Cao thủ võ thuật cố tình đả thương Thành Long, Lý Liên Kiệt "ấm ức" nhận cát-xê bèo bọt

Thông tin Thành Long và Lý Liên Kiệt có bất hòa với một cao thủ võ thuật khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Thập niên những năm 1980 - 1990 là thời kỳ dòng phim võ thuật rất thịnh hành ở Hong Kong (Trung Quốc). Từ đó hàng loạt ngôi sao võ thuật và đạo diễn chỉ đạo võ thuật có tiếng tăm nổi lên trong làng giải trí, được khán giả công nhận tài năng qua các tác phẩm đình đám. Các ngôi sao võ thuật, đạo diễn chỉ đạo võ thuật có tiếng phải kể đến Viên Hòa Bình, Trình Tiểu Đông, Hồng Kim Bảo, Thành Long,...

Thế hệ kế tiếp cũng tài năng và nổi tiếng không kém như Chân Tử Đan, Tiền Gia Nhạc, Quách Truy,... Ngoài những ngôi sao đình đám trên, có một cái tên tài năng không kém là cố ngôi sao Lưu Gia Lương (Lau Kar Leung). Tuy nhiên, ít ai biết rằng, Lưu Gia Lương có mối quan hệ bất hòa với Thành Long và Lý Liên Kiệt trong thời kỳ đầu của dòng phim võ thuật. 

Lưu Gia Lương.

Lưu Gia Lương.

Lưu Gia Lương sinh năm 1934 tại Quảng Châu, Quảng Đông (Trung Quốc). Ông là nhà biên kịch, đạo diễn, võ sư, chỉ đạo võ thuật nổi tiếng ở Hong Kong (Trung Quốc). Ngoài ra, Lưu Gia Lương cũng là hậu duệ của Hồng Gia quyền - một hệ phái Thiếu Lâm Nam quyền.

Theo tờ Setn, Lưu Gia Lương là bậc thầy võ thuật nổi tiếng ở Hong Kong (Trung Quốc). Cha ông - Lưu Trạm là đệ tử dưới trướng của Lâm Thế Vinh. Lâm Thế Vinh là một trong những đệ tử tài năng nhất của Hoàng Phi Hồng. Nhờ đó, Lưu Trạm học được nhiều môn võ học bí kíp của Hoàng Phi Hồng và truyền lại cho con trai của mình là Lưu Gia Lương. Khi lên 9 tuổi, Lưu Gia Lương đã theo cha rèn luyện võ thuật. Ngoài Hồng Gia quyền, Lưu Gia Lương còn được học nhiều môn võ thuật khác nhau. 

Do tiếp xúc với võ thuật từ nhỏ, Lưu Gia Lương có nền tảng vững chắc về lĩnh vực này. Không những thế, kungfu của ông luôn chú trọng đến khả năng thực chiến, không có nhiều tiểu xảo. Khi lấn sân sang lĩnh vực diễn xuất, tài năng của Lưu Gia Lương sớm bộc lộ và được khán giả công nhận.

Lưu Gia Lương là cao thủ võ thuật nổi tiếng.

Lưu Gia Lương là cao thủ võ thuật nổi tiếng.

Năm 1950, Lưu Gia Lương tham gia vào ngành công nghiệp điện ảnh cùng cha của mình và bắt đầu làm việc vặt ở hậu trường. Năm 1953, ông nhận được vai diễn đầu tiên trong phim Hoàng Phi Hồng. Năm 1963, Lưu Gia Lương hợp tác với Đường Giai đảm nhận vai trò chỉ đạo võ thuật cho bộ phim Nam Long Bắc Phụng. Hai năm sau, ông tiếp tục làm đạo diễn chỉ đạo võ thuật cho phim Vân Hải Ngọc cung duyên.

Sau cái chết của Lý Tiểu Long, Lưu Gia Lương trở thành đạo diễn chỉ đạo võ thuật số 1 ở Hong Kong (Trung Quốc) lúc bấy giờ. Năm 1978, ông làm đạo diễn hành động kiêm chỉ đạo võ thuật cho bộ phim Thiếu Lâm tam thập lục phòng. Năm 1981, Lưu Gia Lương tiếp tục làm đạo diễn võ thuật cho bộ phim Trường bối do "đả nữ" Huệ Anh Hồng đóng chính.

Lưu Gia Lương (trái) và Thành Long (phải) trong hậu trường phim "Túy quyền 2".

Lưu Gia Lương (trái) và Thành Long (phải) trong hậu trường phim "Túy quyền 2".

Đầu những năm 1980, những bộ phim hài võ thuật của Thành Long bắt đầu nổi lên và khiến Lưu Gia Lương bị "lu mờ". Tuy nhiên, ông cho rằng, phong cách võ thuật của bản thân hợp với thời đại mới cho nên không ngại ngần hợp tác với những ngôi sao mới nổi như Thành Long.

