Cười té ghế với Trấn Thành, Vượng Râu hát theo trào lưu "tròn, vuông"

Thứ Hai, ngày 10/09/2018 14:05 PM (GMT+7)

Trấn Thành, Ngô Kiến Huy và Chí Thiện, Vượng Râu hay MC Đức Bảo đều có cách "phản biện" cách đọc “tròn, vuông, tam giác” đang gây tranh cãi

Clip Trấn Thành, Ngô Kiến Huy và Chí Thiện hát  "tròn, vuông, tam giác" trong hậu trường

Những ngày qua, dư luận tranh cãi về cách đánh vần được dạy trong cuốn Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục lớp 1 (gồm 3 tập, do NXB Giáo dục Việt Nam phát hành). Theo đó, các chữ "k", "qu", "c" đều đọc là "cờ" và thay đổi cách đánh vần của các từ "iên", "uôn". 

Chạy đua theo trào lưu bình luận và hát thay lời bằng các từ như tròn, vuông, tam giác, mới đây các nghệ sỹ Việt đã khiến fan cười nghiêng ngả khi chế loạt ca khúc theo trào lưu này. Chỉ ít giờ sau khi đăng tải, clip của Trấn Thành đã thu hút hàng chục ngàn lượt thích và hàng trăm lượt chia sẻ, bình luận.

Cười té ghế với Trấn Thành, Vượng Râu hát theo trào lưu "tròn, vuông" - 1

Trấn Thành, Ngô Kiến Huy và Chí Thiện hài hước quay clip cover theo trào lưu

Cụ thể, Trấn Thành cover lại loạt ca khúc "Sống xa anh chẳng dễ dàng", "Giả vờ yêu" và cả “Người lạ ơi” với phần lời được thay bằng các từ như tròn, vuông, tam giác. Không những vậy, Trấn Thành còn rủ thêm diễn viên - MC Ngô Kiến Huy và nam ca sĩ Chí Thiện hát chung.

Bên cạnh đó, mới đây đạo diễn - diễn viên Vượng Râu trong một buổi livestream cũng hát dân ca theo trào lưu "tròn, vuông, tam giác" và hút về hơn 30 ngàn lượt thích của khán giả. Với chất giọng trầm ấm cùng những giai điệu quen thuộc, Vượng Râu khiến người xem vừa thích thú vừa trăn trở về sự cải cách mới trong giáo dục.

Clip Vượng Râu hát dân ca theo cách đọc "tròn, vuông, tam giác"

Trước đó, MC Đức Bảo VTV cũng có chia sẻ gây chú ý trên trang cá nhân: “Sáng nay trước khi đi làm có một cuộc thảo luận sôi nổi về phương pháp học tiếng Việt của trường Thực nghiệm, vì vợ mình học ở trường này.

Sau một hồi trao đổi, thì mới nhận ra là, mình cũng hiểu sai về những định nghĩa cơ bản của chữ (hệ thống ký tự của một ngôn ngữ), từ (đơn vị có nghĩa nhỏ nhất của ngôn ngữ) và âm tiết. Dẫu sao cũng đã học đọc học viết từ quá lâu rồi, vì thế cũng không nên quá chắc là mình hiểu hoàn toàn đúng hay biết hết về mọi thứ được.

Cười té ghế với Trấn Thành, Vượng Râu hát theo trào lưu "tròn, vuông" - 3

MC Đức Bảo có chia sẻ khá dài trên trang cá nhân

Nhưng dễ thấy nhất là cách gán các âm tiết cho các hình tượng vuông hay tròn đơn giản chỉ là một cách để nhắc các bé không đọc thiếu âm tiết, không thuộc vẹt các câu.

Vậy thì đó là một cách cũng khá hay, và không đáng đem ra để chế giễu thậm chí là làm hẳn clip hài hước để câu view. Vì xét cho cùng thì những ai học theo cách đó chẳng gặp vấn đề gì về đọc hiểu cả”.

Đến thời điểm hiện tại, đây vẫn tiếp tục là câu chuyện giáo dục gây tranh cãi trong dư luận. 

Những bài hát chế ”bá đạo” của Tự Long trong Táo quân

Tự Long được mệnh danh là “Táo hát” trong các chương trình Táo quân vì anh thường báo cáo bằng các bài hát chế nhiều...

Theo Thảo Nguyên (Tổng hợp) (Dân Việt)

sự kiện Trấn Thành