Ca sĩ cover "Độ ta không độ nàng" nhất quyết không nộp phí tác quyền vì đâu?

Thứ Tư, ngày 03/07/2019 05:00 AM (GMT+7)

Chàng trai Tiền Giang là một trong những người đầu tiên cover ca khúc hot này nhưng đưa ra quyết định lạnh lùng.

Mới đây, ca khúc nhạc gốc Hoa "Độ ta không độ nàng" bất ngờ được đăng ký bản quyền và yêu cầu các ca sĩ ở Việt Nam khi hát cover lại đều phải nộp phí tác quyền 5 triệu đồng, cộng thêm 33% doanh thu từ You Tube.

Điều này khiến không ít bản cover của ca khúc hot này đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Một số bản của ca sĩ Trấn Thành, Phương Thanh, Anh Duy... hiện không còn xuất hiện trên You Tube.

Ca sĩ cover "Độ ta không độ nàng" nhất quyết không nộp phí tác quyền vì đâu? - 1

Anh Duy đổi đời sau bản cover "Độ ta không độ nàng"

Anh Duy là một trong những người thể hiện thành công ca khúc này được dịch sang tiếng Việt. Bản cover của Anh Duy đạt hơn 14 triệu view. Chàng trai Tiền Giang này còn là một trong những người đầu tiên quyết định cover Độ ta không độ nàng. Rất nhanh chóng, anh trở nên nổi tiếng hơn trước nhờ phiên bản remix mà Anh Duy kết hợp cùng DJ Đinh Long thể hiện lọt vào Top thịnh hành YouTube thời điểm ra mắt.

Nói về vụ bị yêu cầu rút đường link bản cover trên You Tube, Anh Duy cho hay: "Thực ra việc này Duy và anh Hy Di cũng đã lường trước, vì sức ảnh hưởng của ca khúc Độ ta không độ nàng quá lớn. Là người đầu tiên cover ca khúc này, ban đầu, Duy chỉ thu âm cho vui và đăng lên mạng để chia sẻ cùng bạn bè. Nhưng khi bài hát bắt đầu trở thành hiện tượng triệu view, Duy đã lường trước được việc sẽ bị phía Trung Quốc phản ứng về chuyện bản quyền nên đã có tìm hiểu về các thủ tục liên hệ xin tác quyền từ bản gốc.

Tuy nhiên do chưa có kinh nghiệm về việc này nên đã có phần chậm chân hơn các bên. Chính vì thế Duy quyết định không đầu tư ca khúc này nữa mà chủ yếu chỉ đầu tư kịch bản, nội dung radio để đẩy hiệu ứng đi lên. Trong radio thì ca khúc này chỉ nằm trong chương 1 so với 8 chương còn lại mà thôi".

Ca sĩ cover "Độ ta không độ nàng" nhất quyết không nộp phí tác quyền vì đâu? - 2

Anh Duy trở nên nổi tiếng hơn trước nhờ phiên bản remix kết hợp cùng DJ Đinh Long thể hiện lọt vào Top thịnh hành YouTube thời điểm ra mắt.

Việc bị mất đi đường link của ca khúc chục triệu view là một tổn thất không nhỏ với chàng trai Tiền Giang. Không giấu nỗi buồn này nhưng Anh Duy đã có sự chuẩn bị tâm lý nên không cảm thấy quá hụt hẫng. "Cũng nhờ bài hát này mà nhiều khán giả đã biết đến Duy hơn. Dù mất đi các clip chục triệu view, nhưng nhiều người vẫn nhớ tới Anh Duy đã từng là người đầu tiên cover và góp phần tạo nên hiện tượng của ca khúc này" - Anh Duy chia sẻ.

Tuy chấp nhận việc bị tổn thất nhưng sau bản cover Độ ta không độ nàng, đã có rất nhiều đơn vị ngỏ lời hợp tác với Anh Duy. Điều đó mở ra nhiều cơ hội mới để chàng trai trẻ lấn sân ca hát.

Ca sĩ cover "Độ ta không độ nàng" nhất quyết không nộp phí tác quyền vì đâu? - 3

Anh Duy tên thật là Trần Thế Nhân (30 tuổi, quê Tiền Giang), đam mê với âm nhạc bằng việc thể hiện những bản cover

Hiện tại, sức hút của ca khúc nhạc gốc Hoa này đã giảm hơn trước. Anh Duy cho rằng đã đến thời điểm ca khúc này khép lại bởi vì tiếng vang của nó quá lớn so với thực tế. "Duy và tác giả Hy Di (người viết lời Việt và kịch bản radio Độ ta không độ nàng) đã quyết định chuyển hẳn sang việc sáng tác và trình bày các khúc do mình sáng tác. Sắp tới Duy sẽ ra mắt 1 mini album gồm 3 ca khúc, 1 ca khúc nhạc game, 2 ca khúc còn lại mang phong cách cổ phong, cũng giống với Độ ta không độ nàng nhưng là sản phẩm thuần Việt chứ không còn của Trung Quốc nữa" - chàng trai 8X cho hay.

”Độ ta không độ nàng” đã đăng ký bản quyền, xôn xao mức phí phạt 5 triệu đồng

Số phận những bản cover ca khúc “Độ ta không độ nàng“ ra sao sau khi đơn vị nắm giữ bản quyền ca khúc này đưa ra thông...

Theo Thu Vũ (Dân Việt)
sự kiện Ngôi sao ca nhạc Việt Nam
Báo lỗi nội dung