Trong thời gian này, ông vẫn tiếp tục vai trò chỉ đạo võ thuật kiêm đóng vai phụ cho Sơ đao quý cảnh có sự tham gia của "đả nữ" Lý Tái Phụng và Thành Long. Tuy nhiên, phải đến khi đóng Túy quyền 2, mâu thuẫn giữa Lưu Gia Lương và Thành Long mới thực sự bất hòa.

Ông cố tình đả thương Thành Long khi đối đầu trực diện.

Ông cố tình đả thương Thành Long khi đối đầu trực diện.

Túy quyền 2 là bộ phim hài võ thuật mang đậm phong cách của Thành Long, khác hẳn với các tác phẩm trước đây của Lưu Gia Lương. Vốn là người có tinh thần môn phái sâu sắc, Lưu Gia Lương cho rằng, cách đánh võ "nửa vời" của Thành Long không phải kungfu chân chính. Khi đối đầu trực diện trong Túy quyền 2, Lưu Gia Lương muốn Thành Long xấu hổ nên đã cố tình đả thương đàn em ngay trên phim trường. Từ đó trở đi, Lưu Gia Lương và Thành Long "kết ân oán" với nhau và hạn chế nhắc về đối phương trên truyền thông.

Ngoài Thành Long, Lý Liên Kiệt cũng có cuộc "đụng độ" không mấy nhẹ nhàng với Lưu Gia Lương. Lý Liên Kiệt nổi tiếng từ năm 1982 với bộ phim Thiếu Lâm Tự. Năm 1986, Lý Liên Kiệt và Lưu Gia Lương có cơ hội làm việc chung trong bộ phim Nam Bắc Thiếu Lâm. Đây cũng là bộ phim cuối cùng cả hai hợp tác. Bộ phim Nam Bắc Thiếu Lâm do Lưu Gia Lương làm đạo diễn, Lý Liên Kiệt đóng chính. Trong quá trình làm việc, cả hai đã nảy sinh mâu thuẫn.

Lưu Giai Lương (phải) và Lý Liên Kiệt (trái) nảy sinh mâu thuẫn khi hợp tác trong "Nam Bắc Thiếu Lâm".

Lưu Giai Lương (phải) và Lý Liên Kiệt (trái) nảy sinh mâu thuẫn khi hợp tác trong "Nam Bắc Thiếu Lâm".

Tờ Setn cho biết, khi quay Nam Bắc Thiếu Lâm, Lưu Gia Lương mang theo một nhóm diễn viên Hong Kong (Trung Quốc) để thực hiện những cảnh quay khó. Những diễn viên này chỉ là vai phụ nhưng có thể kiếm được một khoản tiền lớn. Trong khi đó, Lý Liên Kiệt với tư cách là nhân vật chính, không chỉ phải quay phim từ sáng sớm đến tối mỗi ngày, mà còn phải thực hiện nhiều động tác võ thuật khó, nhưng chỉ nhận được cát-xê khiêm tốn.

Chính điều này khiến Lý Liên Kiệt cảm thấy bị phân biệt đối xử và không công bằng. Từ đó, anh mâu thuẫn với Lưu Gia Lương. Trong các tác phẩm sau này, Lý Liên Kiệt cũng ít đề cập đến Nam Bắc Thiếu Lâm. Tuy nhiên, có nguồn tin lại cho rằng, cát-xê không phải vấn đề khiến Lý Liên Kiệt và Lưu Gia Lương bất hòa. Trong quá trình làm việc, cả hai có nhiều bất đồng về võ thuật khiến tình cảm bị "sứt mẻ".

Thông tin cả hai "sứt mẻ" tình cảm khiến nhiều người bất ngờ. 

Thông tin cả hai "sứt mẻ" tình cảm khiến nhiều người bất ngờ. 

Trước những thông tin này, cả Thành Long, Lưu Gia Lương và Lý Liên Kiệt chưa bao giờ lên tiếng về vấn đề này. Về phía Lưu Gia Lương, ông vẫn tiếp tục sự nghiệp đạo diễn kiêm chỉ đạo võ thuật sau những ồn ào trên.

Năm 1990, ông được chỉ định làm đạo diễn võ thuật cho bộ phim của Mỹ - Teenage Mutant Ninja Turtles đồng thời cũng trở thành đạo diễn võ thuật Trung Quốc đầu tiên ở Hollywood. Từ năm 1995, Lưu Gia Lương hạn chế làm việc do sức khỏe yếu. Năm 2005, Lưu Gia Lương tham gia phim võ thuật Thất kiếm của đạo diễn Từ Khắc. Năm 2010, Lưu Gia Lương được trao danh hiệu Thành tựu trọn đời, thuộc giải Kim Tượng Hong Kong.

Ngày 25/6/2013, Lưu Gia Lương qua đời vì bệnh ung thư, hưởng thọ 79 tuổi. 

Nguồn: [Link nguồn]

Hơn 40 minh tinh hạng A nghỉ việc chỉ để đóng một cảnh phim cho ngôi sao võ thuật này

Đây cũng là bộ phim duy nhất quy tụ được dàn diễn viên khách mời "khủng".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mặc Hy (Theo Setn) ([Tên nguồn])
Ngôi sao điện ảnh Hoa Ngữ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN