản 1, Hiến Pháp 2013 quy định:

Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

Tại điều 34, Bộ luật dân sự 2015 nêu rõ:

Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Điều 38, Bộ luật dân sự 2015 quy định:

1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

4. Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo Phan Trai Úc (Dân Việt)

sự kiện Danh hài Duy Phương