Duy Phương chính thức khởi kiện HTV và nhà sản xuất Sau ánh hào quang

Thứ Hai, ngày 11/12/2017 21:22 PM (GMT+7)

Nam danh hài xác nhận, thông qua luật sư Nguyễn Quốc Cường, anh đã gửi đơn kiện nhà đài HTV và talkshow Sau ánh hào quang lên Toà án nhân dân quận 1, TP.HCM.

Sau chia sẻ của Lê Giang trong chương trình Sau ánh hào quang (tối 4.12) về việc bị chồng cũ đánh đập, bạo hành, ném từ cầu thang xuống đất... danh hài Duy Phương đã bức xúc lên tiếng bác bỏ lời tố. Anh khẳng định bản thân không hề vũ phu như Lê Giang nói trên sóng truyền hình và chỉ muốn chết ngay khi nghe những câu nói tồi tệ như vậy. 

Sự việc đột ngột xảy đến khiến công việc và tinh thần nghệ sĩ Duy Phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí, anh vừa nhập viện vì sức ép của dư luận.

Chia sẻ với chúng tôi, nam danh hài xác nhận, ngày 11.12, anh và luật sư Nguyễn Quốc Cường - đoàn luật sư TP.HCM đã gửi đơn kiện Đài truyền hình TP HCM - HTV và nhà sản xuất Sau ánh hào quang - công ty Đông Tây Promotion về việc đưa thông tin một chiều, không kiểm duyệt gây ảnh hưởng cuộc sống, danh dự người khác. Đồng thời, trong đơn khởi kiện yêu cầu rõ hai đơn vị này phải bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật.

Duy Phương chính thức khởi kiện HTV và nhà sản xuất Sau ánh hào quang - 1

Duy Phương và luật sư quyết đưa đơn kiện nhà đài HTV và nhà sản xuất "Sau ánh hào quang".

Về đơn khởi kiện, luật sự Nguyễn Quốc Cường cho biết anh dựa vào Điều 20, 21 Hiến pháp 2013, Điều 34, 38 Bộ luật dân sự 2015 và đưa ra 4 yêu cầu cho phía bị kiện như sau:

Hai đơn vị là Đài Truyền hình TP.HCM – HTV và công ty giải trí Đông Tây Promotion phải bác bỏ thông tin liên quan đến chuyện cá nhân, đời sống riêng tư của nghệ sĩ Duy Phương; 2 đơn vị liên quan phải công khai xin lỗi và cải chính thông tin với công chúng; liên đới thu hồi những sản phẩm báo chí liên quan đến Duy Phương từ chương trình Sau ánh hào quang; bồi thường thiệt hại uy tín, danh dự và nhân phẩm nghệ sĩ Duy Phương.

Theo đó, sau khi nhận được đơn khởi kiện, Toà án nhân dân nhân quận 1, TP.HCM hẹn vào ngày 25/12 sẽ thông báo thụ lý. Trước khi nhờ đến cơ quan chức năng giải quyết, luật sư Nguyễn Quốc Cường và nghệ sĩ Duy Phương không muốn làm lớn chuyện và chờ phản hồi của hai đơn vị trên. Tuy nhiên, sau hơn 1 tuần xảy ra ồn ào, các bên vẫn im lặng và không có động thái thiện chí giải quyết vấn đề nên phía nam danh hài quyết định làm cho ra chuyện.

“Tôi và Duy Phương đã nói chuyện rất nhiều, các đơn vị liên quan hoàn toàn không có thiện chí khi sự việc lan toả rộng rãi trong dư luận. Nghệ sĩ Duy Phương mất ăn, mất ngủ, sức khoẻ suy kiệt vì áp lực dư luận. Tôi và gia đình sẽ đi đến cùng vụ kiện này" - luật sư Nguyễn Quốc Cường nói.

Bên cạnh đó, vị luật sư cho biết vụ kiện lần này là phát pháo đầu tiên nhằm lên án các chương trình "nhảm, sai lệch thông tin trên sóng truyền hình".

Riêng nghệ sĩ Duy Phương, anh chia sẻ với chúng tôi hiện sức khỏe đã ổn định sau khi điều trị thuốc tại nhà. Nam danh hài xin phép gác máy vì bận tiếp một số bạn bè tại quán nhậu ở quận 6, TP.HCM.

Khi chúng tôi liên lạc với nhà đài HTV và công ty Đông Tây Promotion để hỏi về phản ứng trước thông tin nghệ sĩ Duy Phương và luật sư đưa đơn kiện lên Toà án nhân dân quận 1, cả hai đơn vị này đều từ chối đưa ra bình luận.

Clip Luật sư đại diện nghệ sĩ Duy Phương chia sẻ về quyết định đưa đơn kiện HTV và Đông Tây Promotion.

Điều 21, khoản 1, Hiến Pháp 2013 quy định:

Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

Tại điều 34, Bộ luật dân sự 2015 nêu rõ:

Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Điều 38, Bộ luật dân sự 2015 quy định:

1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

4. Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Vợ đầu danh hài Duy Phương: Lê Giang cố tình làm người thứ 3, từng nhào vào đánh tôi

Diễn viên Hải Lý cho biết Duy Phương là người nóng nảy gia trưởng nên chuyện đánh đập là khó tránh khỏi. Tuy nhiên Lê...

Theo Phan Trai Úc (Dân Việt)
sự kiện Danh hài Duy Phương
Báo lỗi nội dung